Vung tay đánh bóng

Hướng dẫn cách phát bóng chuyền cơ bản cho người mới bắt đầu

Thể thao

Kỹ thuật phát bóng chuyền được chia làm 2 cách cơ bản là cách phát bóng chuyền cao tay và thấp tay. Đây là kỹ thuật phát bóng mà mọi VĐV bóng chuyền đều phải tập luyện thường xuyên bởi thành tích thi đấu bị phụ thuộc rất lớn vào cách pháp bóng của các VĐV.

1. Cách phát bóng chuyền cao tay

Kỹ thuật phát bóng cao tay là cách phát bóng trực tiếp ghi điểm tốt nhất. tuy nhiên, cách phát bóng này tương đối khó nên thường chỉ dành cho các VĐV có kỹ thuật khá trở nên. Kỹ thuật phát bóng chuyền này bao gồm 4 bước cơ bản.

Tư thế chuẩn bị phát bóng

Khi phát bóng chuyền cao tay , VĐV phải đứng thẳng, vai hướng về phía lưới, bước chân trái lên nửa bước, mũi chân đặt vuông góc với đường biên ngang. Chân phải ở phía sau, trọng lượng cơ thể dồn đều lên 2 chân, tay trái cầm bóng đặt trước bụng.

Đây là tư thế dành cho người thuận tay phải, người thuận tay trái đảo ngược chân tay là được.

Tư thế chuẩn bị phát bóng

Tư thế chuẩn bị phát bóng

Động tác tung bóng

Tay trái cầm bóng đưa lên ngang mặt, sau đó tung bóng lên đến độ cao 80-100cm. Bóng tung theo hướng thẳng lên trên, hơi chếch sang tay đánh bóng. Người phát bóng có thể hơi khuỵu gối xuống để hạ thấp trọng tâm. Sau đó 2 chân vươn thẳng lên, kết hợp nhịp nhàng với động tác tung bóng.. Lưu ý phải tung bóng trong độ cao chuẩn và ở phía trước mặt.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách chơi bóng chuyền đúng kỹ thuật bởi các HLV

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi cơ bản nhất

Vung tay đánh bóng

Khi vung bóng lên, đồng thời tay phải hơi co lại, chuyển động nhịp nhàng từ dưới lên cao và ra sau. Tay mở tự nhiên, đưa sát mang tai, khủy tay hướng về phía trước sau đó kéo ra sau. Hơi khuỵu chân sau xuống, người hơi ngả sau.

Khi bóng rơi đến vừa tầm đánh, tay giơ thẳng, cánh tay vung thẳng từ phía sau lên cao, ra phía trước và đánh mạnh vào nửa sau của bóng về phía đã định. Rướn chân sau lên theo đà đánh bóng, dồn trọng tâm vào chân trước. Di chuyển vào lòng sân ngay khi phát bóng.

Vung tay đánh bóng

Vung tay đánh bóng

Kết thúc

Sau khi phát bóng, thân người và tay vẫn tiếp tục chuyển động theo hướng bóng đi, sau đó hạ tay xuống theo hình vòng cung. Nấu gập người hay hạ tay quá sớm thì bóng dễ chạm lưới. Nếu không gập người bóng dễ bị bay ra ngoài sân.

2. Cách phát bóng chuyền thấp tay

Kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay phù hợp với những người mới chơi bóng chuyền. Để thực hiện kỹ thuật này VĐV cần phải thực hiện 4 bước như sau.

Tư thế chuẩn bị phát bóng

Đứng thẳng, chân trái đứng trước chân phải 1 bước, mũi chân hướng về phía lưới và vuông góc với đường biên. Đầu gối hơi khụy xuống, thân ngả trước, trọng tâm dồn vào chân sau. tay trái đỡ bóng phía trước, ngang thắt lưng. Duỗi tay phải tự nhiên về phía sau, mắt hướng về phía bóng.

Tư thế chuẩn bị phát bóng

Tư thế chuẩn bị phát bóng

Động tác khi tung bóng

Hạ thấp 2 tay, tay trái cầm bóng. Đưa tay từ dưới lên cao, duỗi khớp gối để thực hiện tung bóng. Đồng thời, đưa tay phải ra sau, hướng lòng bàn tay xuống đất để hoàn thành động tác tung bóng.

Trong bóng chuyền thì phát bóng chuyền đóng một vai trò rất quan trọng. Để tập được hiệu quả phát bóng chuyền thì bạn có thể kết hợp bằng cách luyện tập nhiều môn thể thao khác nhau như là bóng đá. Bóng đá là môn hỗ trợ giúp ích rất nhiều cho bóng chuyền.
Ngoài ra, khi tập bóng đá thì bạn có thể đến với BaotinbongVN đển nhận được các thông tin nhan dinh bong da phap và rất nhiều nhận định giải đấu hấp dẫn khác hàng đầu châu Âu cũng như là trên toàn thế giới.

Kỹ thuật đánh bóng

Nhanh chóng chuyển tay phải từ sau ra trước để đánh vào phía sau, phần dưới của quả bóng. Đồng thời từ tư thế kết thúc tung bóng đưa xuống dưới, đưa trọng tâm sang trái, người hơi lao về phía trước để lực đánh bóng mạnh hơn.

Kỹ thuật đánh bóng

Kỹ thuật đánh bóng

Kết thúc

Sau khi phát bóng, tay phải vươn về phía trước theo bóng, chân phải bước lên để giữ thăng bằng. Sau đó nhanh chóng di chuyển về vị trí phòng thủ.

Trên đây là những cách phát bóng chuyền cơ bản dành cho người mới chơi và những VĐV chuyên nghiệp. Các kỹ thuật bóng chuyền hay bất kỳ một kỹ thuật chơi thể thao nào khác đều đòi hỏi sự kiên trì tập luyện mới có thể giành được thành tích cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *