Những thông tin mới nhất về mức học phí cấp 3 trường công lập Hà Nội

Giáo Dục

Học phí cấp 3 trường công lập có những khác biệt gì so với trường dân lập. Cùng chúng tôi tìm hiểu và so sánh về mức học phí  này nhé. Hệ thống trường cấp 3 công lập và dân lập khác nhau như thế nào. Mức học phí cấp 3 trường công lập có gì mới hay không. 

Mức thu học phí cấp 3 trường công lập trên cả nước

Là một vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm. Mức thu học phí cấp 3 trường công lập có gì mới trong năm học 2019 – 2020 này hay không? Học phí trường công lập có nhiều thay đổi hay không? Hãy tham khảo bài viết sau đây để có cái nhìn tổng quan nhất nhé.

Học phí cấp 3 trường công lập

Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND do Chủ tịch HĐND TP Hà Nội ký. Đã ban hành đã quy định cụ thể về mức thu học phí đối với bậc giáo dục mầm non, các trường phổ thông công lập tại thủ đô Hà Nội.

Ảnh minh họa (học phí cấp 3 các trường công lập)
Ảnh minh họa (học phí cấp 3 các trường công lập)

Mức học phí cấp 3 trường công lập cùng với một số bậc học khác tại Hà Nội được quy định như sau:

+ Đối với bậc học Nhà trẻ, Mẫu giáo, THCS,THPT; Giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở; Giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông: Học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành thị – trực thuộc các phường, thị trấn; mức thu là 155.000 đồng/1 học sinh mỗi tháng.

+ Học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn nông thôn – các xã trừ các xã miền núi, mức thu là 75.000 đồng/1 học sinh mỗi tháng; đối với học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc các xã miền núi, mức thu là 19.000 đồng/1 học sinh mỗi tháng.

Mức thu học phí cấp 3 trường công lập nằm trong những quy định của chính phủ. Việc thu và đóng học phí là nghĩa vụ của nhà trường và học sinh theo học.

Một số khoản thu ngoài học phí ở trường công lập

  • Tiền nước uống học sinh: Đối với toàn bộ cấp học. Từ mầm non đến trung học phổ thông. Thì mức thu nước uống tinh khiết đối với mỗi học sinh là như nhau. Quy định chung là 12000 đồng.
  • Tiền bảo hiểm y tế học sinh: Tiền bảo hiểm y tế học sinh hiện nay ở mức 43.785 đồng/tháng.
  • Tiền học thêm: Đối với cấp trung học phổ thông thì tiền học thêm được mỗi nhà trường đề ra. Nhằm phù hợp với đặc thù của từng trường từng đối tượng cán bộ học sinh.
  • Tiền quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, phù hiệu.
Học phí cấp 3 các trường công lập có gì thay đổi
Học phí cấp 3 các trường công lập có gì thay đổi

Những đổi mới trong việc thu học phí năm học 2019 – 2020

Để phù hợp với chương trình đổi mới của bộ giáo dục Và những thay đổi trong quá trình dạy và học. Chính phủ đã có nghị quyết tăng học phí đối với từng cấp học.

Những thay đổi trong mức thu học phí của các trường công lập và dân lập đang được những hội thảo lấy ý kiến. Từ đó đưa ra mức thu trong năm học mới này.

Mùa khai giảng năm 2018 – 2019 sắp đến gần, hãy tham khảo bài viết học phí lớp 1 trường công lập tại đây để dễ dàng hơn trong việc dự trù kinh phí của các mẹ nhé.

Tăng thu học phí trong năm học mới

Việc tăng thu học phí được xác định cụ thể qua từng đối tượng vùng. Cụ thể chia làm ba khu vực thành thị, nông thôn và miền núi với mức đề xuất lần lượt là 220.000 đồng mỗi tháng, nông thôn 95.000 đồng và miền núi 24.000 đồng. Mức tăng của thành thị là 95000 đồng, Tăng của nông thôn là 20000 đồng, còn miền núi là tăng 5000 đồng.

Học phí các cấp học còn lại (mầm non 5 tuổi, THCS và giáo dục thường xuyên cấp THCS) được đề xuất giữ nguyên: thành thị 155.000 đồng; nông thôn 75.000 đồng và miền núi 19.000 đồng mỗi tháng.

Tương tự, mức học phí hàng tháng của hai trường trung cấp giữ nguyên: Trường trung cấp kinh tế kỹ thuật Bắc Thăng Long 900.000 đồng; Trung cấp kỹ thuật tin học Hà Nội có hai mức 750.000 đồng và 800.000 đồng tương ứng với các chuyên ngành đào tạo.

Học phí cấp 3 trường công lập đang là mối quan tam hàng đầu
Học phí cấp 3 trường công lập đang là mối quan tam hàng đầu

Việc tăng học phí để giải quyết vấn đề tăng lương hàng năm. Cùng với đó là chi cho sự nghiệp giáo dục. Tuy nhiên mức tăng này vẫn chưa được phê duyệt.

Những bất cập trong việc tăng học phí

Với mức tăng không đáng kể như trên. Tuy nhiên việc tăng học phí cũng có nhiều bất cập. Đối với những vùng đặc biệt khó khăn thì việc tăng học phí gây một trở ngại đối với nhiều gia đình. Không có đủ điều kiện cho con cái theo học khi tăng học phí. Hơn nữa đang trong quá trình phổ cập giáo dục cả nước. Thì việc tăng học phí là một điều không dễ dàng.

Giữa rừng thông tin học phí của các trường học công lập cho bạn cảm thấy mình như lạc vào cửa hàng đầy mẫu cửa nhôm nhà vệ sinh như : cửa nhôm, cửa nhôm xingfa, cửa đi nhôm xếp trượt, cửa lùa nhôm kính… Khiến cho bạn không biết chọn lựa trường học nào để học tập trong 3 năm sắp tới.

Trên đây là những đổi mới trong quá trình thu học phí cấp 3 các trường công lập, cũng như hệ thống các cấp giáo dục trong cả nước mà kinhtecongnghiephanoi.com muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng có những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *