Hệ thống giáo dục Việt Nam hiện nay có sánh vai với quốc tế không

Giáo Dục

Giáo dục là vấn đề được sự quan tâm rất lớn của mỗi gia đình và xã hội. Nó giúp con trẻ phát triển toàn diện, tiếp thu thêm các kiến thức mới trong học tập, đời sống. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục Việt Nam hiện nay có tốt không? Đủ để sánh vai với quốc tế không là vấn đề cần được nghiên cứu và bàn luận.

Hãy cùng web kinhtecongnghiephanoi tìm hiểu sâu hơn qua bài viết sau nhé.

Hệ thống giáo dục quốc dân là gì?

Có thể hiểu là toàn bộ các cơ quan chuyên trách việc giáo dục, học tập nói chung. Có trách nhiệm liên kết chặt chẽ thành một hệ thống hoàn chỉnh, cân đối. Được xây dựng theo những nguyên tắc nhất định. Đảm bảo thực hiện chính sách của quốc gia trong lĩnh vực giáo dục.

Hệ thống giáo dục ở Việt Nam hiện nay
Hệ thống giáo dục ở Việt Nam hiện nay

Hệ thống giáo dục Việt Nam hiện nay đang rất được quan tâm. Nhà nước luôn cố gắng hoàn thiện để mang đến những định hướng tốt nhất. Giúp cho con em sau này có được hệ thống các phương pháp giáo dục khoa học hơn.

Khi làm được điều đó, con trẻ không chỉ học được những điều tốt đẹp. Mà hơn thế nữa là để đưa đất nước có thể sánh ngang với nhiều nước trên thế giới. Giúp Việt Nam phát triển vững mạnh hơn trên tất cả các lĩnh vực khác nhau.

Giáo dục là quốc sách hàng đầu, vì vậy việc quan tâm tới các chiến lược, chương trình giáo dục là điều rất cần thiết. Mời bạn xem thêm bài viết góp ý chương trình giáo dục phổ thông tổng thế cấp tiểu học để có thêm thông tin hữu ích nhé.

Hệ thống giáo dục Phần Lan được cả thế giới thán phục

Theo nghiên cứu cho thấy, Phần Lan là quốc gia có số học sinh đạt tri thức cao nhất thế giới. Không phải ngẫu nhiên mà cả thế giới phải mả mũ trước hệ thống giáo dục Phần Lan. Ở đây, các em được đọc nhiều sách hơn bất kì nơi đâu. Ngoài ra, hệ thống học tập theo cấp cũng được phân chia rõ ràng, khoa học.

So với hệ thống giáo dục Việt Nam hiện nay, Phần Lan có những điểm vượt trội hơn hẳn. Học sinh được bình đẳng giữa các trường, giữa các môn học, giữa phụ huynh và học sinh. Ngoài ra, khi đi học, các em học sinh còn được miễn phí hoàn toàn.

Trẻ em Phần Lan trong một tiết học
Trẻ em Phần Lan trong một tiết học

Ở Phần Lan, học sinh không phải thi cử mà hướng về đào tạo kĩ năng cho các em là chủ yếu. Hơn nữa, các em còn được độc lập suy nghĩ, phát biểu quan điểm trước giáo viên. Đây là điều mà hệ thống giáo dục ở Mỹ, hệ thống giáo dục Pháp, hệ thống giáo dục Hoa Kỳ cũng chưa làm được.

Hệ thống giáo dục ở Việt Nam cần có sự nghiên cứu, học hỏi một cách nghiêm túc để có được kinh nghiệm, kiến thức hơn.

Cấp bậc phổ thông có các loại hình công lập, dân lập và giáo dục thường xuyên. Vậy trung tâm giáo dục thường xuyên là gì? cùng tìm hiểu qua bài viết của chúng tôi nhé.

Hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam hiện nay gồm những gì?

Hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam hiện nay bao gồm: Giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên. Mỗi hệ lại có hệ thống các phương pháp giáo dục khác nhau, phù hợp với từng đối tượng.

So sánh hệ thống giáo dục việt nam và Singapore có nhiều khác biệt. Tuy nhiên, Singapore có sự vượt trội hơn về nhiều mặt mà ta cần học hỏi.

Với giáo dục chính quy, được chia làm các cấp học khác nhau từ mầm non đến đại học. Mỗi cấp học sẽ có những trình độ và nội dung học khác nhau. Phù hợp với độ tuổi để các em có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. Nguyên tắc trong hệ thống giáo dục thể chất cũng được đưa vào giảng dạy.

Với giáo dục thường xuyên, hay còn gọi là giáo dục tiếp tục. Thường dành cho những người đang bỏ dở việc học và muốn học tiếp. Nó không bao hàm trong phạm vi giáo dục chính quy.

Hệ thống đào tạo giáo dục Việt Nam hiện nay
Hệ thống đào tạo giáo dục Việt Nam hiện nay

Với đặc điểm của hệ thống giáo dục ở Việt Nam. Chúng ta có thể thấy cả hai hình thức trên đều được học song song nhau. Cho thấy được nền giáo dục còn nhiều điều phải thay đổi để thích nghi với xã hội. Đặc biệt là để có thể theo kịp nền giáo dục của các nước trên thế giới.

Hệ thống các phương pháp giáo dục cần có sự cải thiện, học hỏi. Có thể tiếp thu những bài học, những phương pháp hay từ các quốc gia khác để hoàn thiện hơn. Giúp các em có thêm hứng khởi trong việc học tập, tiếp thu kiến thức và kĩ năng sống hiệu quả.

Nền giáo dục Việt Nam nên thay đổi gì?

Để hệ thống giáo dục Việt Nam hiện nay thể sánh ngang với các nước khác trên thế giới là điều không khó. Tuy nhiên, cần phải có sự vào cuộc và chung tay của toàn cộng đồng. Đầu tiên cần thay đổi về phương pháp học tập, giảng dạy. Sau đó là  thay đổi tư duy và quan niệm của phụ huynh, của chính các em học sinh.

Có sự phối hợp nhịp nhàng giữa cả hai bên thì mới có thể tạo ra hiệu quả. Nếu cứ cố gắng cải cách hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam trong khi học sinh không hợp tác. Thì đó là điều đáng lo ngại nhất, vừa không có hiệu quả lại tốn thời gian và tiền của.

Một góc sách giáo khoa cho học sinh lớp 6
Một góc sách giáo khoa cho học sinh lớp 6

Hiện nay, hệ thống giáo dục Phần Lan đang đứng đầu trên thế giới. Việt Nam có thể học hỏi, chọn lọc để tìm được hệ thống các phương pháp giáo dục tốt nhất. Ngoài ra, hệ thống giáo dục Trung Quốc hoặc hệ thống giáo dục Pháp cũng là những nơi chúng ta có thể tham khảo, học hỏi.

Tuy nên có sự học hỏi nhưng cũng nên giữ lại cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam hiện nay. Bởi nó vẫn phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện học tập ở nước ta. Nếu quá lạm dụng và sao chép nhiều phương pháp giáo dục khác nhau sẽ phản tác dụng.

Trên đây là một số thông tin về hệ thống giáo dục Việt Nam hiện nay. Hy vọng với những cải cách, đổi mới sau này, giáo dục Việt Nam sẽ thêm hoàn thiện và có kết quả tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *