Những lưu ý khi vẽ sân cầu lông

Cách vẽ sân cầu lông đúng kích thước tiêu chuẩn quốc tế

Thể thao

Liên quan cách vẽ sân cầu lông, kích thước của sân gần như đồng bộ và áp dụng chung. Từ chuyên nghiệp, đại học và trung học bắt buộc phải tuân thủ. Quy tắc của sân cầu lông thường do cơ quan quản lý quy định. Khâu vẽ sân đóng vai trò quan trọng nên chúng ta cần nắm rõ.

Tìm hiểu các đường kẻ trên sân cầu lông

Đặc điểm chung của sân cầu lông được sử dụng sàn gỗ cứng hoặc thảm cao su tổng hợp. Cách vẽ sân cầu lông chuẩn sẽ có đường kẻ cho chơi đơn và chơi đôi. Phạm vi sân cầu lông chơi đôi chỉ định bằng các dòng kẻ bên ngoài. Ngược lại, hình thức chơi đơn dùng đường kẻ bên trong. Chú thích cụ thể từng đoạn đường:

Baseline

Ở cuối mỗi bên sân có đường biên tại cuối mỗi bên sân chính là Baseline. Nó song song với lưới với chiều dài tương đương toàn bộ chiều rộng của sân.

Chú thích các đoạn đường khi vẽ sân cầu lông
Chú thích các đoạn đường khi vẽ sân cầu lông

Center line

Đường vạch tạo 1 góc 90 độ so với lưới. Nó chia làm hai phần sân giao cầu cho mỗi bên phải và trái.

Nếu biết cách vẽ sân cầu lông chắc hẳn cần biết thêm cách cầm vợt cầu lông sao cho đúng. Hãy cùng xem thêm nhiều bài viết của chúng tôi nhé!

Short service line

Khoảng cách đến lưới tầm 2m, vạch giao cầu ngắn. Trọng tài căn cứ đường này để biết điểm rơi hợp lệ không ? Tuyển thủ giao cầu phải đến được vạch này. Nếu vượt quá hoặc chưa tới xem như cú đánh đó thất bại.

Doubles sideline

Là đoạn thẳng nằm cuối mỗi bên sân cùng đường biên. Quan sát sẽ thấy tạo thành đường ranh giới bên ngoài sân.

Long service line

Bàn luận cách vẽ sân cầu lông, chúng ta cần nhắc đến vạch giao cầu dài này. Người chơi khi giao cầu tránh đi quá vạch.

Kiến thức liên quan cách vẽ sân cầu lông

Quả thực, việc vẽ sân thi đấu môn thể thao này không đơn giản. Bạn phải chuẩn bị kỹ về kiến thức đến dụng cụ.

Kích thước sân và vạch kẻ

Nguồn tư liệu môn thể thao chỉ ra chiều dài sân cầu lông là 13,4 mét. Mặt sân chia thành hai phần bằng nhau và ngăn cách bằng lưới. Chiều rộng sân tùy vào thể thức đánh đơn hay đôi. Nếu chơi đôi thì chiều rộng tương đương 6,1 m. Trong đánh đơn thì kích thước chỉ cần 5,2 m.

Cách vẽ sân cầu lông, ở cuối mỗi bên có vạch giao cầu dài 76cm so với đường biên. Từ vạch giao cầu đến lưới tương đương khoảng cách 1,98 m. Chiều dài đường vạch vuông góc với lưới đạt 3,88 m tính từ đường biên ở cuối mỗi bên sân.

Cách vẽ sân cầu lông chuẩn
Cách vẽ sân cầu lông chuẩn

Kích thước của lưới và độ rộng vạch kẻ chuẩn

Xác định đúng khu vực trước khi hình thành tất cả các vạch kẻ. Người chơi, HLV và trọng tài dễ phân biệt thì các đường vạch nên dùng màu vàng hoặc trắng. Kích thước các vạch kẻ trong sân rộng 40 mm.

Giăng lưới giữa sân ở độ cao tính từ đỉnh lưới đến mặt sân là 1,524m. Phía 2 đầu lưới cao 1,55m. Hiện nay, chiều rộng lưới có 760mm và chiều dài ngang sân là 6,7m. Chất liệu sản xuất lưới cầu lông đã sử dụng những sợi nilon và dây gai mềm màu đậm. Mắt lưới có độ dày đều nhau trong phạm vi 15mm đến 20mm.

Đỉnh lưới được cặp bằng nẹp trắng nằm phủ lên dây lưới. Hai cột phục vụ mục đích giăng lưới cao 1m55 so với mặt sân. Tiêu chuẩn yêu cầu chúng phải đủ chắc chắn và đứng thẳng.

Vị trí đặt hai cột lưới ngay trên đường biên đôi. Thị trường cung cấp 2 mẫu: cột xếp đa năng và cột gắn bánh xe tiện di chuyển.

Kích thước sân cầu lông thi đấu

Liên quan cách vẽ sân cầu lông đôi chiều dài sân là 13,4 m và chiều rộng tương đương 6,1 m. Độ dài đường chéo sân 14,7 m. Đường biên có độ dày bằng 4cm kẻ bằng màu sơn trắng hoặc màu vàng. Tính kích thước sân từ mép ngoài đường biên này đến mép ngoài đường biên kia.

Đối với, kích thước sân sử dụng thi đấu đánh đơn. Chiều dài sân đạt 13,4 m và chiều rộng sân là 5,18 m. Độ dài đường chéo sân là 14,3 m. Ngoài ra, độ dày đường biên bằng 4cm kẻ bằng sơn trắng hay vàng. Cách tính kích thước sân tương tự như sân thi đấu đôi.

Những lưu ý về cách vẽ sân cầu lông

Tuy nhiều nguồn đã bàn luận cách vẽ sân cầu lông nhưng ít ai nắm rõ công thức chuẩn. Bạn muốn vẽ sân thi đấu cầu lông chuẩn và nhanh hãy nhớ một số điều lưu ý.

Những lưu ý khi vẽ sân cầu lông
Những lưu ý khi vẽ sân cầu lông

Bạn chuẩn bị sẵn băng dính cuộn lớn. Sau khi xác định đủ kích thước thì dùng dính trực tiếp lên bề mặt sân. Nhờ đó, bạn sẽ định vị kích thước sân khi kẻ chính xác và thẳng. Sau đó, bạn sử dụng chổi lông nhúng vào thùng sơn rồi quét vào giữa hai băng dính.

Đến khâu này, chúng ta có thể xem như công việc kẻ sân đã xong. Bạn chờ đến khi sơn khô thì dùng tay bóc lớp băng dính lên. Tuân thủ đúng mẹo này giúp bạn thấy những vạch kẻ sân sắc nét.

Tổng hợp những lợi ích của việc chơi cầu lông hãy cùng xem thêm nó mang lại những lợi ích gì cho chúng ta nhé.

Quá trình tô sơn yêu cầu bạn thận trọng tránh làm bẩn xung quanh đường vẽ. Nhiều trường hợp vì sơ ý đã làm đổ ống sơn nên việc vẽ bị thất bại.

Bạn yên tâm vận dụng cách vẽ sân cầu lông này ở bất kỳ mặt sân nào. Đây cũng xem như tiêu chuẩn quốc tế được ban tổ chức giải lớn áp dụng. Chúng tôi hy vọng, nội dung trên sẽ giúp ích cho những ai đang băn khoăn vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *