Tổng hợp danh sách các trường công lập tự chủ tài chính trên cả nước

Giáo Dục

Tự chủ tài chính là một vấn đề vô cùng quan trọng. Danh sách các trường công lập tự chủ tài chính luôn được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Việc tự chủ tài chính 100% đối với các cơ sở công lập hiện nay trên cả nước chỉ còn một số ít trường.

Việc tự chủ tài chính đang là một vấn đề được thí điểm tại một số trường trên cả nước. Những thuận lợi và khó khăn gì khi một trường tự chủ tài chính gặp phải. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Những thuận lợi và khó khăn khi trường tự chủ tài chính

Một khi đã tự chủ tài chính thì việc duy trì mọi hoạt động của trường đều do nguồn tài chính của trường chi trả. Vậy có những thuận lợi và khó khăn gì khi tự chủ tài chính.

Thuận lợi

Việc tự chủ tài chính kèm với tự chủ về bộ máy nhân sự và chuyên môn. Việc này có nhiều thuận lợi đó chính là tạo nên tính tích cực hơn trong quá trình quản lý và tổ chức. Tại đây sự tự chủ về mặt tài chính ảnh hưởng tích cực đến với cả đội ngũ giáo viên và học sinh của trường.

Danh sách các trường công lập tự chủ tài chính
Danh sách các trường công lập tự chủ tài chính

Khó khăn

Việc tự chủ đại học còn khá nhiều khó khăn. Hơn nữa việc tự chủ tài chính khiến cho nhiều trường còn phải băn khoăn và lúng túng trong công tác thu chi. Cũng như không phát huy được hết thế mạnh về hoạt động đào tạo, khoa học, công nghệ cũng như các điều kiện khác.

Cả nước hiện nay chỉ có một số trường tự chủ tài chính một cách toàn diện. Trong đó có các trường công lập TPHCM.

Danh sách các trường công lập tự chủ tài chính

Hiện nay trên cả nước có 15 trường công lập tự chủ tài chính đó là:

 • Đại học quốc gia Hà Nội.
 • Đại học Quốc Gia TP HCM
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Đại Học Bách Khoa TP HCM
 • Đại học kinh tế quốc dân
 • Đại học kinh tế TP HCM
 • Đại học Y Hà Nội
 • Đại học Y TPHCM
 • Đại học Nông nghiệp 1
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học Sư phạm TPHCM
 • Đại học Sư phạm Hà Nội
 • Đại học Huế
 • Đại học Đà Nẵn
 • Đại học Thái Nguyên
Tổng hợp các trường công lập tự chủ tài chính
Tổng hợp các trường công lập tự chủ tài chính

Quyền lợi của những trường tự chủ tài chính

Các trường tự chủ được toàn quyết định những nội dung cơ bản sau: được mở các ngành đào tạo đại học và sau đại học; được in và cấp bằng đại học, bằng tiến sĩ; được tự quyết định cử các bộ đi học ở nước ngoài. Và dự kiến, hiệu trưởng của trường sẽ được tự quyết việc đầu tư ngân sách cho thiết bị giá trị 5 – 20 tỷ đồng mà không phải thông qua Bộ GD & ĐT.

Theo tiêu chí tuyển sinh mới của bộ giáo dục và đào tao thì tuyển sinh theo kết quả cuộc thi trung học phổ thông. Mỗi trường có những tiêu chí tuyển sinh riêng. Hơn nữa những trường có tiêu chí tuyển sinh khác thì sẽ có những khung sườn theo quy định chung của bộ giáo dục. Để có những sinh viên đảm bảo đủ tiêu chí của trường. Đảm bảo chất lượng đầu vào từ đó đảm bảo chất lượng đầu ra của trường. Đáp ứng nhu cầu công việc của các công ty doanh nghiệp tuyển sinh.

Vào mỗi năm học các bậc phụ huynh luôn lo lắng về học phí các trường công lập. Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này, hãy truy cập vào website của chúng tôi. 

Một số thông tin tuyển sinh đại học hiện nay

Việc tổ chức các kỳ thi tốn khá nhiều kinh tế của trường. Vì vậy tiêu chí tuyển sinh theo kỳ thi THPT là tối ưu nhất đối với các trường.

Tuy nhiên kết quả thi THPT quốc gia đang là một vấn đề khiến nhiều trường quan tâm. Liệu kết quả đó có là chắc chắn, an toàn cho các trường. Vì đây là kỳ thi quốc gia do Bộ Giáo dục tổ chức. Một kỳ thi trên nguyên tắc phải rất nghiêm túc, chính xác, khách quan và công bằng.

Các trường công lập tự chủ tài chính trên cả nước
Các trường công lập tự chủ tài chính trên cả nước

Thứ ba, việc tổ chức một kỳ thi đánh giá năng lực về kiến thức phổ thông không phải dễ thực hiện với tất cả trường vì không phải trường nào cũng có đội ngũ giáo viên cơ bản để ra đề và chấm thi.

Như vậy, các trường tuyển sinh dựa trên kỳ thi THPT quốc gia là thuận tiện về nhiều phương diện. Bộ Giáo dục không bắt buộc phải theo hình thức nào thì đương nhiên các trường sẽ chọn tuyển sinh theo cách này dù xét về mặt chất lượng sự phù hợp của thí sinh thì chắc không được tốt bằng việc có phương án tuyển sinh riêng.

Mời các bạn xem thêm tại đây để biết thêm những thông tin hữu ích nhất về các lĩnh vực giáo dục

Trên đây là thông tin danh sách các trường tự lập tài chính. Những ưu nhược điểm của vấn đề tự lập tài chính. Hy vọng có ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *