Chiến thuật 412412 | 4231 | 442 và đội hình khắc chế top Eleven

Blog bóng đá

Sự thành công của một trận đấu bóng đá không chỉ nằm ở những người cầu thủ xuất sắc mà còn thể hiện ở tinh thần đồng đội và những chiến thuật hay của huấn luyện viên. Tuy nhiên chiến thuật bóng đá luôn luôn thay đổi và được áp dụng phụ thuộc vào tình trạng của mỗi đội bóng. Bài viết sau sẽ của kinhtecongnghiephanoi giúp người hâm mộ tìm hiểu Chiến thuật 412412 | 4231 | 442 và đội hình khắc chế top eleven phổ biến trong bóng đá.

Chiến thuật 442

Nhắc đến chiến thuật 442 là không thể không nói đến đội bóng đá Aletico Madrid. Chiến thuật 442 được áp dụng rộng rãi ở các câu lạc bộ bóng đá Châu Âu. Đội hình 442 có khả năng phòng ngự và tấn công tốt nên được đánh giá là chiến thuật hữu hiệu.

Chiến thuật 442 được nhiều HLV áp dụng
Chiến thuật 442 được nhiều HLV áp dụng

Sơ đồ chiến thuật 442 ngoài thủ môn thì có bốn cầu thủ làm nhiệm vụ phòng thủ (hai trung vệ, hai hậu vệ cánh), bốn tiền vệ (hai tiền vệ trung tâm, hai tiền vệ cánh), một trung phong và một hộ công ở vị trí tiền đạo. Những tiền vệ và hậu vệ cánh sẽ hỗ trợ khi trung vệ và tiền vệ trung tâm tấn công bằng cách tạo sức ép lên đối thủ.

Nếu bạn muốn chơi tốt môn thể thao vua thì chắc chắn bạn phải học chiến thuật bóng đá. Hiện nay với sự phát triển của công nghệ chúng ta có thể dễ dàng học chiến thuật bóng đá qua phần mềm chiến thuật bóng đá hay game chiến thuật bóng đá. Đây cũng là 1 hình thức giải trí sau những phút giây làm việc mệt mỏi.

Sử dụng chiến thuật đội hình 442 đòi hỏi tiền đạo có kỹ thuật chơi và xử lý tình huống tốt, tiền vệ cánh có thể dễ dàng tạt bóng từ biên tạo điều kiện cho việc tấn công. Tuy nhiên sơ đồ 422 không khắc chế được đội hình khác nên ít được áp dụng hơn trước. Những câu lạc bộ nổi tiếng về chiến thuật 422 như: Atletico Madrid, AC Milan, Leicester City…

Chiến thuật 41212

Chiến thuật 41212 thực chất là biến thể của sơ đồ 442 nên về cơ bản tương tự như đội hình 442. Điểm khác biệt của đội hình 41212 chính là vị trí sắp xếp hàng tiền vệ.

Chiến thuật 41212
Chiến thuật 41212

Nếu như 442 có bốn cầu thủ được xếp thẳng hàng thì chiến thuật 4-1-2-1-2 sẽ có hai tiền vệ trung tâm được xếp dọc để nhằm mục đích chuyển thành một tiền vệ phòng ngự và một tiền vệ công. Hai tiền vệ còn lại ở vị trí trung tâm hoặc giữ nguyên hai bên cánh để tạo thành đội hình kim cương hẹp và rộng.

Áp dụng sơ đồ 4-1-2-1-2 trong thi đấu không đòi hỏi phải có nhiều cầu thủ đá bóng giỏi, dễ dàng tấn công, gây áp lực cho đối thủ, phù hợp với lối đá nhanh. Vì vậy, đây là chiến thuật được khá nhiều đội bóng sử dụng.

Cùng chúng tôi giải mã đội hình chiến thuật 3-5-2 xem nó có khác gì so với đội hình chiến thuật 3-4-1-2 không nhé!

Chiến thuật 4231

Chiến thuật 4231 dựa trên sơ đồ chiến thuật 433. Nhờ tính linh hoạt và cơ động khi vận hành nên 4231 là chiến thuật phổ biến nhất trong bóng đá hiện đại. Sơ đồ chiến thuật 4231 ngoài thủ môn thì cũng có bốn cầu thủ phòng ngự như 442. Trong đó có hai cầu thủ trung vệ và hai cầu thủ hậu vệ cánh. Ngoài ra, đội hình 4231 còn có hai tiền vệ trung tâm, một trung phong và ba hộ công.

Điểm đặc trưng của sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 chính là sơ đồ hình tam giác nên khả năng chuyền bóng của cầu thủ dễ dàng hơn chuyền thẳng, kéo giãn đội hình đối thủ, tạo khoảng trống để tấn công và phối hợp giữa đội hình 4-2-3-1 các cầu thủ trong thi đấu.

Xem thêm những sơ đồ chuyến thuật nổi tiếng trong bóng đá về sự hiểu quả mà các huấn luyện viên thường sử dụng tại keo bong da truc tuyen

Chiến thuật 4231 với sơ đồ hình tam giác đặc trưng
Chiến thuật 4231 với sơ đồ hình tam giác đặc trưng

Tính linh hoạt, cơ động của chiến thuật 4-2-3-1 đã tạo ra một sơ đồ đội hình 4 2 3 1 hoàn hảo, không bị lấn át, vừa có thể phòng thủ vừa có thể tấn công, có nhiều cơ hội hơn trong việc ghi bàn. Do đó, chiến thuật 4 2 3 1 đang được các câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng trên thế giới áp dụng là Manchester United, Real Madrid, Chelsea, Valencia.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các giải bóng đá lớn trên thế giới nhé!

Đội hình khắc chế top Eleven

Đội hình khắc chế top eleven thực chất là tìm ra cách đánh bại các đội hình hiện có. Chẳng hạn như đối với chiến thuật 442, một trong những sơ đồ không quá mạnh trong top 11, chỉ kiểm soát tốt tuyến tiền vệ và hậu vệ nhưng lại ít lựa chọn cho tuyến trên. Để khắc chế top eleven sơ đồ 442 thì cần xây dựng một hàng tiền vệ mạnh và có thể khắc chế bằng chiến thuật 451, chiến thuật trong top eleven.

Trên đây là những chiến thuật phổ biến trong bóng đá được đánh giá cao. Tùy thuộc vào đội hình của mỗi đội bóng mà mỗi huấn luyện viên có thể áp dụng chiến thuật 4321, 41212, 4231, 442 hoặc đội hình khắc chế top eleven để phát huy tối đa ưu điểm khi thi đấu và giành được nhiều thắng lợi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *