Phân loại vợt cầu lông

Top 20 các loại vợt cầu lông nổi tiếng được sử dụng nhiều nhất

Thể thao

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại vợt cầu lông tới từ nhiều thương hiệu khác nhau khiến người dùng không khỏi lăn tăn khi chọn mua. Hiểu được những khó khăn này của các bạn, chúng tôi mang tới bài viết này để cung cấp thông tin khách quan nhất về top 20 loại vợt cầu lông nổi tiếng được sử dụng nhiều hiện nay. Tìm hiểu ngay thôi!

Cách chọn vợt cầu lông phù hợp nhất

Hầu hết mọi người đều mua vợt theo cảm tính như dựa trên mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc mà không có các tiêu chí cụ thể, phù hợp. Có lẽ bạn không biết rằng, mỗi người chơi khác nhau, ở một độ tuổi khác nhau với thể trạng khác nhau sẽ phù hợp với các loại vợt cầu lông khác nhau.

Các tiêu chí chọn vợt cụ thể bao gồm khối lượng của vợt, chiều dài của vợt, dây đan của vợt, độ dẻo của cán vợt, độ cân bằng của vợt. Tất cả các tiêu chí này sẽ được chúng tôi nêu ra cụ thể trong nội dung bên dưới.

Cách chọn vợt cầu lông

Cách chọn vợt cầu lông

Phân loại vợt cầu lông hiện nay

Có rất nhiều cách để phân loại vợt cầu lông hiện nay. Tùy theo mỗi tiêu chí phân loại bạn đưa ra. Có một kiểu phân loại khá phổ biến hiện nay đó là dựa theo điểm cân bằng của vợt. Điểm cân bằng của vợt chia vợt thành ba loại vợt:
Vợt công: vợt công nặng ở phần đầu, chuyên dùng để thực hiện các cú đập cầu, cú đánh mạnh hoặc cần đưa cầu đi sâu xuống cuối sân.

Phân loại vợt cầu lông

Phân loại vợt cầu lông

Vợt cân bằng hay còn gọi là vợt công – thủ: phù hợp với những người đánh có khả năng đánh công – thủ toàn diện hoặc những người mới chơi, cần linh hoạt khi thì công, khi thì thủ trong lúc đánh đơn.

Vợt thủ: vợt thủ có đặc điểm nhẹ ở phần đầu, thích hợp khi thực hiện những thao tác như cắt cầu, chém cầu, đẩy cầu, chặn cầu.

Những lưu ý khi mua vợt cầu lông

Kiểm tra khối lượng vợt cầu lông

Khối lượng vợt cầu lông được thể hiện qua thông số là chữ U, được kí hiệu trên tem dán, khắc laser ở phần tiếp giáp cán và thân vợt hoặc in rõ trên thân vợt. Số U càng lớn thì chứng tỏ rằng vợt càng nhẹ. Cụ thể như sau:

2U có nghĩa là vợt có khối lượng từ 90 tới 94 gr.

3U có nghĩa là vợt có khối lượng từ 85 tới 89 gr.

4U có nghĩa là vợt có khối lượng từ 80 tới 84 gr.

5U có nghĩa là vợt có khối lượng dưới 80 gr.

Lưu ý khi mua vợt cầu lông

Lưu ý khi mua vợt cầu lông

Xem thêm:

Top 12 các hãng vợt nổi tiếng được ưa chuộng nhất hiện nay

Chia sẻ kinh nghiệm mua vợt cầu lông chi tiết cho người mới chơi

Ở Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung, các loại vợt cầu lông 3U là phù hợp nhất. Với những người sở hữu cổ tay khỏe, cánh tay dẻo dai có thể chọn 2U. Còn nữ giới hoặc những người tay yếu hơn hoặc những người mới tập đánh cầu lông thì 4U, 5U là lựa chọn hợp lý.

4U giúp người mới có thể vận động một cách linh hoạt, thay đổi hướng đánh cũng như tốc độ một cách nhanh chóng. Hơn nữa, 4U cho phép người chơi dễ dàng thực hành các kỹ thuật khó như đánh vòng qua cổ, qua vai mà ít gặp phải chấn thương.

Nếu tính thêm khối lượng của dây và băng dùng để quấn cán vợt thì khối lượng vợt sẽ tăng thêm khoảng 10gr.

Kiểm tra chiều dài của vợt

Thông số về chiều dài của vợt được ghi trên thân vợt. Chiều dài chuẩn của vợt suốt bao năm qua vẫn là 665mm. Để đáp ứng thêm nhu cầu của người dùng và tăng khả năng tấn công, người ta sản xuất ra loại vợt có chiều dài lớn hơn nhưng không vượt quá 680mm.

Chọn vợt cầu lông theo chiều dài vợt

Chọn vợt cầu lông theo chiều dài vợt

Kiểm tra dây đan của vợt

Dây đan vợt cũng là một yếu tố quan trọng bạn cần lưu ý khi lựa chọn vợt. Với những vợt có dây căng quá mảnh, cầu nẩy, tuổi thọ vợt sẽ không cao, không mang lại hiệu quả khi đánh. Vợt có dây sẽ bền, tuy nhiên lại không tạo được độ nảy khi tiếp xúc với cầu. Dây có đường kính là 0.66 mm đạt độ nảy cao nhất ở sức căng 9kg, đường kính 0.7mm đạt độ nảy cao nhất ở sức căng 10.2 kg.

Kiểm tra độ dẻo của cán vợt

Độ dẻo của cán vợt được chia thành 5 cấp bậc:

– Rất cứng: những vận động viên chuyên nghiệp thường sở hữu loại vợt có độ dẻo của cán ở mức rất cứng. Loại vợt này có thể thực hiện những cú đập đầy uy lực, vô cùng chuẩn xác.

– Cứng: cho khả năng đánh những cú mạnh, phù hợp với người trẻ, có nền tảng thể lực tốt.

– Trung bình: vợt có cán đạt độ dẻo trung bình thích hợp cho dân đánh cầu nghiệp dư. Khi chọn loại cán có độ dẻo trung bình, bạn cần cân nhắc tới cả khối lượng của vợt và điểm cân bằng để phù hợp với sở trường. Vợt này phù hợp cả khi đánh công và đánh thủ.

– Dẻo: thiên về lối đánh phòng thủ, đánh cầu khéo, nhẹ.

– Rất dẻo: vợt có độ dẻo ở mức độ này khó điều khiển cầu, đánh lắt léo nhưng điểm mạnh là đối phương khó đoán hướng cầu đi tới.

Chọn vợt cầu lông theo độ dẻo của vợt

Chọn vợt cầu lông theo độ dẻo của vợt

Kiểm tra độ cân bằng của vợt

Độ cân bằng của vợt cho thấy vợt nặng hay nhẹ, vì thế chỉ số thể hiện độ cân bằng của vợt là chỉ số bạn rất nên lưu tâm khi mua vợt. Những chiếc vợt có bp < 285 mm là nhẹ đầu, 285 đến 295 mm là cân bằng đến hơi nặng đầu, >295mm là rất nặng đầu.

Vợt công (nặng đầu) sẽ phù hợp với những pha đánh mạnh, những cú đập cầu, đi cầu xuống cuối sân.

Vợt cân bằng: phù hợp đánh cả công và thủ.

Vợt thủ (nhẹ đầu) thích hợp dùng để thực hiện thao tác chặn cầu, chém cầu, cắt cầu.

Lựa chọn thương hiệu và giá thành

Tiêu chí thương hiệu và giá thành của các loại vợt cầu lông tốt cũng là tiêu chí mà bạn nên quan tâm. Hãy chọn vợt có thương hiệu tại những cửa hàng chính hãng. Giá cả phù hợp với túi tiền của bạn.

Top 20 những cây vợt cao cấp nhất hiện nay

Vợt cầu lông Yonex Astrox 99 LCW

Sở hữu nhiều công nghệ tối tân, Yonex Astrox 99 LCW đến từ hãng Yonex là cây vợt nhiều người mong muốn sở hữu. Cầm vợt có cảm giác đầm tay, là loại vợt nặng đầu nhưng công nghệ sản xuất hiện đại khiến người dùng có cảm giác như là một chiếc vợt cân bằng. Phù hợp với người chuyên đánh đơn, có lối tấn công mạnh mẽ, cổ tay khỏe.

Vợt cầu lông Yonex Astrox 99 LCW

Vợt cầu lông Yonex Astrox 99 LCW

Vợt cầu lông Yonex Voltric Z Force II

Vợt cầu lông Yonex Voltric Z Force II sở hữu thiết kế năng động, mạnh mẽ cùng thông số kỹ thuật ấn tượng, phát huy tối đa sức mạnh và cho khả năng xử lý vợt nhanh trong mỗi đường cầu. Phù hợp với người chơi thiên về lối chơi công, thích những pha đập cầu mạnh, tấn công áp đảo, sở hữu lực cổ tay trung bình đến khỏe, người chơi khá, bán chuyên tới chuyên nghiệp.

 Yonex Voltric Z Force II

Yonex Voltric Z Force II

Vợt cầu lông Yonex Astrox 68S

Giá thành phải chăng, mẫu mã ưa nhìn, màu sắc bắt mắt, chất lượng tốt là những gì phải kể đến về Astrox 68S. Phù hợp với người có lối đánh công, thích đập cầu, thích đánh cả đôi và đơn. Mọi trình độ đều có thể sử dụng loại vợt này.

Yonex Astrox 68S

Yonex Astrox 68S

Vợt cầu lông Yonex Duora 88

Chiếc vợt đến từ hãng Yonex này được đang bị hệ thống tối ưu kép, củng cố sức mạnh cho những cú đánh thuận tay và gia tăng tốc độ cho cú đánh trái tay. Phù hợp với những người có lối chơi cân bằng, thích phản tạt, điều cầu và smash bất ngờ. Ai sở hữu lực cổ tay trung bình nên mua vợt này.

Yonex Duora 88

Yonex Duora 88

Vợt cầu lông Lining Aeronaut 9000C

Vợt cầu lông Lining Aeronaut 9000C là một trong số các loại vợt cầu lông nặng đầu, phù hợp với người chơi thiên về lối đánh tấn công nhưng vẫn linh hoạt giữa tấn công và phòng thủ. Vợt tạo cảm giác đầm tay khi cầm.

Vợt cầu lông Lining Aeronaut 9000C

Vợt cầu lông Lining Aeronaut 9000C

Vợt cầu lông Lining N90

Lining N90 cho bạn khả năng công thủ toàn diện nhưng thiên về lối đánh tấn công nhiều hơn. Điểm ấn tượng là chiếc vợt đến từ hãng Lining này cho bạn những cú đập chính xác và đầy uy lực.

Vợt cầu lông Lining N90

Vợt cầu lông Lining N90

Vợt cầu lông Lining Aeronaut 5000

Là chiếc vợt nặng đầu nên Lining Aeronaut 5000 dành cho những người thiên về lối chơi tấn công áp đảo mạnh mẽ. Vợt sở hữu đầu nặng cho phép cầu đi cắm và đi nhanh, mạnh hơn. Mỗi đường bay của cầu tạo sự khó chịu cho đối phương và chúng cũng rất khó đoán, gây ra khó khăn cho đối phương.

Lining Aeronaut 5000

Lining Aeronaut 5000

Vợt cầu lông Lining Nano Blade 600

Vợt cầu lông Lining Nano Blade 600 là chiếc vợt thuộc phân khúc giá rẻ tới từ nhà sản xuất Lining. Vợt thích hợp với người chơi thiên lối chơi công, có lực cổ tay trung bình.

Lining Nano Blade 600

Lining Nano Blade 600

Vợt cầu lông Victor Hypernano X 500 Power

Chiếc vợt này được sản xuất dựa trên công nghệ nổi bật của dòng vợt Hypernano đến từ hãng Victor. Thân vợt có độ cứng vừa phải, phù hợp với lối chơi công khi tạo ra những cú đập mạnh.

Victor Hypernano X 500 Power

Victor Hypernano X 500 Power

Vợt cầu lông Victor BS1900

Victor BS1900 là cây vợt cân bằng, vừa cho khả năng phòng thủ ấn tượng, vừa tạo ra những pha tạt vô cùng đẳng cấp. Phù hợp với người công thủ toàn diện, thiên đánh kỹ thuật, đẩy cầu, phản tạt, người có lực cổ tay trung bình.

Vợt cầu lông Victor BS1900

Vợt cầu lông Victor BS1900

Vợt cầu lông Proace 1000

Vợt Proace 1000 sở hữu khung vợt bền bỉ, linh hoạt, tạo cảm giác thoải mái cho người đánh. Nó phù hợp với người chơi ở mọi trình độ, nhất là những ai đang có trình độ trung bình.

Proace 1000

Proace 1000

Vợt cầu lông Proace Stroke 316 II

Thuộc phân khúc giá rẻ với độ bền cao, vợt cầu lông Proace Stroke 316 II phù hợp với đối tượng học sinh, sinh viên, người mới tập chơi, người chơi theo phong trào. Vợt cho khả năng công thủ toàn diện, độ cân bằng khung ổn định với sức căng cao, kiểm soát cầu tốt.

Proace Stroke 316 II

Proace Stroke 316 II

Vợt cầu lông Apacs Tantrum 200

Đây là dòng vợt thiên công cho phép bạn thực hiện những cú đập cầu mạnh mẽ và khả năng áp đảo đối phương rất ấn tượng. Nó phù hợp với người đã có kinh nghiệm chơi cầu và có lực cổ tay trung bình khỏe.

Apacs Tantrum 200

Apacs Tantrum 200

Vợt cầu lông Apacs Nano 9900

Vợt cầu lông Apacs Nano 9900 thuộc cây vợt chất lượng giá rẻ nhất của nhà Apacs, thuộc dòng vợt cân bằng. Nó giúp người chơi dễ dàng kiểm soát với lối chơi chiến thuật và bán công kích.

Apacs Nano 9900

Apacs Nano 9900

Vợt cầu lông Apacs Power Concept 500

Apacs Power Concept 500 là dòng vợt cân bằng, thích hợp với người có lối đánh công thủ toàn diện. Mang lại khả năng điều cầu vượt trội cho người chơi.

Apacs Power Concept 500

Apacs Power Concept 500

Vợt cầu lông vợt cầu lông Mizuno JPX 8.5

Đây là chiếc vợt thuộc phân khúc cao cấp của Mizuno. Nó là chiếc vợt nặng, được đánh giá cao với khả năng tấn công, mang lại những cú đánh có tốc độ nhanh, mạnh, độ chính xác cao.

Mizuno JPX 8.5

Mizuno JPX 8.5

Vợt cầu lông Mizuno Technoblade 633

Vợt cầu lông Mizuno Technoblade 633 phù hợp với người chơi cân bằng ổn định. Chiếc vợt này giúp người chơi có những pha đi cầu nhanh, mạnh, chính xác và tốc độ.

Mizuno Technoblade 633

Mizuno Technoblade 633

Vợt cầu lông Forza Nano Force 9

Vợt cầu lông Forza Nano Force 9 thuộc dòng vợt cân bằng, cho người chơi khả năng điều cầu chính xác. Phù hợp với người chơi có trình độ trung bình trở lên.

Forza Nano Force 9

Forza Nano Force 9

Vợt cầu lông Pro Kennex Power Pro 704

Pro Kennex Power Pro 704 là chiếc vợt thuộc dòng vợt cân bằng giá rẻ của Pro Kennex, thân vợt có độ dẻo vừa phải và thon gọn, mang lại sự linh hoạt cao. Phù hợp với người có lối đánh cân bằng.

Pro Kennex Power Pro 704

Pro Kennex Power Pro 704

Vợt cầu lông VNB V200

Vợt cầu lông VNB V200 nhắm đến đối tượng là người mới tập chơi, người chơi phổ thông, người muốn rèn luyện sức khỏe. Nó có giá thành rẻ, chất lượng tốt. VNB V200 thiên về lối chơi công, thích đập cầu áp đảo.

Vợt cầu lông VNB V200

Vợt cầu lông VNB V200

Vừa qua chúng tôi đã giới thiệu tới bạn top 20 các loại vợt cầu lông được ưa chuộng nhất hiện nay. Mong rằng bạn đã tìm ra lựa chọn cho mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *