Diện tích sử dụng

Diện tích xây dựng là gì?

Xây dựng tổng hợp

Diện tích xây dựng là gì? Đối với những người không nằm trong lĩnh vực chắc hẳn còn nhiều thắc mắc về vấn để này. Nhằm thi công công trình đảm bảo đúng tiến độ và xác định số lượng vật liệu đúng đắn, bạn cần hiểu rõ diện tích xây dựng trên mảnh đất đó. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu sâu hơn về khái niệm diện tích đất xây dựng nhé.

Diện tích xây dựng là gì?

Phần diện tích được tính bắt đầu từ mép tường bên này kéo dài cho đến mép tường bên kia được gọi là diện tích xây dựng. Trong giấy phép xây dựng, phần diện tích này được quy hoạch cụ thể và được duyệt quy hoạch. Diện tích xây dựng được đo lường theo đơn vị m2.

Nhiều người nhầm tưởng diện tích xây dựng là tổng diện tích sở hữu, trên thực thế 2 khái niệm này khác nhau. Diện tích xây dựng khi được quy hoạch thi công cần đảm bảo các quy định về mật độ xây dựng. Đồng thời, dựa trên diện tích tổng sở hữu và nhu cầu xây dựng chủ đầu tư để xác định các thông số bản vẽ cụ thể.

Diện tích xây dựng là gì?

Các loại diện tích khác trong xây dựng

Hiện nay trong lĩnh vực xây dựng còn được phân chia thành nhiều loại diện tích khác. Vậy các khái niệm diện tích xây dựng là gì?

Diện tích sàn xây dựng

Tổng diện tích sàn xây dựng của công trình bao gồm ban công các tầng được gọi là diện tích sàn xây dựng. Chi phí đầu tư xây dựng sẽ được dự toán chủ yếu trên diện tích sàn xây dựng.

– Diện tích sàn xây dựng = Diện tích sử dụng từng sàn + diện tích ngoài (diện tích phần móng, phần tầng hầm, phần mái).

Diện tích sử dụng có mái

Diện tích lợp mái của mọi khu vực cần có mái gồm cả giếng trời, cầu thành,…Chủ yếu thường là BTCT, ngói đóng trần, tôn, ngói dưới,… Tính diện tích có mái bằng 100% diện tích sàn xây dựng.

Diện tích tim tường

Cách tính diện tích căn hộ đo bắt đầu từ tim tường sẽ được coi là tim tường. Diện tích tim tường được tính tổng thể từ tường bảo vệ bên ngoài, tường phân chia không gian, hộp kỹ thuật trong ngôi nhà và diện tích sàn có cột.

Diện tích xây dựng căn hộ sẽ được xác định bởi diện tích tim tường và diện tích xây dựng chính là diện tích tim tường.

Diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy chính là diện tích sử dụng toàn bộ căn hộ được đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. Diện tích này gồm có diện tích sàn có cột, diện tích tường ngăn cách, hộp kỹ thuật trong nhà. Diện tích ban công bằng tổng diện tích sàn và tính từ mép tường chung nếu ban công sử dụng phần diện tích tường chung.

Diện tích các phòng

Diện tích các phòng là cách tính diện tích thông thủy vì dựa vào kích thước thông thủy để tính được diện tích các phần sử dụng. Ngoài ra khi tính diện tích các phòng cần trừ đi diện tích bề dày của tường, cột, vách và lớp trát. Tuy nhiên đối với phần lớp vật liệu ốp tường, chân tường sẽ giữ nguyên.

Diện tích ở

Tổng diện tích sàn xây dựng chính là diện tích ở và được tính từ các phòng chính. Gồm tủ tường, phòng ở, diện tích phần dưới cầu thang được xây dựng bên trong.

Diện tích phụ

Diện tích các phòng phụ hoặc các khu vực hành lang, bếp, cầu thang, nhà vệ sinh, ban công, lối đi, kho chính là phần diện tích phụ.

Xem thêm:

Diện tích sàn là gì? Cách tính diện tích sàn xây dựng chính xác.

Tìm hiểu quy trình giám sát thi công xây dựng đầy đủ và chuẩn nhất.

Các loại diện tích trong xây dựng

Các loại diện tích trong xây dựng

Cách tính diện tích xây dựng

Diện tích xây dựng là gì, diện tích xây dựng trong giấy phép và diện tích thực tế không tỷ lệ thuận với nhau. Vì trên giấy tờ, người ta chỉ tính phần diện tích sàn, diện tích phần móng, cầu thang, giếng trời. Ngoài ra % mái không được tính vào khiến diện tích trên giấy phép sẽ nhỏ hơn diện tích thực. Công thức tính diện tích được thực hiện như sau:

Phần móng

Phần móng bằng 14% diện tích mặt sàn và móng cọc.

– Sàn trệt có diện tích >30 m2: Đài móng đặt trên nền cọc bê tông cốt thép đối với công trình trên 4 tầng và phần cọc khoan nhồi bằng 50% diện tích. Ngược lại đài móng trên cọc bê tông cốt thép đối với công trình từ 4 tầng trở xuống và cọc khoan nhồi bằng 35% diện tích.

– Sàn trệt có diện tích <30 m2: Cọc khoan nhồi tính bằng 50% diện tích và đài móng trên đầu cọc bê tông cốt thép.

Phần nhà

Phần diện tích có mái che bằng 100% diện tích và phần không mái che được lát gạch nền bằng 60% diện tích.

Phần ô trống trong nhà

– Diện tích phần ô trống dưới 5m2 được tính giống như bình thường.

– Diện tích phần ô trống trên 5m2 bằng 70% diện tích.

– Diện tích phần ô trống trên 15m2 bằng 50% diện tích.

– Tổng diện tích chính và phụ để sử dụng được gọi là diện tích xây dựng.

Phần tầng hầm so với cốt đỉnh ram hầm

– So với cốt đỉnh ram hầm, độ sâu hầm <1.5m bằng 150% diện tích

– Độ sâu hầm <1,7m bằng 170% diện tích.

– Độ sâu hầm <2m bằng 20% diện tích.

– Độ sâu hầm >3m tính theo đặc thù riêng.

Phần sân

– Diện tích nhà nhỏ hơn 20m2 có đổ cột, xây tường rào, đà kiềng, lát gạch nền bằng 100%.

– Diện tích nhà nhỏ hơn 40m2 có đổ cột, xây tường rào, đà kiềng, lát gạch bằng 70%.

– Diện tích nhà lớn hơn 40m2 có đổ cột, xây tường rào, đổ đà kiềng, lát gạch bằng 50%.

Phần mái

– Loại mái bê tông cốt thép, không lát gạch bằng 50% diện tích mái và 60% diện tích mái nếu lát gạch.

– Mái ngói vì kèo sắt bằng 60% diện tích mái.

– Mái bê tông dán ngói bằng 85% diện tích mái.

– Mái tôn bằng 30% diện tích mái.

Cách tính diện tích xây dựng

Cách tính diện tích xây dựng là gì

Diện tích sử dụng và công thức tính diện tích sử dụng

Tổng diện tích ở chính cộng và diện tích phần phụ được coi là diện tích sử dụng. Diện tích sử dụng cũng được tính theo đơn vị m2 và theo quy định của Bộ xây dựng. Hoặc có thể hiểu diện tích sử dụng là phần diện sau khi hoàn thiện quá trình thi công.

Diện tích sử dụng cũng dùng đơn vị m2 đo đạc nên cách tính cũng giống như cách tính diện tích xây dựng. Trong bản thiết kế đã có sẵn kích thước và số liệu. Để tính diện tích sàn sẽ nhân thêm chiều rộng và dài của công trình và tổng diện tích sàn sẽ bằng chiều dài và chiều rộng cộng lại.

Lưu ý cách tính diện tích sử dụng không được tính phần trăm khi công trình có phần móng bằng bê tông cốt thép đơn giản. Hoặc không xây dựng lan can hay dùng mái không lát gạch. Đối với các công trình phức tạp cần tính thêm 15% chi phí mái nhà hoặc phần sàn. Phần giếng trời tính mức 100% nếu có gạch ốp và dùng phụ kiện trang trí.

Diện tích sử dụng

Diện tích sử dụng

Phân biệt diện tích xây dựng và diện tích sàn

Tổng diện tích sàn không mái che được gọi là diện tích sàn và không được chi tiết như diện tích xây dựng. Hơn nữa, trong diện tích xây dựng là gì cũng có phần diện tích sàn. Tuy nhiên để không bị lãng phí vật tư và thiết kế nhà đẹp, bạn cần đo đạc diện tích sàn kỹ lưỡng.

Diện tích sàn thường được tính theo tổng diện tích sàn sử dụng và diện tích mặt sàn của các khu vực đặc biệt. Ví dụ như phần mái, phần móng, mặt sần, hầm để xe. Còn đối với diện tích xây dựng sẽ chi tiết và chính xác hơn vì được tính từ mặt tường này đến mặt tường kia.

Phân biệt diện tích xây dựng và diện tích sàn

Phân biệt diện tích xây dựng và diện tích sàn

Trên đây là những giải đáp cho diện tích xây dựng là gì? Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và đo lường chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *