6 điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông mới

Giáo Dục

Giáo dục là một vấn đề rất được coi trọng ở nhiều quốc gia. Và việc đổi mới trong giáo dục để có thể giúp chương trình đào tạo được toàn diện hơn cũng là điều mà bất kỳ quốc gia nào cũng nên làm. Việt Nam cũng vậy trong nhiều năm qua giáo dục cũng thay đổi rất nhiều. Hãy cùng kinhtecongnghiephanoi.com xem 6 điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông mới nhất hiện nay nhé.

Chương trình giáo dục phổ thông mới là sự kế thừa chương trình trước kia

Khi chương trình giáo dục phổ thông mới được ban hành nhiều người đã nhận xét rằng chương trình này có nhiều điểm mới. 6 điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông mới được đánh giá cao. Và chương trình này cũng được xem là kết thừa nhiều đặc điểm của chương trình trước kia.

Chương trình giáo dục phổ thông mới phát huy ưu điểm của chương trình trước kia
Chương trình giáo dục phổ thông mới phát huy ưu điểm của chương trình trước kia

Đó là việc không thay đổi mục tiêu giáo dục, phương châm giáo dục. Đồng thời cũng giữ nguyên kiến thức nền tảng của các môn học. Tuy nhiên cũng sắp xếp sao cho phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh tốt hơn. Về hệ thống các môn học trong chương trình mới cũng vẫn có một số môn được giữ nguyên tên. Một số môn khác được đổi tên theo từng cấp học. Tuy nhiên thời lượng dạy học giữa các môn học vẫn không thay đổi nhiều lắm.

Có thể thấy chương trình giáo dục phổ thông mới vẫn dựa theo nền tảng của chương trình cũ. Tuy nhiên cũng có rất nhiều điểm mới đáng lưu tâm

Trước những ưu điểm của việc đào tạo tại các trung tâm giáo dục thường xuyên nhiều người thắc mắc có nên học giáo dục thường xuyên không? Để có câu trả lời chính xác nhất, hãy truy cập website của chúng tôi

6 điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông mới mà bạn nên biết

Chương trình giáo dục phổ thông mới đang nhận được nhiều ý kiến phản hồi rất tốt. Chúng khắc phục được rất nhiều nhược điểm của chương trình cũ và giúp phát triển những ưu điểm của chương trình trước kia. Sau đây là 6 điểm mới của ngành giáo dục.

Các môn học được sắp xếp theo tổng thể tránh việc chồng lấn:

Một chương trình giáo dục tổng thể được đặt ra cho cẩ 3 cấp học. Đây chính là điểm thay đổi đầu tiên của chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo đó Bộ sẽ đưa ra phương hướng, kế hoạch khái quát toàn bộ chương trình giáo dục. Cùng với đó là quy định về những vấn đề chung của giáo dục phổ thông. Từ đó các môn học được sắp xếp theo từng cấp học và tránh tình trạng chồng lấn.

Các môn học được sắp xếp hợp lý là một trong 6 điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông mới
Các môn học được sắp xếp hợp lý là một trong 6 điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông mới

Coi trọng việc phát triển phẩm chất, năng lực

Đây cũng là một điểm mới đáng chú ý để xây dựng thế hệ trẻ toàn diện hơn. Đó là thế hệ không chỉ có kiến thức đầy đủ mà còn phát triển được phẩm chất và năng lực tốt hơn. Theo đó việc phát triển năng lực phẩm chất của học sinh trên cơ sở trang bị kiến thức sẽ có mục tiêu cụ thể hơn cho từng cấp học.

Ở những cấp trên chương trình học có tính phân hóa hơn

Điểm khác biệt tiếp theo của chương trình giáo dục phổ thông mới đó là nó được chia làm hai giai đoạn. Hai giai đoạn gồm giai đoạn giáo dục cơ bản và giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp. Từ đó sẽ có hai phương án dạy học tích cực và phân hóa.  Dạy học tích hợp sẽ giúp học sinh có thể huy động tổng hợp kiến thức, kỹ năng… Còn dạy học phân hóa để phát huy cao nhất khả năng của từng học sinh. Và sự khác biệt giữa hai phương pháp dạy học này chính là nội dung dạy học và phương pháp dạy học.

Giáo dục chính là môt trong những “móc xích” quan trọng nhất trong việc quyết định “vận mệnh” đất nước. Vậy ngành quản lý giáo dục là gì? Hãy cùng tìm hiểu tại đây.

Chú trọng nâng cao sự sáng tạo

Kích thích sự sáng tạo của học sinh, rèn luyện cho học sinh có tư duy độc lập, khả năng giải quyết vấn đề, làm việc nhóm… Đây chính là những điều mà chương trình giáo dục phổ thông mới mang lại. Theo đó ngoài những môn học mang lại kiến thức cho học sinh thì chương trình mới còn tăng cường các hoạt động xã hội cho học sinh. Không chỉ thế trong các môn học cũng có khả năng kích thích phát huy các trải nghiệm sáng tạo phù hợp với nội dung của từng môn học.

Chú trọng nâng cao tính sáng tạo cũng là một trong 6 điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông mới
Chú trọng nâng cao tính sáng tạo cũng là một trong 6 điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông mới

Giúp học sinh có thể thực nghiệm những cái mới, cái khó

Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ giúp học sinh có thể thực nghiệm những cái mới, cái khó. Đây là những điều chưa từng có trong chương trình trước kia. Đó là những hình thức hoạt động giáo dục, dạy học mới. Đó là những yêu cầu cần đạt được của mỗi món học và các hoạt động khác. Và xác định mức độ phù hợp của yêu cầu cần đạt của chương trình với khả năng của từng học sinh.

Giáo dục ngày nay càng ngày càng được chú trọng bởi trẻ em là những người chủ tương lai của đất nước. Nền giáo dục tốt sẽ đào tạo những công dân tốt. Mua đất hòa xuân để dành tài sản sau này cho các em được học đến nơi đến chốn.

Giúp học sinh hứng thú hơn với học tập

Với những điểm thay đổi từ chương trình, phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính chủ động, sáng tạo. Hơn nữa lại còn có nhiều hoạt động ngoại khóa trong chương trình học. Chính vì thế học sinh sẽ có hứng thú học tập hơn và việc học tập sẽ hiệu quả hơn.

6 điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông mới mang lại nhiều lợi ích

Trên đây là một số thông tin về 6 điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông mới. Những điểm thay đổi này sẽ giúp học sinh có thể phát huy nhiều khả năng và kỹ năng hơn. Từ đó học sinh sẽ có thể phát triển toàn diện hơn và học tập hiệu quả hơn. Việc học tập luôn luôn cần thiết, không chỉ là học sinh bình thường mà những người nổi tiếng cũng luôn theo đuổi con đường học vấn. Dù họ có nhiều người biết đến nhưng vẫn không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân hơn.

Có thể kể đến Socrates, một cựu thủ quân đội tuyển Brazil. Mặc dù không thuộc một trong những cầu thủ hay nhất thế giới như Ronaldo, Pele,…. Tuy nhiên ông cũng là một ngôi sao tại World Cup 1982 và 1986. Đặc biệt ông là một trong những cầu thủ hiếm hoi vừa đi học vừa đá bóng. Và khi giải nghệ ông đã giảng dạy môn y học thể thao tại quê nhà.

Socrates, một cựu thủ quân đội tuyển Brazil vừa đá bóng vừa học
Socrates, một cựu thủ quân đội tuyển Brazil vừa đá bóng vừa học

Trên đây là 6 điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông mới. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đọc sẽ có cái nhìn bao quát hơn về vấn đề này. Đừng quên truy cập web site của chúng tôi hàng ngày để biết thêm những kiến thức bổ ích khác nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *