Có nên học giáo dục thường xuyên ở thời điểm hiện tại hay không?

Giáo Dục

Có nên học giáo dục thường xuyên không? Đây là một câu hỏi được rất nhiều bậc phụ huynh đặt ra và nhiều học sinh băn khoăn khi chọn trường học. Hệ giáo dục thường xuyên từ lâu là cơ hội học tập là hướng đi khác cho nhiều học sinh. Vậy hãy cùng tìm hiểu về việc học giáo dục thường xuyên để trả lời cho băn khoăn trên nhé.

Bạn đã biết gì về hệ giáo dục thường xuyên

Để trả lời cho băn khoăn rằng có nên học giáo dục thường xuyên không thì hãy cũng tìm hiểu về hệ học này. Giáo dục thường xuyên là một hệ thống giáo dục tiếp tục. Mà theo quy định của luật giáo dục năm 2005 thì hệ thống này bao gồm mọi loại hình giáo dục không chính quy. Chính vì thế có thể nói hệ giáo dục thường xuyên là hệ giáo dục không chính quy.

Có nên học hệ giáo dục thường xuyên không?
Có nên học hệ giáo dục thường xuyên không?

Hiện nay các trung tâm giáo dục thường xuyên thường gồm Trung tâm giáo dục thường xuyên cấp và cấp tỉnh. Và học sinh có thể theo học trung tâm này dù ở bất kỳ tỉnh thành nào. Học tập tại những trung tâm này học sinh vẫn được học kiến thức theo chương trình THPT cơ bản. Tuy nhiên chương trình sẽ được giảm tải hơn so với chương trình cơ bản.

Hiện nay giáo dục thường xuyên bao gồm nhiều loại hình học tập áp dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục. Đó là hình thức vừa học vừa làm, đào tạo từ xa. Đồng thời các trung tâm giáo dục thường xuyên còn cung cấp chương trình giáo dục tiếp tục để lấy văn bằng của hệ thống giáo dục.

Đối tượng phù hợp với hệ giáo dục thường xuyên

Hiện nay hầu hết các trung tâm giáo dục thường xuyên thường tiếp nhận chủ yếu là người lớn. Nằm trong 6 điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông mới. Đây là những người có mong muốn được học tập nhưng vì một lý do nào đó mà bỏ lỡ việc học. Hoặc những người đã quá tuổi nhưng vẫn mong muốn được học tập. Hiện nay cũng có rất nhiều đối tượng bao gồm cả những người trẻ theo học tại những trung tâm này. Những đối tượng học sinh này muốn học bổ sung để hoàn thiện kỹ năng, kiến thức về nghề nghiệp.

Có nên học giáo dục thường xuyên không? Nhiều đối tượng phù hợp
Có nên học giáo dục thường xuyên không? Nhiều đối tượng phù hợp

Chính vì thế chương trình học tại những trung tâm này gồm rất nhiều nội dung. Đó có thể là những chương trình được đáp ứng theo nhu cầu của người học. Với những chương trình này học sinh có thể được biết thêm nhiều kiến thức hơn. Đồng thời cũng được hoàn thiện nhiều hơn về kỹ năng khi học tập.

Ngoài ra trung tâm này còn có nhiều chương trình đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ. Và nếu học sinh muốn lấy văn bằng của hệ giáo dục quốc dân thì cũng có chương trình phù hợp.

Vậy thời điểm hiện tại có nên học giáo dục thường xuyên không?

Bạn có thể thấy vẫn có rất nhiều đối tượng học sinh lựa chọn những trung tâm giáo dục thường xuyên.  Và với những đối tượng đã nêu trên thì chắc chắn không cần băn khoăn rằng có nên học giáo dục thường xuyên không. Bởi đây chắc chắn là lựa chọn phù hợp nhất rồi. Tuy nhiên hiện nay cũng có rất nhiều học sinh bỏ các trường công lập để học GDTX. Bởi chương trình của những trung tâm này đã mang lại rất nhiều lợi ích cho học sinh.

Phát triển toàn diện

Vẫn sử dụng chương trình sách giáo khoa nhưng được giảm tải. Đồng thời chú trọng đầu tư thời gian của học viên vào các hoạt động khác. Đó là việc trau dồi  ngoại ngữ, hoạt động thể thao, giải trí, rèn luyện kỹ năng, tham gia công tác xã hội…. Chính vì thế học sinh có thể phát huy nhiều năng lực tiềm ẩn để phát triển trong tương lai.

Học viên theo học hệ giáo dục thường xuyên sẽ hoàn thiện hơn
Học viên theo học hệ giáo dục thường xuyên sẽ hoàn thiện hơn

Không có sự phân biệt về bằng cấp

Học sinh cũng có thể được tham gia thi THPT quốc gia cùng ngày với học sinh THPT. Đồng thời được cấp bằng tốt nghiệp THPT nếu thi đỗ. Và quan trọng nhất là hai hệ học này không có sự phân biệt khi phát bằng. Vì thế bạn có thể nộp đơn theo học bất kỳ trường đại học nào.

Có nhiều chế độ khuyến khích

Học tại đây học sinh cũng có rất nhiều chế độ khuyến khích trong kỳ thi tốt nghiệp. Đó là mỗi học sinh được ưu tiên cộng tối đa 4 điểm vào tổng điểm thi. Và  trong trường hợp trượt tốt nghiệp THPT hệ Giáo dục thường xuyên thì các môn thi đạt điểm 5 trở lên sẽ được bảo lưu lại. Vào năm thi sau học sinh chỉ cần thi lại những môn dưới 5 điểm.

Đặc biệt nhất chính là học sinh sẽ phải đóng học phí thấp hơn các trường thuộc hệ chính quy. Vì thế giảm bớt gánh nặng về tài chính cho học viên theo học.

Chắc chắn khi đọc những thông tin trên chắc chắn bạn đã trả lời được điều băn khoăn có nên học giáo dục thường xuyên không? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể chọn lựa trường phù hợp nhất.

Nếu các bạn muốn xem thêm những kiến thức bổ ích khác về giáo dục thì hãy tham khảo tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin mới nhất, chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *