Tập với đồng đội

Hướng dẫn cách chơi bóng chuyền đúng kỹ thuật bởi các HLV

Thể thao

Bạn mới chơi bóng chuyền nhưng chưa biết cách cầm bóng, đập bóng hay tư thế chơi bóng như thế nào là chính xác. Chơi bóng chuyền có những quy định như thế nào? Các HLV bóng chuyền giàu kinh nghiệm sẽ hướng dẫn chi tiết cách chơi bóng chuyền trong bài viết dưới đây.

1. Cách chơi bóng chuyền cho người mới tập

Dưới đây là những bước đánh bóng chuyền cơ bản nhất dành cho người mới tập:

Giao bóng

Người giao bóng phải đứng từ bên ngoài vạch cuối sân để phát bóng lên. Có thể đứng hoặc tung người phát bóng tùy theo khả năng. Chú ý điểm rơi của bóng khi tập luyện để khi phát bóng có thể tính toán chính xác lực đánh, đường bay của bóng sao cho bóng bay đến chính điểm đã định.

Giao bóng

Giao bóng

Xem thêm:

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi cơ bản nhất

Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay cơ bản nhất dành cho người mới học

Bắt bước 1 –  Nhận bóng

Bắt bước 2 chính là kỹ thuật khống chế bóng sau khi đối phương phát bóng. Buwcowcs này không chỉ có nhiệm vụ ngăn bóng chạm mặt sân mà còn phải khéo léo chuyền bóng cho vị trí chuyền 2 để tấn công ghi điểm.

Mặc dù đây là bước rất quan trọng nhưng VĐV lai chỉ cần tập luyện đỡ dính bóng hoặc búng bóng bằng tay là đã có thể bắt bước 1 thành công.

Chuyền 2

Đây là bước thứ 2 của đội nhận bóng sau khi đối phương giao bóng. Ở buo0wcs này, vị trí chuyền 2 cần điều chỉnh bóng sao cho đồng đội có thể dễ dàng chạm vào bóng và tấn công.

Tấn công/đập bóng

Lần chạm bóng thứ 3 của đội là khi đập bóng/tấn công để ghi điểm. VĐV chơi ở vị trí này phải tính toán chính xác điểm rơi của bóng sang sân đối phương sao cho không ai có thể chặn bóng. VĐV tấn công được gọi là chủ công. Đây là vị trí mà mọi người chơi bóng chuyền đều mơ ước. Chủ công phải có những đặc điểm như sau: chiều cao, kỹ thuật, sức mạnh và cả khả năng bật cao tại chỗ cực đại.

Tấn công/đập bóng

Tấn công/đập bóng

Bóng chuyền là môn thể thao đòi hỏi rất nhiều về mặt kỹ thuật thực hiện. Để có thể chơi tốt môn thể thao này đòi hỏi các VĐV phải nắm được các kỹ thuật cơ bản đồng thời kết hợp tập luyện các động tác một cách chuẩn xác nhất.

Dù là bất cứ môn thể thao nào, để có thể chơi tốt điều đầu tiên bạn phải nắm được đó chính là các kỹ thuật cơ bản và phổ biến nhất. Chỉ có như vậy mới giúp bạn thi đấu tự tin và hiệu quả nhất.

Hay ví du như khi bạn muốn cập nhật các tin tức du doan bong da dem nay mới nhất, nhanh nhất, bạn cũng phải sử dụng kinh nghiệm tìm kiếm của mình để chọn lọc các website tin tức bóng đá uy tín chất lượng như là BaotinbongVn.

Chắn bóng

VĐV chuyền 2 hay chủ công đều có thể chắn bóng. Bất kỳ cầu thủ nào đứng gần lưới đều có trách nhiệm chắn bóng. Hoạt động chăn bóng cũng là một cách tấn công thụ động, nếu ngăn được bóng không sang phần sân của đội nhà. Kỹ thuật chắn bóng tương tự như kỹ thuật tấn công nhưng cần nhẹ nhàng và khéo léo hơn so với khi đập bóng.

Cứu bóng

Cứu bóng tương tự như bắt bóng bước 1, ngăn không cho bóng chạm đất sau cú tấn công của đối phương. Nhưng việc cứu bóng không bị giới hạn như bắt bước 1. Bạn có thể cứu bóng bằng mọi tư thế. Bước 1 bạn phải khép tay đỡ bóng hoặc búng bóng mới được coinlaf đúng tư thế. Libero thường là người bắt bóng bước 1, trừ 1 vài trường hợp đặc biệt theo quy định và được giới hạn chặt chẽ thì Libero mới chơi ở vị trí chuyền 2.

2. Cách đánh bóng chuyền giỏi

Bóng chuyền là môn thể thao đối kháng đồng đội được nhiều người yêu thích. Để đánh bóng chuyền giỏi người chơi phải thành thạo các kỹ năng và am hiểu luật bóng chuyền. Để thành thạo các kỹ thuật đánh bóng bạn cần thực hiện những bước như sau:

Thường xuyên luyện tập

Tập theo bản năng sẽ mang lại niềm vui, sự hưng phấn. Nhưng muốn chơi bóng chuyền giỏi bạn phải thành thạo những kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản. Điều này đòi hỏi bạn phải thường xuyên luyện tập, trau dồi các kỹ năng của mình sao cho thành thạo nhất.

Khi tập phải có quy trình rõ ràng để nhận ra những ưu nhược điểm của mình. Qua đó tìm biện pháp khắc phục các nhược điểm, nâng cao các ưu điểm của bản thân.

Thường xuyên luyện tập

Thường xuyên luyện tập

Nâng cao khả năng quan sát

tầm nhìn, khả năng quan sát và xác định bóng là yếu tố quan trọng để người chơi bóng chuyền có thể xác định được đường bay của bóng, điểm rơi và lực tác động. Để thực hiện được điều này, quan trọng nhất là khi chơi bóng phải có sự tập trung cao độ.

Tập với đồng đội

Là một môn thể thao đồng đội nên sự ăn ý của các cá nhân trong cùng 1 tập thể quyết định rất nhiều đến thành tích của cả đội. yêu cầu đầu tiên là sự đoàn kết giữa các thành viên trong đội. Yêu cầu thứ 2 là cả đội phải thường xuyên cùng tập luyện để tăng cường sự hiểu biết về đồng đội, qua đó có thể phán đoán chính xác ý định của đồng đội khi thi đấu nhằm phối hợp hài hòa, ăn ý.

Tập với đồng đội

Tập với đồng đội

Rèn luyện sức bền

Một trận thi đấu tiêu hao rất nhiều năng lượng của VĐV. Bên cạnh việc thực hiện luyện tập với trái bóng bạn cũng cần thường xuyên luyện tập các bài tập thể lực như chạy bộ, đạp xe, tập gym… Bên cạnh đó, việc có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý cũng là cách để tăng cường thể lực hiệu quả.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn những cách chơi bóng chuyền đơn giản, hiệu quả dành cho người chơi mới. Ngoài việc kiên trì luyện tập thì tình yêu, sự đam mê với bóng chuyền cũng là những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể thi đấu tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *