Phương pháp tập luyện cầu lông - Chạy biến tốc

Top 6 các bài tập bổ trợ cầu lông cực kỳ đơn giản cho người mới

Thể thao

Thực hiện các bài tập bổ trợ cầu lông thường xuyên và đúng cách sẽ giúp bạn cải thiện khả năng chơi cầu lông tốt hơn. Sau đây là top 6 bài tập bổ trợ đơn giản, rất phù hợp cho những người mới chơi.

Bài tập luyện tập cổ tay

Trong khi chơi cầu lông, người chơi sử dụng linh hoạt nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể. Đôi tay cầm cầu, đôi chân di chuyển, mắt quan sát … Trong đó, đôi tay thường xuyên phải cầu vợt và thực hiện các động tác đánh cầu, hất cầu … Và cổ tay sẽ là bộ phận của tay phải hoạt động nhiều nhất. Do đó, tập luyện cho cổ tay là rất quan trọng. Nó giúp ta có thể thực hiện các thao tác xoay cổ tay linh hoạt, tạo nên những pha cầu có lực đánh tốt nhất mà không bị mỏi tay hay mất sức.

Xem thêm:

Top 20 các loại vợt cầu lông nổi tiếng được sử dụng nhiều nhất

Top 12 các hãng vợt nổi tiếng được ưa chuộng nhất hiện nay

Bài tập luyện tập cổ tay

Bài tập luyện tập cổ tay

Cách thực hiện bài tập bổ trợ cho môn cầu lông, đối với bài tập cổ tay, ta có thể luyện tập cùng chai nước. Cách làm rất đơn giản. Chỉ cần cầm chai nước sau đó xoay nó liên tục bằng lực của cổ tay. Sau đó giơ tay lên tưởng tượng như thể bạn đang đánh cầu thật. Cách làm này có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi.

Bài tập bổ trợ luyện tập kỹ thuật di chuyển

Di chuyển trong cầu lông đóng vai trò quan trọng. Nó giúp người chơi nhanh nhẹn và linh hoạt trong từng pha cầu tấn công hay phòng thủ. Thực hiện di chuyển đúng kỹ thuật giúp tạo nên động tác di chuyển nhẹ nhàng, gọn gàng và thần tốc. Điều này giúp ích rất nhiều trong những pha cứu cầu hay tấn công đối thủ. Để thực hiện bài tập di chuyển tốt nhất, cần có không gian tập luyện khá rộng để có thể có những bước chạy thoải mái. Tập luyện nhuần nhuyễn các tư thế chạy đi tới, đi lui, chạy chéo phải, chéo trái một cách linh hoạt nhất.

Hãy tập luyện bài tập di chuyển thông qua 2 động tác là động tác chạy biến tốc và di chuyển 2 bên và 4 góc sân. Cụ thể như sau:

Chạy biến tốc

Tập bài tập chạy biến tốc mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích như cải thiện hô hấp tốt hơn, tạo dáng chạy đẹp, cải thiện tinh thần và đặc biệt nó giúp bứt phá trong các trường hợp có tính quyết định.

Chạy biến tốc nghĩa là các động tác chạy tốc độ cao xen lẫn với những pha chạy chậm để nghỉ ngơi phục hồi cơ. Để tập luyện tốt bài chạy này, người chơi hãy chuẩn bị một đôi giày nhẹ nhàng và thoải mái nhất khi di chuyển. Thực hiện các đợt chạy tăng tốc và chạy chậm xen kẽ nhau. Chuẩn bị đầy đủ nước uống để bổ sung nước kịp thời. Tập luyện bài tập này hàng ngày để mang đến hiệu quả chạy tốt nhất.

Phương pháp tập luyện cầu lông - Chạy biến tốc

Phương pháp tập luyện cầu lông – Chạy biến tốc

Chạy biến tốc giúp người chơi có thể di chuyển thật nhanh trong các tình huống cứu bóng hoặc di chuyển chậm lại trong các trường hợp cần giảm nhịp thi đấu.

Di chuyển 2 bên và 4 góc sân

Đây là bài tập thực hiện với các động tác di chuyển lên lưới hoặc lùi sau linh hoạt. Dùng kỹ thuật bước chéo chân, chân phải bước nhỏ một bước ra phía sau, chân trái bước chéo lên vượt qua chân phải. Cứ thực hiện như vậy, đến vị trí cần đứng.

Di chuyển 2 bên và 4 góc sân

Di chuyển 2 bên và 4 góc sân

Bài tập tăng sức mạnh cho chân và mắt cá chân

Chân và mắt cá có tác dụng tạo sự cân bằng đồng thời giúp người chơi di chuyển một cách nhanh chóng và chính xác. Thực hiện bài tập này giúp bạn có một đôi chân khỏe và linh hoạt. Các bài tập có thể áp dụng hiệu quả cho chân và mắt cá chân bao gồm xoay mắt cá chân, nhón mũi chân và chạy bước nhỏ tại chỗ.

Các bài tập bổ trợ cầu lông tăng sức mạnh cho chân

Các bài tập bổ trợ cầu lông tăng sức mạnh cho chân

Bài tập luyện phản xạ nhanh

Chơi cầu lông đòi hỏi kỹ năng phản xạ rất cao. Người chơi phải đưa ra những phản ứng nhạy bén nhất để đón và xử lý quả cầu của đối phương. Cầu lông sẽ liên tục bay qua bên sân này và bên sân khách. Do vậy, luyện tập phản xạ nhanh giúp người chơi xử lý tình huống nhanh nhẹn và chính xác hơn.

Bài tập phản xạ nhanh khi chơi cầu lông

Bài tập phản xạ nhanh khi chơi cầu lông

Thực hiện bài tập phản xạ nhanh rất đơn giản. Bạn không cần không gian quá rộng, chỉ cần cách bức tường 2 đến 3m. Sau đó bạn đánh bóng vào tường liên tục để bóng bật ra và đỡ lại. Cứ thực hiện tuần hoàn như vậy trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút.

Sau khi đã thành thạo, bạn có thể đổi các tư thế đánh khác nhau, xoay vợt khác nhau. Điều này giúp bạn khống chế cầu ở nhiều tình huống khác nhau một cách tốt nhất.

Gánh tạ là một trong các bài tập bổ trợ cầu lông hiệu quả

Tập tạ là bài tập chúng ta thường gặp trong thể hình. Trong cầu lông, người chơi muốn đánh được những quả cầu có lực mạnh thì đòi hỏi tay phải cứng, khỏe. Nếu người chơi có kỹ thuật tốt nhưng tay yếu thì cũng sẽ bị đối phương dồn vào thế bị động trước những pha cầu ra đòn như vũ bão. Do đó, tập gánh tạ sẽ giúp cho tay của bạn cứng và khỏe hơn.

Tập động tác gánh tạ sẽ giúp người chơi phát triển các cơ rất nhiều. Với chị em phụ nữ, tập bài tập này thường xuyên giúp cải thiện vòng 3 rất hiệu quả. Trong cầu lông, đây là một trong các bài tập bổ trợ cho môn cầu lông được khuyên dùng nhiều nhất.

Tập luyện bằng bài tập gánh tạ

Tập luyện bằng bài tập gánh tạ

Bài tập mang lại những tác dụng tuyệt vời. Nó giúp củng cố và phát triển cơ mông, cơ đùi và các cơ chính như bắp chân. Xương, mô và các khớp liên kết cùng được tăng cường tốt hơn. Không những thế, bài tập này cũng là các bài tập cầu lông nâng cao, giúp cơ thể có khả năng cân bằng tốt nhất.

Cách thực hiện đơn giản, bạn gánh tạ trên vai sau đó đứng lên ngồi xuống nhiều lần. Tập liên tục để có kết quả tốt nhất.

Bài tập với tạ Kettlebell woodchopper

Với những người thường xuyên tiếp xúc với tạ trong các bài tập thì chắc hẳn không ai còn xa lạ với tạ Kettlebell. Đây là một loại tạ nắp ấm hay tạ có quai rất thuận tiện cho các thao tác cầm nắm. Bài tập với loại tạ này được thực hiện rất đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả cao. Nếu bạn muốn tập các bài tập cầu lông nâng cao thì tập tạ Kettlebell giúp tăng cường sức mạnh để có lực đánh tốt nhất.

WOODCHOPPER là một động tác thú vị, và nó còn hiệu quả hơn khi kết hợp cùng tạ Kettlebell. Đây được xem là một xu hướng tập luyện mới trong tương lai. Khi tập động tác này, người tập không phải đứng lên ngồi xuống, mà chỉ thực hiện thao tác đơn giản giống như người đang chặt cây. Cách tập luyện này giúp tăng sự ổn định cho cột sống và khoang bụng được siết chặt.

Tập với tạ Kettlebell woodchopper tăng sức mạnh cơ thể

Tập với tạ Kettlebell woodchopper tăng sức mạnh cơ thể

Để thực hiện bài tập này, bạn hãy giữ tạ bằng hai tay, đưa lên quá vai, xoay người trùng gối. Lại đưa tạ thành một đường chéo xuôi xuống ngang hông. Bạn cần chú ý, không được thay đổi thành tư thế ngồi xổm, chỉ cần trùng gối là đủ. Sau đó, lặp lại ở cả 2 tay và 2 cánh tay. Có thể tập cá nhân hoặc kết hợp tập với nhau. Mỗi lần tập ít nhất 15 lần.

Trên đây là giới thiệu về các bài tập bổ trợ cầu lông đơn giản và hiệu quả, đặc biệt thích hợp cho những người mới chơi. Kiên trì tập luyện đúng tư thế và trong khoảng thời gian dài, thường xuyên bạn sẽ cải thiện kỹ thuật chơi cầu lông của mình tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *