Kiểm tra trọng lượng của vợt

Chia sẻ kinh nghiệm mua vợt cầu lông chi tiết cho người mới chơi

Thể thao

Bất cứ ai khi tham gia đánh cầu lông cũng đều mong muốn sở hữu cho mình một chiếc vợt tốt, chất lượng và bền bỉ qua thời gian. Tuy nhiên có những thông số kỹ thuật trên vợt hay tiêu chí chọn vợt để phù hợp với trình độ và nhu cầu sử dụng mà không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết nhất về kinh nghiệm mua vợt cầu lông bạn cần phải biết.

Tìm hiểu về vợt cầu lông và thông số của vợt

Với bất cứ một môn thể thao nào cũng vậy, dụng cụ hỗ trợ thi đấu hay tập luyện là điều không thể thiếu. Bộ môn cầu lông cũng thế, vợt cầu lông là vật bất ly thân với vợt thủ trong suốt trận đấu. Vì vậy việc chọn được một cây vợt phù hợp là rất quan trọng. Muốn vậy bạn cần có kinh nghiệm mua vợt cầu lông.

Những thông số trên vợt là yếu tố đầu tiên bạn cần lưu tâm trước khi quyết định mua bất cứ cây vợt nào. Chỉ khi hiểu được ý nghĩa thông số, bạn mới chọn được chiếc vợt thích hợp nhất với trình độ cũng như lối đánh của mình.

Mỗi vợt cầu lông đều có thông số riêng

Mỗi vợt cầu lông đều có thông số riêng

Xem thêm:

Top 20 các loại vợt cầu lông nổi tiếng được sử dụng nhiều nhất

Top 12 các hãng vợt nổi tiếng được ưa chuộng nhất hiện nay

Thông số về kích thước của khung vợt: Một cây vợt có kích thước khung hợp lý khi chiều dài khung không vượt quá 68cm và chiều rộng khung không vượt quá 23 cm.

Tiếp theo là khu vực đan lưới: kích thước chuẩn là chiều dài không vượt quá 28 cm và chiều rộng không vượt quá 22cm.

Trọng lượng của vợt nằm trong khoảng 73 tới 102g.

Chiều dài đầu vợt không được vượt quá 29 cm.

Kinh nghiệm mua vợt cầu lông chuẩn và phù hợp cho người mới

Hiểu rõ mục đích sử dụng

Khi bạn tìm đến với bộ môn cầu lông là khi bạn đang hướng tới một mục tiêu nào đó. Có thể là duy trì và cải thiện tình trạng sức khỏe, cũng có thể là giao lưu gặp gỡ bạn bè và có thêm các mối quan hệ, hay bạn chỉ chơi theo phong trào, hoặc hướng tới trở thành một vận động viên cầu lông chuyên nghiệp.

Cần hiểu rõ mục đích sử dụng khi mua vợt

Cần hiểu rõ mục đích sử dụng khi mua vợt

Chọn vợt theo trình độ và lối đánh sở trường

Mỗi người chơi ở mỗi trình độ khác nhau và có lối đánh sở trường khác nhau sẽ cần mua những cây vợt khác nhau. Đây là kinh nghiệm mua vợt cầu lông bạn cần lưu tâm. Nếu chỉ chơi ở mức độ nghiệp dư hoặc bán chuyên, bạn hãy chọn một cây vợt phù hợp với tình hình tài chính, còn nếu bạn thực sự nghiêm túc muốn trở thành cầu thủ chuyên nghiệp thì bạn phải đầu tư một cây vợt thật chất lượng.

Việc hiểu được lối đánh sở trường của mình là gì cũng giúp bạn dễ dàng lựa chọn vợt hơn. Nếu bạn là người thiên về lối đánh tấn công, thích đập cầu áp đảo thì cần mua vợt nặng đầu, nếu có lối đánh công thủ toàn diện thì vợt cân bằng là lựa chọn thông minh, còn nếu bạn thiên về đánh phòng thủ thì nên chọn vợt nhẹ đầu.

Chọn vợt cầu lông theo lối đánh

Chọn vợt cầu lông theo lối đánh

Lựa chọn hình dạng của khung vợt cầu lông

Hình dạng của khung vợt cầu lông có ảnh hưởng lớn tới lối chơi và tốc độ đường cầu. Có hai hình dạng đầu vợt cơ bản đó là đầu vợt vuông và đầu vợt bầu dục. Hầu hết các loại vợt chúng ta thấy hiện nay đều sở hữu đầu vuông. Lí do là bởi Sweet Spot. Sweet Spot hay còn gọi là điểm trung tâm trên mặt lưới của vợt, khi đánh cầu, quả cầu tiếp xúc với vị trí này sẽ là tốt nhất.

Đầu vợt vuông có phạm vi điểm trung tâm rộng hơn nên tăng khả năng đánh cầu vào vị trí này để có đường cầu tốt nhất. Ngược lại, xác suất để đánh vào điểm Sweet Spot của đầu vợt bầu dục là thấp hơn. Vì vậy mà đầu vợt hình vuông phổ biến hơn trên thị trường.

Kiểm tra trọng lượng của vợt

Trọng lượng của vợt được kí hiệu bằng chữ U trên tem dán hoặc ở phần đầu của cán vợt hay thân vợt. Số U trên cán càng lớn thì vợt càng có khối lượng thấp. Có vợt 2U (90 – 94gr), 3U (85 – 89gr), 4U (80 – 84gr), 5U (<80gr). Người mới chơi phù hợp với vợt có trọng lượng 3U hoặc 4U. Vợt có khối lượng này không quá nặng cũng không quá nhẹ, tránh mỏi tay khi đánh và đảm bảo độ chính xác khi đi cầu.

Kiểm tra trọng lượng của vợt

Kiểm tra trọng lượng của vợt

Kiểm tra độ cứng của thân vợt cầu lông

Độ cứng cũng là một yếu tố bạn phải cân nhắc kỹ khi chọn mua vợt. Thân vợt có độ cứng càng cao thì càng phù hợp với người có lối chơi thiên về tấn công, còn vợt thân dẻo phù hợp với người mới chơi vì nó dễ điều khiển và không mất quá nhiều sức khi chơi.

Cách kiểm tra độ cứng của thân vợt như sau: giữ chắc hai đầu của vợt rồi nhẹ nhàng uốn cong hai đầu, nếu dễ dàng bị uốn cong thì vợt có độ cứng thấp, thân mềm. Ngược lại, nếu vợt khó bị uốn cong thì đó là vợt thân cứng.

Kiểm tra độ dẻo của cán vợt

Độ dẻo của cán vợt chia thành 5 cấp độ: rất dẻo, dẻo, trung bình, cứng, rất cứng. Độ cứng của cán vợt càng cao càng đòi hỏi vợt thủ phải có trình độ cao, lực cổ tay khỏe. Người mới sẽ phù hợp với vợt có độ dẻo vừa phải. Một kinh nghiệm mua vợt cầu lông rất thú vị đúng không nào!

Kinh nghiệm mua vợt cầu lông - Dựa theo độ dẻo cán vợt

Kinh nghiệm mua vợt cầu lông – Dựa theo độ dẻo cán vợt

Kiểm tra dây đan mặt vợt cầu lông

Dây đan vợt mảnh thì cầu có độ nảy cao nhưng độ bền vợt sẽ kém, dây đan vợt có độ mảnh càng lớn thì càng bền nhưng không nẩy khi đánh cầu. Nếu bạn mới tập chơi cầu thì nên chọn vợt có dây đan mảnh bởi nó có độ trợ lực cao hơn, đỡ tốn sức cho người chơi.

Kiểm tra độ cân bằng của vợt

Độ cân bằng của vợt chỉ ra vợt có khối lượng nặng hay nhẹ. Vợt có điểm cân bằng nhỏ hơn 285mm là nhẹ đầu, vợt có điểm cân bằng từ 285 đến 295mm là cân bằng đến hơi nặng đầu, độ cân bằng lớn hơn 295mm là rất nặng đầu.
Vợt công – nặng đầu sẽ phù hợp với người thiên về lối chơi công, thích các cú đập, đánh mạnh, đi sâu xuống cuối sân.

Vợt cân bằng thích hợp với người có khả năng chơi công thủ như nhau, không thiên về lối chơi nào. Cuối cùng là vợt thủ, vợt này có đặc điểm nhẹ đầu, ai mạnh về chơi thủ nên mua loại vợt này. Người mới cần biết mình thiên về lối chơi nào để chọn được vợt thích hợp thay vì chọn đại một chiếc nhé!

Chọn vợt cầu lông phù hợp với giá tiền

Yếu tố cuối cùng bạn nên bỏ túi để có sẵn kinh nghiệm khi đi mua vợt đó là giá thành của vợt. Chúng ta đều biết đến câu “tiền nào, của nấy”, câu nói này có thể không hoàn toàn đúng nhưng chúng ta cũng nên cân nhắc khi mua vợt cầu lông. Nếu mua một chiếc vợt dưới ba, bốn trăm ngàn đồng thì bạn sẽ sớm tiếc nuối bởi vợt nặng, cứng, khó đánh lại không bền. Khoảng trên bốn trăm ngàn đồng thì bạn sẽ mua được nhiều vợt tốt của các hãng như Wenex, Finnex, Wilson…

Chọn vợt cầu lông phù hợp với giá tiền

Chọn vợt cầu lông phù hợp với giá tiền

Chỉ một chiếc vợt không làm nên đẳng cấp của bạn, vì thế điều quan trọng là hãy chăm chỉ luyện tập để không ngừng nâng cao trình độ thay vì chỉ chăm chú mua một chiếc vợt mà các vận động viên chuyên nghiệp vẫn hay sử dụng. Hãy mua một chiếc vợt phù hợp với túi tiền.

Chúng tôi vừa cung cấp cho bạn những kinh nghiệm mua vợt cầu lông một cách chi tiết nhất. Hãy trở thành người mua sắm thông thái. Một khi chọn được chiếc vợt ưng ý, phù hợp với trình độ, lối đánh và túi tiền của mình thì bạn sẽ chơi cầu một cách thoải mái nhất. Chúc bạn sẽ tìm mua được chiếc vợt trong mơ và có một sức khỏe tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *