Giải mã đội hình chiến thuật 3-5-2 – khác hẳn đội hình 3-4-1-2

Blog bóng đá

Đội hình 3-5-2 là một chiến thuật được nhiều huấn luyện viên áp dụng cho đội bóng của mình và đạt được nhiều thành công. Một trong những đội thành công nhất khi áp dụng chiến thuật này đó là đội tuyển bóng đá quốc gia Argentina tại trận chung kết World Cup năm 1986. Nhờ chiến thuật này mà đội tuyển Argentina đã giành Cup vô địch Giải vô địch bóng đá thế giới năm 1986.

Giải mã đội hình chiến thuật 3-5-2 – khác hẳn đội hình 3-4-1-2

Với đặc điểm của chiến thuật 3-5-2 là trong tổng số ba hậu vệ thì có một hậu vệ đứng thấp hơn so với hai trung vệ gọi là hậu vệ quét. Đội hình này sử dụng năm tiền vệ. Hai tiền vệ bên phía cánh có thể đổi vị trí thành hậu vệ cánh trở thành sơ đồ 532. Đối với ba tiền vệ còn lại thì một tiền vệ đứng giữa và thấp hơn so với hai tiền vệ trung tâm.

Mời bạn tham khảo thêm một số thông khác về bóng đá tại đây.

Sơ đồ của đội hình chiến thuật 3 5 2 được rất nhiều huấn luyện viên sử dụng trong các giải đấu lớn.
Sơ đồ của đội hình chiến thuật 3 5 2 được rất nhiều huấn luyện viên sử dụng trong các giải đấu lớn.

Sơ đồ 3-4-1-2 cũng sử dụng 5 tiền vệ, những khác hẳn với sơ đồ chiến thuật 352. Đội hình 3-4-1-2 là sơ đồ chiến thuật biến thể từ sơ đồ 3-4-3. Cái nôi phát triển của sơ đồ này là của Calcio khi dẫn dắt đội Udinese trong mùa giải năm 1996/1997 – cụ thể là Huấn luyện viên Alberto Zaccheroni.

Trong trận gặp đội ĐKVĐ Champions League (nay là Juventus), Udinese chơi với chiến thuật 4-4-2. Tuy nhiên một hậu vệ bị đuổi ra khỏi sân đấu. Và đáng nhẽ trong trường hợp như vậy, bạn huấn luyện phải rút một tiền đạo về để đưa một hậu vệ khác vào sân nhưng Udinese vẫn giữ nguyên đội hình thành 3-4-2. Thật bất ngờ, Udinese đã thắng lớn trước khung thành của ĐKVĐ Champions League với tỷ số 3 -0.

Áp dụng sơ đồ 4-1-2-1-2 trong thi đấu không đòi hỏi phải có nhiều cầu thủ đá bóng giỏi, dễ dàng tấn công, gây áp lực cho đối thủ, phù hợp với lối đá nhanh. Vì vậy, đây là chiến thuật được khá nhiều đội bóng sử dụng.

Trong trận kế tiếp, ông Alberto Zaccheroni giữ nguyên hàng thủ đang thành công. Cầu thủ còn lại ông cho lên hàng tiền đạo và lại giành được thành công lớn khi chiến thắng đối thủ Parma. Kể từ đó sơ đồ chiến thuật 3-4-1-2 của ông  alberto Zaccheroni gây nên tiếng vang lớn.

Chiến thuật 3-4-1-2 dùng cầu thủ số 10 đứng ở sau hai tiền đạo,hoạt động chủ yếu ở khoảng giữa hàng thủ và hàng công nên đối phương sẽ khó đối phó. Các trung vệ dâng cao để kèm cầu thủ số 10 của đối phương và làm luôn nhiệm vụ mở cửa hàng thủ. Còn vị trí tiền đạo ở giữa sân của đối phương phải lùi về sâu để đối phó thì khu vực này của đối phương sẽ bị thiếu người. Chưa kể, anh chàng này không thể kèm cặp cầu thủ số 10 của đội mình đang di chuyển một cách tự do.

Chiến thuật 3412 của ông  alberto Zaccheroni giành chiến thắng lớn.
Chiến thuật 3412 của ông  alberto Zaccheroni giành chiến thắng lớn.

Những điểm mẫu chốt này cho thấy cách vận hành cũng như việc bài binh bố trận của sơ đồ 3-5-2 khác hẳn so với đội hình 3-4-1-2.

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 của Barca đang được câu lạc bộ bóng đá Barca áp dụng thành công nhất. Cho tới nay, ngoài Barca ra thì rất ít đội bóng dám vận hành hệ thống này bởi vì những điều kiện để áp dụng nó rất khắt khe. Đây cũng là chiến thuật được lên ngôi trong thế giới giả lập xếp hạng.

Những ưu điểm và nhược điểm khi áp dụng chiến thuật 352

Với bất kỳ một chiến thuật nào thì đều có những điểm mạnh, điểm yếu nhất định. Vì vậy để áp dụng chiến thuật cho hiệu quả nhất ban huấn luyện phải nắm rõ những đặc điểm riêng biệt cả từng cầu thủ cũng như sự phù hợp của chiến thuật với đội hình.

Chiến thuật 352 có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Do sử dụng tới 5 cầu thủ làm tiền vệ nên đây là phương án để phản công nhanh mà không sợ thiếu người. Các cầu thủ tấn công chủ yếu thường ở phần trung lộ. Khi có bóng thì có thể đẩy bóng lên khá nhanh. Nếu bóng lên đến tuyến giữa thì khả năng cầm bóng khá ổn định.

Chiến thuật với đội hình thi đấu được sắp xếp theo sơ đồ 3-5-2 được rất nhiều các huấn luyện viên áp dụng cho đội bóng của mình, hãy cùng tạp chí thể thao soi keo các trận đêm nay điểm danh xem những HLV nào đã áp dụng và thành công nhất với sơ đồ chiến thuật này

Chiến thuật 352 có nhiều ưu điểm nổi bật.
Chiến thuật 352 có nhiều ưu điểm nổi bật.

Tuy nhiên, do sử dụng đội hình chỉ có ba hậu vệ nên đây là lối chơi có nhiều sơ hở ở hàng phòng ngự. Nếu đối phương thường xuyên tát cánh hoặc đánh đầu thì đội phòng ngự sẽ rất khó chủ động để bảo vệ khung thành.

FIFA World Cup là một trong các giải bóng đá trên thế giới giành được sự quan tâm của đông đảo của toàn thể mọi người trên thế giới. Cùng chúng tôi tìm hiểu về giải đấu này nhé!

Đặc biệt khi bị tấn công sẽ bị lủng ở hai cánh. Chính vì thế mà đội hình chiến thuật 3-5-2 phải sử dụng những cầu thủ có nhiều kinh nghiệm trong khâu phòng ngự. Và nếu bị tấn công thường xuyên ở hai bên cánh hoặc đánh đầu thì ngay lập tức phải chuyển sang sơ đồ đội hình có bốn hậu vệ. Có như vậy thì mới có thể bảo vệ chắc chắn cho cầu môn đội mình.

Trên đây chính là những thông tin cơ bản về cách bài binh bố trận, cách vận hành và một số ưu, nhược điểm của chiến thuật 3-5-2. Đây cũng là một trong những chiến thuật được áp dụng khá thành công ở những mùa giải lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *