Những điều cần biết khi học môn võ thuần tự vệ Aikido

Aikido là gì? Những điều cần biết khi học môn võ thuần tự vệ này

Thể thao

Aikido được biết đến là bộ môn võ thuật với nguồn gốc xuất phát từ Nhật Bản. Hiện môn võ này đang được khá nhiều bạn trẻ bao gồm cả nam và nữ tại Việt nam yêu thích luyện tập. Tuy nhiên, có một vấn đề gặp phải đó là rất nhiều người mặc dù tham gia luyện tập nhưng tại chưa biết võ Aikido là gì? Aikido có điểm gì thú vị? Chính vì vậy bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ Aikido là gì? và những điều cần biết khi học môn võ thuần tự vệ này

Cùng đi tìm đáp án chính xác Aikido là gì?

Aikido là môn võ do tổ sư Morihei Ueshiba sáng lập vào đầu thế kỷ 20 tại Nhật Bản. Ueshiba sinh năm 1883 và mất năm 1969. Môn võ do Ueshiba sáng lập thuẩn túy vật lý môn võ Aikido đó là những đòn khóa khớp và đòn ném. Môn võ này không chú trọng vào việc tấn công, mà nó sử dụng chính lực của đối phương để người học môn võ này khống chế hoặc ném họ đi. Môn võ này không phải tĩnh, việc di chuyển với từng động tác nhanh nhẹn là rất quan trọng khi luyện tập.

Aikido là gì?
Aikido là gì?

Với môn võ Aikido, thứ mà người luyện tập có thể nhìn thấy chính là sức khỏe, tinh thần và khả năng tự vệ. Hầu hết trong các môn võ thuật hiện nay, người ta thường tưởng tượng ra 1 kẻ thủ để hướng tất cả sự tập trung của mình vào luyện tập. Mục tiêu duy nhất của họ chính là đánh gục đối phương. Ngược lại, mục tiêu của môn võ Aikido không phải là chinh phục đối thủ mà là chinh phục bản thân mình.

Những điểm thú vị khi học võ Aikido

Nếu Karatedo vs Taekwondo là 2 môn võ lấy cương tấn công thì Aikido thiên về nhu. Đây chính là môn võ lấy nhu thắng cương và dùng sức mạnh của đối thủ để giành chiến thắng.

Aikido chỉ đơn thuần là tự vệ, tự bảo vệ mình khi bị đối phương tấn công, chứ không gây hấn trước. Khi bạn đạt đến trình độ kỹ thuật tự vệ cao thì tuyệt đối không được gây tổn hại nặng cho đối thủ.

Những điểm thú vị khi học võ Aikido
Những điểm thú vị khi học võ Aikido

Tâm điểm của võ thuật Aikido là tập trung năng lực của con người là nội lực và khí. Ngoài ra, có thể phát triển và khoáng trương môn võ này trên nhiều phương diện khác nhau, không nhất thiết chỉ nằm trong phạm vi hẹp của võ thuật. Aikido là môn võ không cần phải đòi hỏi nhiều sức khỏe, mà sử dụng lực của đối thủ để đánh lại đối thủ. Vì thế, ai khỏe hoặc yếu đều có thể luyện tập môn võ thuật này.

Hiện nay rất nhiều bạn trẻ tự học các đòn thế Aikido đai trắng bao gồm: Đòn chém trước đầu, đòn chém cạnh đầu, đấm ngực, đấm mặt. Kỹ thuật dễ học nhất của Aikido là đấm mặt. Do đó, bạn cần phải quan sát thật kỹ nhất cử nhất động của đối phương để tung ra cú đấm nhanh và chuẩn xác. Tránh đối phương dễ dàng biết được ý đồ và đòn đánh của bạn.

Với những điểm thú vị mà môn võ này mang lại, hãy tham khảo thêm thông tin học aikido ở đâu tốt? để có những lựa chọn tốt giúp cho niềm đam mê võ aikido nhanh chóng được chấp cánh.

Những điều cần biết khi học môn võ thuần tự vệ Aikido

Aikido là môn võ giúp người tập tăng cường khả năng tự vệ và mang lại nhiều lợi ích cho tinh thần và thể chất. Hầu hết mọi môn võ thuật hiện nay đều tập trung vào việc đánh gục đối thủ.

Những điều cần biết khi học môn võ thuần tự vệ Aikido
Những điều cần biết khi học môn võ thuần tự vệ Aikido

Điều đầu tiên của các học viên cần học môn võ Aikido chính là việc làm sao để đòn ném đối thủ ngã hoặc lăn an toàn. Thời gian đầu học môn võ này, chủ yếu là tập trung vào những động tác ngã. Nếu bạn nắm bắt được kỹ thuật này một cách nhuyền nhuyễn thì có thể hiểu được cách hạ gục đối thủ và hạn chế chấn thương. Tiếp đến, là hành động tiếp cận đối phương. Khi bị đối thủ tấn công thì người học phải tập chung vào kỹ thuật và giữ khoảng cách của động tác.

Sau khi bạn học xong võ Aikido cơ bản, các môn sinh sẽ bắt đầu tập luyện phòng thủ. Cùng với đó là kết hợp học và sử dụng vũ khí bao gồm kiếm và gậy. Kỹ thuật chính là tự vệ, điều này đòi hỏi các môn sinh phải biến tấu để đưa ra nhiều kiểu tấn công khác nhau nhằm áp dụng vào từng đối tượng cụ thể.

Mặc dù đòn tấn công của Aikido không được nghiên cứu kỹ, thế nhưng môn võ này lại dựa trên đòn đánh. Vì thế, những võ sinh khi học phòng thủ thì cũng phải được bổ sung những cuộc tấn công thật như 1 đòn hay 1 cú đá chí mạng.

Bạn có thể học được kỹ thuật trong võ Aikido tại kiếm pháp của Nhật, Aikido thực chiến có nguồn gốc từ chiến đấu có vũ trang. Từng động tác được tung ra dứt khoát như kỹ thuật xô mạnh vào đao hoặc kiếm. Tham khảo cả những cuốn sách dạy aikido để nắm bắt kỹ thuật nhanh nhất.

Aikido là gì? Aikido có điểm gì thú vị? đó là tất cả những điều cần biết khi học môn võ thuần tự vệ này đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết qua bài viết. Hy vọng những người đang học môn võ này có thêm cho mình kiến thức. Nếu thấy thông tin của chúng tôi hay bạn hãy xem thêm những thông tin hữu ích tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *