Nhảy dây là phương pháp rèn luyện cách bật xa tại chỗ tốt nhất.

Hướng dẫn 3 bước giúp bạn thành thạo cách bật xa tại chỗ

Thể thao

Việc tập luyện và tham gia thi đấu đóng vai trò quan trọng giúp bạn nâng cao thể lực và đạt thành tích tốt. Cách bật xa tại chỗ không quá phức tạp nên bạn có thể tập luyện hàng ngày tại nhà. Đây cũng là một trong những cách để bạn rèn luyện kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ về cách bật xa tại chỗ tốt nhất. Bạn đọc hãy cùng theo dõi những thông tin thú vị tại đây nhé!

Các bước cơ bản trong cách bật xa tại chỗ tốt nhất

Cách nhảy bật xa tại chỗ bao gồm 4 giai đoạn chính. Khi bật xa, cơ thể bạn sẽ giống như một chiếc lò xo. Ở giai đoạn trên không, bạn cần thực hiện động tác căng người giống như trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân.

Dưới đây là 4 giai đoạn cơ bản khi bật xa tại chỗ.

Bước 1: Thực hiện động tác chuẩn bị

Đầu tiên bạn đứng thẳng, hai bàn chân song song cách nhau một khoảng 5 – 10 cm. Mũi 2 bàn chân đặt sát mép vạch xuất phát.

Kỹ thuật và cách nhảy bật xa tại chỗ hỗ trợ rất tốt cho các môn thể thao khác.
Kỹ thuật và cách nhảy bật xa tại chỗ hỗ trợ rất tốt cho các môn thể thao khác.

Trong tư thế chuẩn bị, bàn cần chú ý hạ thấp phần trọng tâm đồng thời đẩy tay về phía sau. Người cơ thể hơi ngả về phía trước.

Bước 2: Động tác lấy đà

Để lấy đà, bạn đưa hai tay lên cao và hướng ra phía trước, 2 bàn chân kiễng cao và dưới thân người. Việc lấy đà sẽ giúp bạn tạo lực để bật cao và bật xa về phía trước.

Để thực hiện cách nhảy bật xa tại chỗ là bạn cần kiễng nhẹ chân để trọng tâm dồn vào phần mũi chân. Phần cơ thể hơi ngả về phía trước.

Luật nhảy xa bao gồm những quy định chi tiết về kích thước đường chạy, kích thước hố nhảy. Nắm vững luật thi đấu nhảy xa sẽ giúp bạn tránh việc mắc lỗi và đạt thành tích tốt nhất.

Bước 3: Bật nhảy

Ở bước bật xa, cơ thể bạn sẽ giống như một chiếc lò xo đang chịu một lực nén rất mạnh. Để bật xa bạn di chuyển hai tay và hai chân về phía sau. Phần ngực ưỡn căng hết mức.

Bạn đưa 2 tay lên cao sau đó hạ xuống thấp và hướng ra sau. Hai đầu khối khuỵu xuống để hạ thấp trọng tâm. Phần thân trên ngả về phía trước.

Có thể dễ dàng luyện tập cách bật xa tại chỗ qua các bài tập đơn giản.
Có thể dễ dàng luyện tập cách bật xa tại chỗ qua các bài tập đơn giản.

Sử dụng lực của đùi kết hợp với sức bật 2 bàn chân để đạp mạnh xuống đất nhằm bật người lên khỏi mặt đất và hướng về phía trước. Hai tay đánh ra phía trước và hướng lên cao.

Bán kết Euro 2016, Ronaldo bằng tuyệt kỹ bật nhảy đánh đầu làm tung lưới Xứ Wales. Khoa học từng vào cuộc, họ dùng nhiều mệnh đề vật lý để tìm ra công thức giúp Ronaldo có cú bật nhảy thần thánh. Theo tính toán, CR7 đã vươn tới tầm cao 2,6 m trong cú bật nhảy đánh đầu ghi bàn. Đây là một kỉ lục mà gần như chưa có cầu thủ bóng đá nào có thể đạt được. Trong vòng loại Euro sắp tới, “Đội bóng 5 chiếc khiên” Bồ Đào Nha có cơ hội gặp lại “Đội quân Rồng” xứ Wales, liệu CR7 có một lần nữa uy hiếp lưới đối phương? Hãy cùng các chuyên gia nhận định kèo thơm bóng đá, dự đoán kết quả, tỷ số Bồ Đào Nha với Xứ Wales chính xác nhất.

Tiếp theo, bạn có chân lại tay để đẩy người về phía trước chuẩn bị cho bước tiếp đất.

Bước 4: Tiếp đất

Bước tiếp đất cần thực hiện cẩn trọng và đúng kỹ thuật để đảm bảo sự an toàn, hạn chế việc chấn thương. Để tiếp đất, bạn cần đứng vững bằng hai chân, hai tay hơi đẩy ra phía sau để giữ thăng bằng cho toàn bộ cơ thể.

5 bài tập giúp bạn nâng cao thành tích bật xa tại chỗ

Luyện tập cách bật xa tại chỗ sẽ giúp bạn nâng cao thành tích trong nhiều môn thể thao. Thường xuyên bật cao tại chỗ cũng giúp bạn thực hiện kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân chuẩn sát hơn.

Dưới đây là phương pháp giúp bạn rèn luyện cách nhảy bật xa tại chỗ.

Nhảy dây

Đây là bài tập giúp bạn nâng cao sức mạnh của các cơ từ đó nâng cao cách bật xa tại chỗ. Mỗi ngày bạn nên dành từ 15 đến 20 phút để nhảy dây. Khi nhảy dây, bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Không nhảy theo kiểu bước từng bước qua dây vì việc này giống với việc chạy tại chỗ. Thay vào đó, bạn hãy chuyển động 2 chân cùng lúc để nhảy qua dây.
Nhảy dây là phương pháp rèn luyện cách bật xa tại chỗ tốt nhất.
Nhảy dây là phương pháp rèn luyện cách bật xa tại chỗ tốt nhất.
  • Thời gian đầu bạn tập nhảy dây ở tốc độ chậm sau đó tăng dần.
  • Nếu không muốn nhảy dây, bạn có thể thử chạy lên xuống cầu thang. Các động tác leo cầu thang cũng mang lại hiệu quả tương tự như nhảy dây.

Sau những giờ luyện tập nhảy cao vất vả hãy thư giãn đầu óc với những bài thơ đánh tổ tôm hài hước nhất trên mạng xã hội. Trò chơi tổ tôm là trò chơi dân gian đến giờ vẫn được yêu thích, những vần thơ hay càng thu hút đông đảo người chơi trò này hơn.

Tập squat

Luyện tập squat sẽ giúp bạn rèn luyện phần cơ ở nửa thân dưới, kéo giãn cơ vùng quanh thắt lưng và vùng bụng. Để tăng hiệu quả cách bật xa tại chỗ bạn có thể áp dụng 2 cách squat sau:

  • Squat cơ bản bao gồm các động tác: Mở rộng hai chân ngang hông, gót chân đặt bằng trên mặt phẳng. Gập đầu gối để cơ thể hạ thấp nhất có thể, giữ thẳng lưng và cổ. Sau đó nâng cơ thể trở về vị trí ban đầu.
  • Squat với tạ bằng cách để 2 chân mở rộng và đặt một bộ tạ tay giữa 2 chân. Thực hiện động tác squat tương tự như squat cơ bản kết hợp với việc dùng tay để nhặt tạ lên khi hạ đến vị trí thấp nhất.
  • Khi nâng người lên bạn cần đứng thẳng hoàn toàn, tay giơ thẳng lên trần nhà. Lặp lại động tác như vậy mỗi lần 3 – 5 lần, mỗi lần 5 nhịp.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về cách bật xa tại chỗ và những bài tập giúp nâng cao cách bật xa tại chỗ tốt nhất. Hi vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ hữu ích đối với những ai đang muốn tìm hiểu thông tin về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *