Cup FA là gì?

Cup fa là gì? Lịch sử ra đời lâu đời nhất của cup FA

Blog bóng đá

Cup FA là gì? Giải bóng đá thi đấu lâu đời nhất. Một trong những giải đấu hấp dẫn thu hút được nhiều khán giả người hâm mộ quan tâm theo dõi nhất. Tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đấy của chúng tôi.

Cup FA là gì?

Cup FA là gì?  Là một giải đấu, cup lâu đời nhất trên thế giới. Cup FA còn có một tên gọi khác là The Football Association Challenge Cup hay The Emirates FA Cup. Được ra đời từ năm 1871, mùa giải đầu tiên được diễn ra vào năm 1871 – 1872 với nhà vô địch của gảii đấu là câu lạc bộ Chelsea.

Cup FA là một cuộc thi đấu loại trực tiếp giữa các đội bóng được chọn ngẫu nhiên bởi một buổi bốc thăm. Buổi bốc thăm sẽ được phát trực tiếp trên truyền hình. Người hâm mộ có thể theo dõi được đội nào sẽ thi đấu với đội nào và quyết định đội  nào sẽ là đội chủ nhà.

Cup FA là gì?

Cup FA là gì?

Lịch sử hình thành và phát triển cup FA

Vào ngày  20/7/1871 qua một lời đề nghị của thư ký danh dự FA ông C.W.Alcock đến với Ủy ban liên đoàn bóng đá Anh. Tổ chức một giải đấu mà tại đấy, tất cả các đội bóng trong hiệp hội đều được tham gia thi đấu.

Được sự nhất trí và đồng ý của Ủy ban liên đoàn, giải đấu đầu tiên được diễn ra vào năm 1871-1872.  Giải đấu được tổ chức với sự tham gia của các đội bóng ở đấu trường Premier League, FA National League System và Football League.

Một giải đấu nổi tiếng, với rất nhiều những bất ngờ được tạo ra trong giải đấu. Các đội bóng nhỏ có khả năng đánh bại được các đội bóng lớn những đội bóng dẫn đầu.

Trong nhiều năm được tổ chức, giải đấu với nhiều thay đổi, nhiều đội bóng tham gia thi đấu, giải đấu ngày càng lớn mạnh và thu hút được rất nhiều người hâm mộ quan tâm và theo dõi.

Tất cả các trận chung kết trong khuôn khổ cup FA của giải đấu đều được tổ chức trên sân vận động Wembley.

Trải qua quá trình và phát triển của giải đấu lịch sử lâu đời hơn 130năm. Cup FA đã thu hút được đông đảo người hâm mộ môn thể thao vua này theo dõi và ủng hộ nhiệt tình. Tất cả luôn đón chờ và theo dõi giải đấu một cách háo hức và nồng nhiệt.

Lịch sử hình thành và phát triển cup FA

Lịch sử hình thành và phát triển cup FA

Quy định và thể thức thi đấu Cup FA là gì?

Hiện nay, giải đấu cup FA có hơn 737 đội bóng tham dự. Giải đấu bắt đầu từ vòng loại đến vòng chung kết. Thời gian thi đấu cho một mùa giải bắt đầu từ tháng 8 năm trước và kết thúc vào tháng 5 năm sau.

Điều đặc biệt tại đây, đội bóng vô địch giải đấu cup FA sẽ được giành  quyền thi đấu tại vòng bảng UEFA Europa League. Thể thức thi đấu của cup FA cũng có những sự thay đổi mới trong hệ thông của giải đấu.

Cũng giống các giải đấu khác, các đội bóng sẽ phải trải qua các vòng đấu loại trực tiếp. Sau 5 vòng đấu loại sẽ tìm ra được các đội bóng xuất sắc được lọt vào vòng tứ kết. 8 đôi bóng sẽ được tham gia  vào vòng bán kết, chúng kết để tìm ra nhà vô địch.

Điều đặc biệt là, các ông trùm về bóng đá như Chelsea, Liverpool, MU…  sẽ được đặc cách  không phải đá các vòng loại 1,2 sẽ được đi thẳng vào vòng loại 3.

Quy định và thể thức thi đấu Cup FA là gì?

Quy định và thể thức thi đấu Cup FA là gì?

Giải thưởng tại cup FA

Khi đã biết được cup FA là gì thì bạn cần biết được giải thưởng, mà giải đấu đưa ra cho các đội bóng đạt được thành tích tốt nhất. Đây là một điều mà nhiều người quan tâm đến. không chỉ được biết đến là một giải đấu lâu đời, cup FA còn có một mức tiền thưởng  khá cao dành cho các đội bóng.

Một số mức thưởng hấp dẫn dành cho các đội bóng có thành tích tốt:

– Đội bóng vượt qua vòng đầu tiên (40): 36.000 bảng

– Đội bóng vượt qua vòng hai (20): £ 54.000

– Đội bóng vượt qua vòng thứ ba (32): 135.000 bảng

– Đội bóng vượt qua vòng thứ tư (16): £ 180.000

 – Đội bóng vượt qua vòng thứ năm (8): 360.000 bảng

 -Đội bóng giành chiến thắng trong trận tứ kết (4): 720.000 bảng

– Đội bóng giành chiến thắng trong trận Bán kết (2): 1.800.000 bảng

–  Đội bóng thua trận bán kết (2): £ 900.000

– Á quân cuối cùng (1): 1.800.000 bảng

– Đội bóng vô địch (1): 3.600.000 bảng

Xem thêm:

League cup là gì? Tìm hiểu chi tiết về giải đấu này

Kết quả bốc thăm giải đấu U23 Châu Á 2020 – Nơi hứa hẹn những trận đấu hấp dẫn

Giải thưởng tại cup FA

Giải thưởng tại cup FA

Trên đây là thông tin về cup FA là gì? Qua bài viết của chúng tôi bạn có thể hiểu được giải đấu này, lịch sử hình thành lâu đời của nó. Với những thông tin trên bạn sẽ biết được thời gian giải đấu diễn ra. Từ đó, bạn có thể theo dõi giải đấu được tốt hơn. Đây là một giải đấu được đánh giá cao so với các giải đấu khác. Hãy theo dõi để không bỏ lỡ những trận đấu hay, hấp dẫn nhất của giải đấu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *