Tập luyện các kỹ thuật cầu lông khó

Hướng dẫn 6 cách đánh cầu lông cơ bản, đầy đủ

Thể thao

Bạn là người yêu thích môn thể thao cầu lông thế nhưng chưa biết kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản. Với những kỹ thuật cầu lông cơ bản, bạn cần phải tập luyện đúng từng động tác. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 6 cách đánh cầu lông cơ bản, đầy đủ. Cùng tham khảo nội dung để nắm được từng chi tiết nhé!

Kỹ thuật cầm vợt cầu lông đúng cách

Cầm vợt cầu lông là kỹ thuật cơ bản nhất của người tham gia chơi cầu lông. Cầm vợt đúng cách sẽ giúp bạn tập luyện các kỹ thuật sau đó dễ dàng và chuẩn xác hơn. Khi học cách cầm vợt cầu lông, người chơi cần phải chú ý như sau:

Để học cách cầm vợt chuẩn bạn nên chú ý:

– Cầm vợt sai cách: Cầm vợt chặt quá, không xoay vợt khi đánh thuận tay, nghịch tay hay lên lưới.

– Cầm vợt đúng cách: Khi đánh thuận tay thì bàn tay cầm vợt có ngón trỏ đặt ở vị trí cao hơn ngón cái. Khi đánh ngược tay thì ngón cái ở chỗ cao hơn ngón trỏ.

Xem thêm:

Chia sẻ cách cầm vợt chuẩn mực từ những tay vợt hàng đầu

Chiến thắng dễ dàng với kỹ thuật phòng thủ trong cầu lông

Cách đánh cầu lông chuẩn - Cầm vợt đúng cách

Cách đánh cầu lông chuẩn – Cầm vợt đúng cách

Kỹ thuật giao cầu cho người mới tập

Giao cầu là một kĩ thuật vô cùng quan trọng trong môn cầu lông bởi vì chất lượng của việc giao cầu tốt hay xấu có ảnh hưởng trực tiếp đến việc chúng ta giành quyền chủ động hay bị động, dẫn tới được điểm hay mất đi quyền phát cầu. Sau đây xin giới thiệu kỹ thuật cầu lông căn bản nhất đó là kĩ thuật phát cầu.

Kỹ thuật phát cầu lông thấp tay

Các tư thế cũng như chuẩn bị giống với cách trái tay thấp gần, khác ở thời điểm đánh cầu thì bên phía sau đế cầu và cổ tay từ cong xuống nhanh chóng thẳng ra vung lên phía trước để cầu nhanh chóng bay đến người nhận.

– Giơ vợt: Trọng tâm rơi vào phía chân trước, thân hơi hướng về trước, khuỷu tay phải co lại, cầm vợt trái tay và đưa vợt ngang ra ở khoảng ngang thắt lưng. Mặt vợt lúc này ở dưới cạnh bên trái, ngón cái và ngón trỏ tay trái giữ chắc 2-3 lông vũ cho đế cầu hướng xuống

– Vung vợt: Trong cách phát cầu lông trái tay thấp gần, thân cầu đối diện thẳng với mặt vợt, khuỷu tay kéo theo cổ tay cắt đẩy ngang ra phía trước làm cho cầu bay đường vòng cung hơn phía trên của lưới và rơi xuống ở khu vực gần ở đường phát cầu gần.

Kỹ thuật phát cầu lông thấp tay

Kỹ thuật phát cầu lông thấp tay

Kỹ thuật phát cầu lông cao sâu

Bạn có thể tham khảo kỹ thuật phát cầu lông cao sâu dưới đây:

– Giơ vợt

Khi giơ vợt chuẩn bị cho động tác phát cầu, thân người hướng về bên phải, vai hướng về lưới, trọng tâm chuyển sang chân phải, tay phải nâng lên và tay trái cầm cầu đưa ngang ngực.

– Vung vợt

Tay phải cầm vợt đưa lên, tay trái thả cầu, lúc này chúng ta duỗi cổ tay phải ra, ngón tay nắm chắc vợt, cầu tiếp xúc vuông góc với mặt vợt để phát cầu.

– Kết thúc

Khi phát cầu thành công, tay cầm vợt sẽ theo hướng về phía bên trái, nhanh chóng thu vợt về trước ngực và chạy đến vị trí trung tâm sân để chuẩn bị đánh trả pha cầu của đối phương.

Kỹ thuật phát cầu lông cao sâu

Kỹ thuật phát cầu lông cao sâu

Cầu lông là một trong những môn thể thao có sức hấp dẫn hàng đầu hiện nay. Không những thế đây cũng là môn thể thao được nhiều người chơi lựa chọn để tập luyện mỗi ngày. Tuy nhiên để đánh cầu lông tốt, trước tiên các bạn cần phải nắm được những kiến thức cơ bản cũng như cách đánh cầu lông hiệu quả nhất. Việc nắm chắc các kỹ thuật đánh cầu lông sẽ giúp quá trình luyện tập và thi đấu trở nên thuận lợi và hiệu quả hơn. Để tìm hiểu thêm về cách đánh cầu lông hiệu quả nhất, bạn có thể theo dõi thêm tại BaotinbongVn, tại đây bạn còn có cơ hội cập nhật các tin tức du doan ket qua c1, lịch phát song hay bảng xếp hạng bóng đá mới nhất.

Kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản

Việc đánh cầu lông cần phải tập luyện thật kỹ và chuẩn để đảm bảo các động tác không bị sai. Mỗi động tác cần thực hiện chuẩn. Vì vậy các bạn tìm hiểu một số kỹ thuật sau đây:

Kỹ thuật phông cầu

Phông cầu là kĩ thuật đưa cầu đi cao, sâu về cuối phần sân đối phương. Có hai loại phông cầu là phông cầu tấn công và phông cầu phòng thủ.

Phông cầu phòng thủ: Áp dụng trong trường hợp chúng ta đang trong tư thế bị động, cần thời gian để quay về vị trí trung tâm và chuẩn bị cho các pha cầu tiếp theo.

Phông cầu tấn công: Áp dụng trong trường hợp người chơi hiểu được đối thủ, trong tư thế tấn công, cầu ở trên cao và phía trước mặt của người chơi, mạnh và cao về cuối sân khiến đối thủ lùi sâu và phải với cầu.

Kỹ thuật phông cầu

Kỹ thuật phông cầu

Kỹ thuật treo cầu

Kỹ thuật treo cầu là kỹ thuật mà cầu được đánh từ phía sau sân của bên mình đến sân trước của đối thủ cầu rơi thẳng xuống.

Kỹ thuật treo cầu chia thành 3 loại đó là: thuận tay, trái tay và đỉnh đầu. Dựa vào đường bay cầu và sự khác nhau của động tác đánh cầu mà chia thành treo chém, treo chặn và treo nhẹ.

Kỹ thuật treo cầu

Kỹ thuật treo cầu

Kỹ thuật đập cầu

Đạp cầu là kỹ thuật đánh trả khi đối thủ của bạn đánh cầu ở phía trên. Cầu sẽ ở điểm cao nhất và bạn sẽ đánh cầu bay thẳng xuống phần sân của đối thủ. Kỹ thuật đập cầu này có sức lực lớn, đường bay thẳng, rơi xuống đất rất nhanh có sức uy hiếp lớn đối với đối thủ

Muốn đập cầu mạnh phải có lực cổ tay mạnh và dùng lực toàn thân, không nên dùng lực cánh tay. Phối hợp các động tác từ di chuyển đến động tác tay sẽ giúp bạn có được một cú đập đầy mạnh mẽ.

Kỹ thuật đập cầu

Kỹ thuật đập cầu

Kỹ thuật đẩy cầu

Đây là kỹ thuật giúp bạn ghi điểm đơn giản khi đánh trả quả cầu của đối phương sang 2 bên góc cuối sân.

Đẩy cầu thuận tay: Người thực hiện đứng sát lưới bên phải đưa vợt lên trên phía trước bên phải. Khi đẩy cầu, thân người hơi di chuyển ra phía trước, vươn khuỷu tay của bên phải ra trước và hơi văn vào phía trong, cổ tay và ngón tay khống chế góc độ của mặt vợt, cổ tay từ duỗi sau chuyển sang duỗi thẳng và lắc cổ tay.

Kỹ thuật móc cầu

Móc cầu là việc bạn sẽ đưa cầu sát tới lưới ở phần sân của mình và đưa cầu sát sang bên lưới của đối phương. Mục đích khiến đối phương không kịp đối phó và giúp bạn ghi điểm. Cũng như một số kỹ thuật khác trong cầu lông, móc cầu được chia thành 2 loại:

– Móc cầu thuận tay

– Móc cầu trái tay.

Kỹ thuật móc cầu

Kỹ thuật móc cầu

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông

Trong tập luyện kỹ thuật cầu lông, kỹ thuật di chuyển có vai trò cực kì quan trọng. Kỹ thuật di chuyển tốt giúp người chơi di chuyển nhanh chóng, gọn lẹ và phát huy được sức mạnh cũng như sự chính xác của các cú đánh và phạm vi của sân cầu. Điều đó có nghĩa người chơi có thể tăng sức bền khi tham gia thi đấu.

Di chuyển trong cầu lông chia làm 3 loại là:

– Di chuyển đơn bước

– Di chuyển đa bước

– Di chuyển bước nhảy

Di chuyển trong cầu lông

Di chuyển trong cầu lông

Bí quyết đánh cầu lông giỏi

Chơi cầu lông không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn mang lại giây phút thư giãn, giải trí sau khi làm việc, học tập căng thẳng, mệt mỏi. Vậy làm thế nào để luôn tìm thấy hứng thú và phát triển trong bộ môn này? Dưới đây là những bí quyết sẽ giúp bạn sớm trở thành một tay vợt sở hữu kỹ thuật chơi đáng gờm.

Nắm rõ luật chơi cầu lông

Luật chơi cầu lông không quá khó khăn và bạn sẽ nhớ được nó rất dễ dàng chỉ sau một vài lượt chơi. Luật chơi cầu lông cơ bản như sau:

Theo luật chơi, bạn chỉ được chạm vào cầu 1 lần để đánh sang bên đối thủ. Khi quả cầu chạm đất sẽ kết thúc lượt cầu. Đôi khi do 1 trong 2 bên phạm lỗi thì lượt cầu cũng sẽ kết thúc.

Thường xuyên tập luyện

Cầu lông bao gồm sự phối hợp giữa sự di chuyển các bước chân, lực sử dụng từ cổ tay, ngón tay và sự phán đoán điểm rơi xuống của cầu. Đây cũng là môn thể thao đồng đội với số lượng người chơi từ 2 người trở lên.

Bởi vậy, tập luyện cầu lông thường xuyên không chỉ phát triển sự nhạy bén mà còn có thể là cơ hội giao lưu, kết bạn với những người có chung sở thích.

Thường xuyên tập luyện để tăng trình độ

Thường xuyên tập luyện để tăng trình độ

Quan sát lối đánh và đánh giá đối thủ

Để thắng trong trận đánh cầu lông, ngoài việc thành thạo các kỹ thuật ra, bạn còn nên tìm hiểu và đánh giá đối thủ của mình; từ đó đưa ra được chiến lược chính xác. Một số điểm mà bạn nhận biết được đối thủ trên sân của mình ngay từ lúc khởi động đó là phong cách chơi (tấn công hoặc phòng thủ), tay thuận, các hạn chế về tầm nhìn…

Tìm điểm yếu của đối thủ trong cầu lông bạn nên quan sát và thực hiện các cú đánh khác nhau, chuyển hướng cầu nhiều lần, hướng đối thủ chơi theo cách của mình. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể làm chủ thế trận và dễ dàng ghi điểm

Tập luyện các kỹ thuật cầu lông khó

Đối với các bạn đam mê với môn thể thao cầu lông cần nắm rõ về kỹ thuật để biết cách chơi. Khi bạn đã thành thạo các kỹ năng giao cầu, đỡ cầu, đập cầu từ bài học cơ bản, bạn có thể áp dụng các kỹ thuật cầu lông khó hơn, ví dụ như:

– Bật cao để đập cầu. Thay vì đập cầu thông thường, bật cao sẽ cho bạn lực đập mạnh hơn, cầu rơi trước mặt đối thủ nhanh hơn

– Kỹ thuật chụp cầu khiến cầu mất đà, nhanh chóng rơi vào mặt đối thủ gần lưới

Tập cú đánh xoáy. Đây là kỹ thuật tương đối khó khi di chuyển vợt, cắt vợt và lừa đối phương rằng bạn đánh thẳng nhưng thực chất cầu sẽ đi đường chéo.

Tập luyện các kỹ thuật cầu lông khó

Tập luyện các kỹ thuật cầu lông khó

Bài viết chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn 6 cách đánh cầu lông cơ bản, đầy đủ nhất. Còn điều gì thắc mắc về phương pháp đánh cầu lông mà chúng tôi đưa ra, hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn đánh cầu lông nhanh chóng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *