Con số về kích thước sân quần vợt

Kích thước sân quần vợt tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu?

Thể thao

Nhiều bạn băn khoăn không biết kích thước sân quần vợt chuẩn là bao nhiêu? Thực tế, nó còn tùy thuộc vào hình thức đánh đôi hay đánh đơn ? Tuy nhiên, thông số được quy định cụ thể trong nội quy ban thể thao. Hôm nay, kinhtecongnghiephanoi.com xin chia sẻ một số kiến thức quan trọng về sân thi đấu chuẩn.

Kiến thức liên quan kích thước sân quần vợt chuẩn quốc tế

Giống các môn thể thao như cầu lông, bóng bàn,… thì quần vợt phù hợp nhiều đối tượng. Một giải đấu chuyên nghiệp cần chuẩn bị kỹ những các yếu tố cần thiết. Trong đó, sân đấu là điều kiện cần quan tâm hàng đầu.

Thông số theo quy định sân quần vợt

Hiện nay, tổ chức mang tên Liên đoàn quần vợt quốc tế trực tiếp quản lý và chỉ đạo. Họ đứng ra tổ chức các giải đấu lớn tầm thế giới và đưa ra quy định chung. Ngoài yêu cầu về người chơi, vợt,… thì liên đoàn đã quy định kích thước sân. Cụ thể:

Con số về kích thước sân quần vợt
Con số về kích thước sân quần vợt

Sân đấu có hình chữ nhật đạt chuẩn mặt phẳng và độ nảy của bóng. Hình thức chơi đơn hay đều sử dụng sân với chiều dài là 78 feet tương đương 23.77m. Kích thước sân quần vợt dành cho trận đấu đơn có chiều rộng 27 feet (8.23m). Với trận đấu đôi thì 36 feet (10.97m).

Nếu đang cần tìm hiểu về bộ môn cầu lông thì những lớp học cầu lông tại Hà Nội giúp các bạn ở khu vực này nhanh chóng nắm bắt rõ hơn những kỹ thuật, lên tay nhanh trong thời gian sớm hơn là tự học ở nhà.

Tiêu chuẩn về lưới thi đấu

Theo quy định kích thước sân quần vợt, lưới căng ngang theo chiều rộng của sân đảm bảo đạt tiêu chuẩn. Nó song song với đường biên dùng ngăn cách ở giữa 2 đội. Đo chiều cao lưới chuẩn ở giữa 914mm còn 2 cột lưới là 1.07m.

Sử dụng dây thừng hoặc dây kim loại có đường kính 0.8cm để mép 2 đầu lưới. Cạp trên của lưới màu trắng rộng khoảng 5cm và không quá 6.35cm.

Về cột lưới có hình tròn hoặc hình vuông tô điểm màu sơn đơn giản. Cụ thể, cột lưới tròn phải đạt yêu cầu 15cm còn cột vuông thì kích thước các cạnh 15x15cm. Tâm cột mỗi bên cách mép ngoài đường biên 0.914m.

Hình ảnh kích thước sân đạt chuẩn
Hình ảnh kích thước sân đạt chuẩn

Yêu cầu về đường biên

Theo quy định thì cuối mỗi sân là đường biên ngang còn hai bên mép là đường biên dọc. Đường giới hạn phát bóng được kẻ song song với lưới tennis. Tính từ vạch giới hạn đến lưới có khoảng cách 6.4m.

Các đường kẻ giới hạn trên sân có chiều rộng từ 2.5cm đến 5cm. Riêng đường ở cuối sân rộng 10cm. Đường kẻ sử dụng màu sơn trắng hoặc màu tương phản mặt sân. Lưu ý, màu vẽ phải đồng nhất giúp người chơi cảm thấy dễ chịu. Tất cả đường kẻ giới hạn đều tính đến mép ngoài cùng.

Tìm hiểu các loại sân Tennis thi đấu

Bên cạnh kích thước sân quần vợt, thế giới hiện có 4 loại sân thi đấu. Cụ thể: sân đất nện, sân cỏ, sân cứng và sân từ thảm. Tuỳ vào đặc điểm mỗi loại sân để người chơi cảm nhận tốc độ và độ nảy bóng khác nhau.

Sân đất nện

Nó được làm từ đá hoặc gạch nghiền nên màu đất đỏ. Ưu điểm khi chơi ở sân này giúp độ nảy bóng chậm và cao. Những tay vợt thích đứng cuối sân sẽ thích hợp chơi ở loại sân này. Họ phải kiên nhẫn vì lên lưới và phải vừa đánh chậm vừa lâu. Phần lớn các đất nện hình thành ở Châu Âu và Châu Nam Mỹ.

Sân cỏ

Thông thường việc hình thành sân cần nhiều kinh phí để bảo vệ chất lượng. Ngày nay, sân cỏ rất hiếm chỉ xuất hiện ở nước Anh. Bởi người dân quốc gia này luôn giữ được nét truyền thống quần vợt. Bóng lăn trên mặt sân này có tốc độ đi nhanh, nẩy thấp và không đều. Những tuyển thủ chuyên phát bóng và lên lưới sẽ thích hợp.

Sân cỏ diễn ra các giải đấu
Sân cỏ diễn ra các giải đấu

Sân cứng

Ưu điểm chi phí thấp và bảo quản dễ nên sân này được xây dựng phổ biến nhất hiện nay. Thực tế, sân cứng chia thành nhiều loại. Cụ thể: sân xi măng hoặc nhiều lớp cao-su mỏng trộn với cát rồi đổ lên mặt xi măng.

Đặc điểm loại sân này khiến bóng đi nhanh có độ nảy cao và đều. Đối tượng thích hợp là những tay vợt thích phát bóng và lên lưới. Tuy nhiên, chúng ta làm mặt sân “chậm” hơn bằng cách làm cho mặt sân nhám hay mềm hơn.

Sân thảm

Về kích thước sân quần vợt do liên đoàn quần vợt Việt Nam quy định thì không thay đổi về thông số. Thực tế sử dụng sân bóng rổ hay sân thể thao khác trong nhà để tổ chức giải quần vợt. Ban tổ chức trải tấm thảm chuyên dụng chế tạo riêng cho quần vợt lên sân. Tiếp theo, họ dựng cột và lưới đúng yêu cầu. Theo tính toán thì độ nảy trung bình thích hợp cho mọi đối thủ.

Nội dung trên giúp quý vị biết rõ kích thước sân quần vợt đạt tiêu chuẩn quốc tế chưa? Những ai muốn tìm hiểu các quy chuẩn nên dành thời gian tham khảo. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *