Chỉnh độ cân và căng chính xác

Cách đan vợt cầu lông chắc chắn và căng cước như thợ lành nghề

Thể thao

Thực tế, chúng ta không dễ dàng lựa chọn dụng cụ môn thể thao này đạt tiêu chuẩn. Kể cả những người chơi lâu năm cũng khó phân biệt được sự khác biệt từng loại. Liên quan cách đan vợt cầu lông, nội dung dưới đây kinhtecongnghiephanoi sẽ chỉ dẫn từng bước cụ thể.

Cách đan vợt cầu lông có mấy bước ?

Cầu lông là môn thể thao phù hợp dành cho nhiều đối tượng khác nhau. Từ các giải đấu lớn đến phạm vi hộ gia đình. Ngoài có địa điểm chơi thì chúng ta cần trang bị công cụ hỗ trợ. Đến đây, cách căng vợt cầu lông giữ vai trò quan trọng. Cụ thể qua các bước sau:

Chuẩn bị

Bạn muốn đan vợt cầu lông cần đến chiếc khung định hình gọi là stringer. Hiện nay, nó có hai loại là máy cơ và máy điện tử. Đặt phép so sánh cho thấy, máy cơ ít tốn kém hơn. Trong khi đó, máy đan bằng điện đảm nhận chức năng tự động có chuông và còi nên rất đắt. Điểm chung giữa chúng đều gắn thanh ghép và kẹp chuỗi. Ngoài ra, bạn chuẩn bị: cặp kìm, dao, kéo, cặp máy cắt và một số vật dụng cần thiết khác.

Tìm hiểu cách đan vợt cầu lông chuẩn
Tìm hiểu cách đan vợt cầu lông chuẩn

Nếu đam mê môn cầu lông bạn nên biết đến những tay vợt cầu lông hàng đầu thế giới, họ có những chiến tích để lại. Hãy cùng tìm hiểu cùng chúng tôi nhé!

Mẫu dây đan

Đặc điểm dây ảnh hưởng cách đan vợt cầu lông. Thị trường cung cấp nhiều loại dây dây đan khác nhau yêu cầu bạn làm thật cẩn thận. Bạn nhớ quan sát khuôn mẫu và chú ý đến các lỗ trước khi cắt dây ra. Các dây dài gọi là chiều dọc dùng luồn lách hoặc có thể bỏ qua.

Lưu ý, những lỗ nơi dây chéo đầu tiên và cuối cùng có được luồn vào bất kỳ lỗ nào đó bị bỏ qua. Nếu vợt của bạn không có dây thì căng ở độ vừa phải. Việc tìm hiểu căng vợt cầu lông bao nhiêu là vừa đóng vai trò quan trọng.

Loại bỏ dây cũ

Nếu vợt còn dây thì sử dụng cặp mắt cắt loại bỏ chúng. Giữa mặt vợt làm điểm trung tâm đi qua một dây và cùng 1 lúc cắt cả hai dây. Di chuyển theo đường chéo từ đoạn cắt này đến dây chính tiếp theo băng qua hai dây. Tiếp tục cắt dây từ giữa theo đường chéo lên và xuống. Chúng được tháo ra khi tất cả các dây được cắt.

Kẹp vợt

Về cách đan vợt cầu lông tùy theo từng loại vợt. Chúng có hai, bốn, năm hoặc sáu kẹp đảm bảo giữ chặt khung khi đan. Thắt chặt các kẹp nhằm tránh phần khung quá chặt dễ làm hỏng khung. Mẹo có khung kẹp vừa vặn là nắm lấy tay cầm và di chuyển qua lại không chuyển động là được.

Tiến hành đan vợt

Bạn luồn dây đan từ lỗ ở trung tâm trên đầu hoặc phía dưới gần điểm giao cán vợt. Thực tế, nó tùy thuộc vào số lượng lỗ gen ở khung. Thông qua điểm giữa để bạn xỏ phía đầu dây chính xác và lỗ trung tâm đối diện. Căn cứ vào các lỗ gen, chúng ta giữ các đầu bằng nhau và kéo tất cả chuỗi.

Công cụ sử dụng để đan vợt
Công cụ sử dụng để đan vợt

Đan dây theo chiều dọc

Đồng thời, dụng cụ vợt giữ vai trò quan trọng. Với ½ dây thông qua lỗ trung tâm và ½ còn lại thông qua các lỗ khác. Bạn nhớ kẹp những dây chiều dọc gần khung. Thả lỏng khi bạn đã cắm dây gần khung đối diện với lỗ bắt đầu.

Tiến hành xâu dây qua lỗ hở tiếp theo nằm giữa và qua lỗ tương ứng đối diện. Căng dây đạt chuẩn rồi kẹp gần khung. Thực hiện tương tự đến khi kết thúc thì thắt nút và cắt phần thừa.

Đan dây theo chiều ngang

Theo tiêu chuẩn, bạn nối một đầu của dây chéo qua đúng lỗ khoan. Sau đó, buộc một nút cố định để thắt dây. Thực hiện xỏ dây đan qua lỗ đầu tiên, đan sợi dây trên và dưới dây chính. Tiếp theo, bạn kéo dây qua lỗ ngược lại và duy trì lần lượt như vậy.

Căng dây và kẹp dây đan bằng cách xỏ dây qua các lỗ đối diện lỗ gen trước. Tuân thủ đúng từng bước như vậy ở các lỗ gen tiếp theo. Hoàn thiện cuối cùng là thắt nút và cắt bỏ phần dây thừa.

Chỉnh cân và căng vợt cầu lông

Tiện lợi khi bạn sử dụng máy điện tử đan vợt. Nó mang đến tốc độ kéo được đảm bảo độ chuẩn xác cao nhất. Ngược lại, kéo bằng máy cơ thì việc căng chỉnh và tốc độ do người căng quyết định.

Khi đan vợt nhớ đặt độ căng chính xác theo loại vợt. Khuyến cáo từ giới chuyên môn, độ căng vợt cầu lông ở dưới cán vợt. Vì vậy, chúng ta dựa vào độ căng trên vợt để cài đặt chính xác. Bên cạnh, chiều dài cuộn tùy theo từng loại và từng cuộn.

Chỉnh độ cân và căng chính xác
Chỉnh độ cân và căng chính xác

Nhiều người băn khoăn, căng vợt ở điểm đều bằng ký nhưng có chỗ căng hơn. Lý giải cho điều này trình bày cụ thể sau:

Trường hợp 1: Số ký bạn yêu cầu thấp hơn mức căng do người căng chỉnh. Việc sử dụng máy cơ khiến chúng ta không nhìn được số ký. Khác với cân điện tử, số ký sẽ hiện thị trên màn hình. Vậy nên, người căng chỉnh thế nào cũng không bị ai để ý.

Trường hợp 2: Đối với máy cơ, tính ký tuỳ theo độ xoắn của lò xo. Lò xo bị dãn khi bạn sử dụng máy càng cũ. Những giải đấu chuyên nghiệp đều trang bị dụng cụ đo số ký. Vấn đề thiếu cân thường xuất hiện ở những vận động viên không có kinh nghiệm. Họ sẽ không đo và chỉnh lại máy sau 1 thời gian.

Trường hợp 3: Ít xuất hiện nhưng mình sẽ bắt gặp do tính toán quy đổi sai. Người căng không biết đơn vị đo của máy cơ là LBS. Lúc căng tự ý đổi sang kilogam dẫn đến trường hợp này.

Qua cách hướng dẫn trên bạn không chỉ biết tự làm cho mình 1 vợt cầu lông tốt mà khi mua vợt mới bạn cũng có cách nhận biết vợt cầu lông xịn như thế nào? Rất hữu ích phải không ạ?

Việc bạn biết cách đan vợt cầu lông chuẩn sẽ giúp ích rất nhiều. Đối với một tay chơi chuyên nghiệp thì điều này rất cần thiết. Nếu bạn đam mê môn thể thao này nên dành thời gian đọc hiểu kỹ kiến thức trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *