Bóng đá Futsal là gì?

Giải đáp chi tiết và đầy đủ nhất: Bóng đá Futsal là gì?

Blog bóng đá

Trong xã hội ngày nay có nhiều môn thể thao rất thịnh hình, một trong số đó là môn bóng đá Futsal. Thế nhưng không phải ai cũng đều biết Futsal là gì? đây là bộ môn thể thao rất hấp dẫn, lôi cuốn nhiều người xem. Bài viết hôm nay sẽ đi sâu khám phá để tìm ra câu trả lời thỏa đáng nhất về môn bóng đá này.

Bóng đá Futsal là gì?

Futsal hay Footsal và Fútsal là môn bóng đá diễn ra tại các trung tâm thi đấu hoặc các nhà thi đấu. Hiểu một cách đơn giản nhất đó chính là môn thể thao bóng đá trong nhà. Môn thể thao này được ra đời vào năm 1930 tại Montevideo Uruguay bởi ý tưởng của một giao viên có tên là Juan Carlos Ceriani.

Đặc biệt, ý tưởng này của ông dựa trên cơ sở bóng đá thi đấu ngoài sân (vì lúc đó bóng đá cực thịnh hành tại quê hương ông, thậm chí vào năm 1930 Uruguay còn giành được ngôi vương vô địch World Cup). Bên cạnh đó từ năm 1924 đến năm 1928, đất nước này còn giành được nhiều huy chương vàng tại các thế vận hội thể thao mùa hè.

Kể từ thời điểm đó Bóng đá Futsal được ra đời chính thức. Sau đó ít lâu, môn thể thao này đã tạo nên nhiều sức hút đặc biệt. Đặc biệt hơn nó mau chóng lan rộng ra nhiều nước kahcs nhau. Từ đó câu hỏi Futsal là gì? đã có lời giải đáp.

Bóng đá Futsal là gì?

Bóng đá Futsal là gì?

Thời gian thi đấu Futsal như thế nào?

– Thời gian thi đấu chính thức: Mỗi trận bóng Futsal sẽ có 2 hiệp đấu, mỗi hiệp kéo dài 20 phút. Tổng cộng 40 phút thi đấu chính thức.

– Thời gian nghỉ giữa hai hiệp: Giữa 2 hiệp đấu mỗi đội sẽ được nghỉ 15 phút.

– Thời gian hội ý: Mỗi đội sẽ được 1 lần hội ý trong 1 hiệp, mỗi lần như thế sẽ kéo dài 1 phút.

Thời gian thi đấu Futsal như thế nào?

Thời gian thi đấu Futsal như thế nào?

Xem thêm:

Cúp c1 là gì? Lịch sử champions league ra đời như thế nào?

League cup là gì? Tìm hiểu chi tiết về giải đấu này

Luật chơi bóng đá Futsal như thế nào?

Hiện nay, bóng đá Futsal rất hiện hành. Vậy luật chơi Futsal là gì? Dưới đây là câu trả lời chi tiết:

Điều luật tổng quát

Trong một trận thi đấu, đội đối thủ sẽ được hưởng quả phạt đến nêu như đội còn lại vi phạm đến 6 lỗi liên tục. Nhất là phạm lỗi tại khu vực cấm địa, sẽ được đá phạt đền (chấm phạt đến cách goal từ 6m). Bên cạnh đó, ở mỗi hiệp đấu, mỗi bên sẽ được quyền hội ý với nhau 1 lần nhưng không quá thời gian 1 phút. Nếu như hiệp 1 mà đội không hội ý, sang hiệp 2 cũng sẽ chỉ được hội 1 lần mà thôi!

Đối với trọng tài

Trận đấu bóng đá Futsal được cầm cân nảy mực bởi trọng tài. Bên cạnh trong tài chính, còn có các trọng tài phụ cũng tương tự với bóng đá ngoài trời. Đặc biệt, trong tài bàn có thể sẽ được thay thế cho trọng tài phụ, hơn nữa trọng tài phụ cũng có thể thay thế cho trọng tài chính.

Đối với cầu thủ

Mỗi đội thi đấu sẽ bao gồm 5 cầu thủ (gồm cả thủ môn). Số lượng cầu thủ nhiều nhất có thể chơi là 7 người và số lần thay thế thì không giới hạn. Đặc biệt, nếu như 1 trong 2 đội thi đấu có số lượng cầu thủ ít hơn 3 thì trận đấu sẽ được kết thúc.

Về trang phục của cầu thủ Futsal là gì thì bao gồm: quần, áo, giày cao su và tất. Trong đó thủ môn sẽ được phép mặc quần dài và đồ có màu khác đề phân biệt với những cầu thủ trong đội còn lại. Nghiệm cấm khi ra sân đấu, cầu thủ không được quyền đeo trang sức vì điều này sẽ có thể gây nguy hiểm trong quá trình thi đấu.

Luật chơi bóng đá Futsal như thế nào?

Luật chơi bóng đá Futsal như thế nào?

Điểm khác biệt giữa bóng đá Futsal và bóng đá sân cỏ

Sự khác biệt giữa bóng đá sân cỏ và bóng đá Futsal là gì? Dưới đây là một số khác biệt chủ yếu:

Về sân thi đấu

Trong bóng đá Futsal, kích thước sân đấu thường là DxR = 20×40(m) và có kích thước khung thành chủ yếu có chiều cao khoảng 2m và rộng 3m. Tuy nhiên, chính bởi điều này mà thủ môn trong môn bóng đá Futsal không quá khó khăn khi bắt bóng. Họ có thể với đến bất cứ điểm nào trong khung thành của mình.

Sân thi đấu Futsal có nhiều điểm khác biệt so với bóng đá sân cỏ

Sân thi đấu Futsal có nhiều điểm khác biệt so với bóng đá sân cỏ

Về bóng thi đấu

Thông thường trong các trận bóng đá Futsal, đều sử dụng loại bóng có kích cỡ số 4 mà có độ dày ít hơn 30%. Quả bóng này khác với bóng đá ngoài sân cỏ là nó nhỏ hơn, nhưng lại có năng hơn. Vì thế giúp cầu thủ có thể dễ dàng hơn trong việc thực hiện các động tác và khống chế bóng.

Về số lượng người thi đấu

Điểm khác biết tiếp theo giữa bóng đá sân cỏ và bóng đá Futsal là gì? Đó là về số lượng cầu thủ thi đấu. Nếu như vóng đá ngoài trời thi đấu tất cả trên sân có 22 người (mỗi đội 11 người). Thì bóng đá Futsal chủ yếu dừng lại ở con số 5 người thi đấu mỗi đội mà thôi!

Số lượng cầu thủ thi đấu Futsal ít hơn số lượng bóng đá sân cỏ

Số lượng cầu thủ thi đấu Futsal ít hơn số lượng bóng đá sân cỏ

Trên đây bài viết đã giải đáp chi tiết bóng đá Futsal là gì? Đây là bộ môn thể thao có sức lôi cuốn mãnh liệt với người hâm mộ trên khắp thế giới. Hy vọng rằng, sau bài viết này bạn đọc đã hiểu thêm về môn thể thao bổ ích này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *