Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người dành cho đội hình bóng đá mini

Blog bóng đá

Bóng đá mini 5 người là bóng đá khá phổ biến thường phù hợp với trẻ nhỏ và thiếu niên. Bóng đá mini  người cũng giống bóng đá 7 người, 9 người hay 11 người có những luật chơi bóng đá riêng cần các cầu thủ và những người liên quan phải tuân thủ. Hãy cùng kinhtecongnghiephanoi tìm hiểu về những sơ đồ chiến thuật này nhé!

Giống như những kiểu bóng đá khác, chiến thuật bóng đá mini 5 người cũng được xây dựng và lên kế hoạch rõ ràng. Các cầu thủ phải biết cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người như thế nào? Khi sai trọng tài phải có biên bản trận đấu bóng đá ra sao.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người
Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người

Dưới đây là một số sơ đồ chiến thuật của bóng đá 5 người thường được áp dụng:

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người “kim cương đen”

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người “kim cương đen” được rất nhiều chuyên gia áp dụng bởi nó có rất nhiều ưu điểm. Chiến thuật này có thể phát huy tối đa sự phối hợp của hàng công và hàng phòng ngự. Theo đó, sẽ có 1 tiền đạo cắm chốt và 1 hậu vệ đứng phía sau hậu thuẫn. Hàng tiền vệ sẽ do 2 cầu thủ phụ trách hỗ trợ cả trong lẫn tấn công và phòng ngự.

Để có thể học làm trọng tài bóng đáhướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini một cách tốt nhất các bạn nên hiểu rõ các luật trong bóng đá về trọng tài.

Sơ đồ chiến thuật sân 5 người “kim cương đen”
Sơ đồ chiến thuật sân 5 người “kim cương đen”

Sơ đồ chiến thuật kim cương đen có ưu điểm:

Đây là kỹ thuật bóng đá mini 5 người  giúp đội hình có thể mở thoáng hướng ra 2 biên tạo tối đa các hướng chuyền.

Các cầu thủ có thể đổi cánh linh hoạt cho nhau để tạo ra nhiều cơ hội tấn công

Hàng phòng thủ chắc chắn, có chiều sâu

Tiền vệ phát huy được hết vai trò khi vừa có thể hỗ trợ tấn công lại vừa có thể hỗ trợ phòng ngự.

Tuy nhiên, chiến thuật này cũng có những điểm yếu nhất định như: Cả hai tiền vệ đều mải tấn công thì hàng thủ sẽ yếu và ngược lại.

Các trận đấu có thể có 5 người, 7 người hoặc 9 người. Bài viết: Sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người và các bài tập chiến thuật sẽ cho các bạn biết chiến thuật đá bóng 7 người và  sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người hiện đang được rất nhiều huấn luyện viên sử dụng.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người 2-1-1 (Kim Tự Tháp)

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người 2-1-1 hay còn là sơ đồ chiến thuật Kim Tự Tháp cũng là chiến thuật quen thuộc của kỹ thuật bóng đá sân mini.  Đây là chiến thuật rất phù hợp với đội bóng có lối chơi phản công.

Với sơ đồ chiến thuật 2-1-1 sẽ luôn có 1 cầu thủ tiền vệ ở trung tâm kết nối giữa hàng hậu vệ và hàng tiền đạo. Tiền vệ vừa có thể tấn công nhưng cũng có thể lập tức lui về phòng ngự.

Chiến thuật 2-1-1 là chiến thuật đá phủi 5 người được tạp chí thể thao keo ngon dem nay thống kê là sơ đồ được các đội bóng sử dụng nhiều nhất bởi tính linh động và sự hiệu quả của nó

Kỹ thuật bóng đá sân mini 5 người 2-1-1 được nhiều chiến thuật gia sử dụng.
Kỹ thuật bóng đá sân mini 5 người 2-1-1 được nhiều chiến thuật gia sử dụng.

Ưu điểm của sơ đồ chiến thuật 2-1-1 là linh hoạt trong các trận đấu. Lập tức có hàng phòng ngự tốt khi gặp đồi thủ mạnh nhưng cũng lập tức tạo ra đội hình tấn công mạnh mẽ khi có cơ hội.

Điểm yếu của chiến thuật này phụ thuộc nhiều vào chất lượng tiền vệ và tiền vệ này phải đa năng mới có thể phát huy được tối đa sức mạnh.

Trong bóng đá, chiến thuật là cái không thể thiếu và vô cùng quan trọng. Chúng ta có thể học chiến thuật bóng đá thông qua các chuyên gia, các HLV hoặc cũng có thể học từ sách dạy chiến thuật bóng đá hay game chiến thuật bóng đá online.

Sơ đồ chiến thuật đá sân 5 người 1-1-2 ( Chữ Y)

Đây là chiến thuật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo có lối chơi ngược lại với chiến thuật kim tự tháp. Ở trong chiến thuật này, tầm quan trọng của tiền đạo được đưa lên bởi lối chơi thiên về tần công. Đây là kỹ thuật bóng đá sân mini 5 người chưa nhiều rủi ro nhất trong bóng đá 5 người.

Nếu bạn áp dụng kỹ thuật bóng đá sân mini này thì bạn có thể tăng cơ hội ghi bàn nhưng cũng dễ bị thủng lưới. Bởi vậy, sơ đồ kĩ thuật này thường được sử dụng trong trường hợp đối thủ của bạn không mạnh bằng hoặc ở trong thế trận rất cần phải ghi bàn.

Sơ đồ chiến thuật 2-2 (Tứ trụ triều đình)

Đây là kỹ thuật đá bóng sân mini cũng rất hay được áp dụng. Sơ đồ chiến thuật 2-2 còn có tên gọi khác là sơ đồ chiến thuật hình vuông, sơ đồ chiến thuật cái hộp… Chiến thuật này thiên về lối đá phòng ngự khu vực.

Kỹ thuật bóng đá 5 người này thường chia đội bóng thành 2 khu vực với các vai trò rõ ràng như: cầu thủ phòng ngự và cầu thủ tấn công. Mỗi cầu thủ sẽ phụ trách 1 phần khu vực nhưng đều có thể bổ trợ cho nhau.

Với cách bố trí của kỹ thuật bóng đá mini 5 người hình hộp sẽ giúp phát huy tối đa sự cân bằng và linh hoạt cho các cầu thủ.

Điểm mạnh của sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người 2-2 là cân bằng thế trận, cầu thủ có thể linh hoạt trong mọi tình huống. Tuy nhiên, nhược điểm của nó lại là hàng thủ không chắc chắn, vai trò của các cầu thủ trên sân không rõ ràng nên nhiều khi sẽ bị rối đòi hỏi các cầu thủ phải có sự liên kết, phối hợp cực ăn ý.

Trên đây là một số Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người dành cho bóng đá mini được sử dụng phổ biến. Mỗi chiến thuật sẽ có các ưu nhược điểm nhất định đòi hỏi người cầm quân và các cầu thủ phải nắm bắt và sử dụng linh hoạt sao cho hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *