Kỹ thuật tiến phải trong cầu lông

Cách di chuyển trong cầu lông đơn giản, hiệu quả cho người mới

Thể thao

Cách di chuyển trong cầu lông được chia thành 3 loại là di chuyển đơn, di chuyển đôi và di chuyển bước nhảy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết kỹ thuật của từng kiểu di chuyển cầu lông dưới đây.

Cách di chuyển đơn bước trong cầu lông

Di chuyển là kỹ thuật cơ bản và quan trọng trong chơi cầu lông. Di chuyển đúng cách giúp người chơi nhanh nhẹn, phát huy sức mạnh cũng như sự chính xác của các cú đánh.

Di chuyển đơn bước là hình thức di chuyển chỉ có sự thay đổi của một chân, còn chân kia giữ nguyên. Kiểu di chuyển này thường được áp dụng trọng các trường hợp phòng thủ hoặc cầu của đối phương đánh sang trong vị trí gần người. Sau đây là kỹ thuật di chuyển đơn bước.

Cách di chuyển trong cầu lông

Cách di chuyển trong cầu lông

Xem thêm:

Quy cách sân cầu lông như nào mới đủ tiêu chuẩn thi đấu

Thành thạo những tư thế đánh cầu lông này để công thủ toàn diện

Kỹ thuật tiến phải

Trong khi chơi cầu lông, nếu như người chơi ở vị trí bên phải và tiến ở phía trước thì sẽ áp dụng bước di chuyển theo kỹ thuật tiến phải. Cách thực hiện như sau:

– Chân để ngang rộng bằng vai, 2 gối khuỵu, hạ thấp trọng tâm. Thân người hơi ngả về phía trước, mắt nhìn thẳng, 2 tay co.

– Lấy gót chân trái làm trụ, bàn chân xoay sang phải sao cho tạo thành một góc 80 đến 90 độ so với hướng đánh cầu.

– Chân phải chếch một bước lên trước sang bên phải, góc bước khoảng 45 độ. Bước dài hay ngắn tùy theo điểm rơi của cầu.

– Toàn bộ trọng tâm dồn vào chân phải, người xoay nghiêng sang bên phải. Đây chính là tư thế đánh cầu phải.

Kỹ thuật tiến phải trong cầu lông

Kỹ thuật tiến phải trong cầu lông

Kỹ thuật tiến trái

Trái ngược với cách đánh cầu lông đơn bước tiến phải là kỹ thuật tiến trái. Đây là kỹ thuật được thực hiện khi đối phương đánh cầu sang bên trái và ở phía trước.

Các động tác thực hiện như sau:

– Hai chân bước sang ngang, rộng bằng vai. Hạ thấp trọng tâm, 2 gối khụy thấp. Người đổ về thẳng, mắt nhìn thẳng và 2 tay co về trước.

– Lấy gót chân phải làm trụ, mũi bàn chân xoay về bên trái tạo thành hướng đánh cầu góc 80 đến 90 độ.

– Bước chân phải lên và vòng sang trái một bước. Tùy theo điểm cầu rơi mà lựa chọn bước dài hay ngắn cho phù hợp.

– Toàn bộ trọng tâm dồn vào chân trái, vặn người sang bên trái. Đây chính là tư thế đánh cầu tiến trái kỹ thuật di chuyển trong cầu lông.

Kỹ thuật tiến trái

Kỹ thuật tiến trái

Kỹ thuật lùi sau đánh cầu phải

Trong trường hợp, cầu rơi gần người hoặc ở vị trí phía sau tay phải thì hãy dùng nửa trước của bàn chân trái làm trụ, chân phải lùi về sau khoảng 50 đến 60cm. Góc bước rộng khoảng 135 độ. Thân hình tạo thành thế đánh cầu phải, sau đó, đạp mạnh chân phải và về lại vị trí ban đầu.

Kỹ thuật lùi sau đánh cầu phải

Kỹ thuật lùi sau đánh cầu phải

Kỹ thuật lùi sau đánh cầu trái

Kỹ thuật này được thực hiện khi cầu rơi sát người hoặc phía sau bên trái. Lúc này hãy thực hiện cách di chuyển trong cầu lông bằng việc lấy nửa trước bàn chân làm trụ, chân trái bước về sau sang trái. Độ dài bước chân khoảng 50 đến 80cm. Góc bước rộng 135 độ. Toàn thân trong tư thế chơi cầu trái. Đạp chân trái mạnh về phía sau và về lại vị trí ban đầu.

Cách di chuyển đa bước trong cầu lông

Đây là bộ pháp di chuyển trong cầu lông dùng cho cả 2 chân. Số lượng bước nhiều, từ 2 bước trở lên. Kỹ thuật này được sử dụng thường xuyên và áp dụng trong các trường hợp đánh trả, tấn công khi cầu rơi ở vị trí xa. Sau đây là những kỹ thuật di chuyển trong cầu lông kiểu đa bước.

Kỹ thuật di chuyển ngang bước chéo

Người chơi đứng ở tư thế chuẩn bị ở vị trí giữa sân. Nếu bước sang phải thì đạp mạnh chân trái, đồng thời xoay thân mình 90 độ sang phải. Chân trái bước về trước, hạ thấp trọng tâm, khuỵu thấp 2 gối. Sau đó bước tiếp bằng chân phải. Các động tác cứ lặp lại như vậy cho đến bước cuối cùng. Chú ý, trong bước cuối cùng chân trái ở trên và chạm mép dọc phải.

Dồn trọng tâm vào chân trái, chân trái khụy gối thấp xuống, vặn thân người sang phải. Lăn vợt về phía trước trong bước cuối cùng. Đạp mạnh chân trái, quay người 180 độ và di chuyển ngược lại.

Kỹ thuật di chuyển ngang bước chéo cầu lông

Kỹ thuật di chuyển ngang bước chéo cầu lông

Kỹ thuật di chuyển ngang bước đệm

Ở kỹ thuật này, người chơi cũng bước ở tư thế chuẩn bị ở giữa sân. Cách di chuyển này được thực hiện tuần tự, khi di chuyển sang phải thì chân trái bước sang ngang, sát vị trí chân phải. Bước chân trái nhỏ. Chân phải bước một bước rộng sang ngang về phía bên phải. Thực hiện tư thế đánh cầu phải.

Dồn trọng tâm vào chân phải, đạp mạnh chân phải ngược hướng di chuyển và thu chân phải về vị trí ban đầu.

Kỹ thuật di chuyển ngang bước đệm

Kỹ thuật di chuyển ngang bước đệm

Kỹ thuật di chuyển lùi và tiến

Khi đánh cầu, tùy vào tình huống mà người chơi lùi và tiến một cách linh hoạt. Sau đây là thao tác thực hiện.

– Đứng đổ người về trước, đưa chân thuận về trước, bước tiếp chân kia và hạ đầu gối.

– Dồn trọng tâm về trước sau đó đá mạnh chân trước về hướng ngược lại.

Cách di chuyển bước nhảy trong cầu lông

Trong các cú đánh cầu sát lưới hoặc dọc biên người ta sử dụng động tác di chuyển bước nhảy.

Kỹ thuật bước nhảy có bước đệm

Đây là kỹ thuật dùng sức mạnh 2 chân bật cao, và đưa cơ thể bay ở trên không về hướng di chuyển của cầu.

Kỹ thuật bước nhảy về phía trước

Đây là kỹ thuật dùng chân bật mạnh về trước, cơ thể bay trên không theo hướng cầu. Khi chạm đất thì chân trước khụy xuống và dồn trọng tâm vào dó. Người và tay cầm vợt vươn dài về hướng đánh cầu.

Kỹ thuật di chuyển bước nhảy trong cầu lông

Kỹ thuật di chuyển bước nhảy trong cầu lông

Kỹ thuật bước nhảy lên cao hoặc chặn cầu

Đây là kỹ thuật di chuyển cầu lông được dùng nhiều nhất trong tấn công. bằng cách bật mạnh đôi chân, cơ thể sẽ được nâng lên cao. Khi đến điểm cao nhất thì đưa tay ra đánh cầu và dừng lại. Chân ngược tay cầm vợt sẽ chạm đất đầu tiên, chân kia hạ xuống và về lại tư thế ban đầu.

Các bài tập di chuyển hiệu quả trong cầu lông

Để thực hiện tốt các bước di chuyển trong cầu lông, người chơi đừng quên các bài tập luyện sau đây.

Bài tập phản xạ mắt

Chơi cầu lông đòi hỏi đôi mắt phải hoạt động liên tục để có khả năng quan sát chính xác điểm cầu rơi. Do đó hãy tập phản xạ cho mắt bằng cách dùng vải đen che lưới lại. Nhờ một người đánh cầu từ phía bên kia sau đó thực hiện phản xạ và đi tới nơi điểm cầu rơi.

Bài tập phản xạ toàn thân

Chơi cầu lông đòi hỏi người chơi di chuyển liên tục, do đó, toàn thân phản xạ tốt sẽ giúp cho di chuyển cầu lông dễ dàng hơn. Hãy nhờ một người đứng giữa sân và ném cầu qua. Người chơi hãy đi đến chỗ điểm cầu rơi để đánh trả. Tăng dần mục tiêu để bài tập hiệu quả hơn.

Bài tập rèn luyện kỹ năng di chuyển

Bài tập rèn luyện kỹ năng di chuyển

Bài tập chạy biến tốc

Di chuyển cầu lông nhanh nhẹn rất cần đến các bước chạy. Do đó hãy tập chạy thật nhanh để có thể bắt kịp điểm cầu rơi chính xác nhất. Tập luyện bằng cách chạy bộ hoặc nhảy dây.

Bài tập di chuyển 2 bên và 4 góc sân

Các bài tập này sẽ giúp người chơi bao quát sân tốt hơn và có những phản xạ nhanh chóng khi di chuyển. Đây cũng là cách giúp tập di chuyển trong cầu lông nhanh chóng, chính xác và gọn gàng.

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý

Bên cạnh các bài tập luyện bổ trợ thì để có cách di chuyển trong cầu lông, người tập cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Chơi cầu lông đòi hỏi cả thể lực và trí lực, do đó, đảm bảo dinh dưỡng mới giúp cơ thể đủ năng lượng để thực hiện các động tác.

Bài tập di chuyển trên sân không cầu

Đây là cách tập luyện kỹ thuật chơi cầu lông trên sân không cầu gồm các động tác như đánh cầu, đập cầu… Thực hiện nhuần nhuyễn các kỹ thuật này sẽ giúp bạn vận dụng trong các trận đánh tốt hơn.

Tập luyện giúp bạn có được kỹ năng di chuyển tốt

Tập luyện giúp bạn có được kỹ năng di chuyển tốt

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách di chuyển trong cầu lông. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ trang bị cho mình những kiến thức tốt để có kỹ thuật di chuyển trong cầu lông chính xác, hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *