Cách bỏ nhỏ cầu lông bằng tay thuận

Kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông hiệu quả, đơn giản cho người mới bắt đầu

Thể thao

Cũng giống như các môn thể thao khác, cầu lông cũng có những kỹ thuật riêng giúp người chơi thực hiện được các pha cầu hiệu quả. Bỏ nhỏ cầu lông là một trong những kỹ thuật cơ bản mà người chơi nào cũng phải nắm vững. Sau đây là hướng dẫn kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông hiệu quả, đơn giản cho người mới bắt đầu.

Tác dụng của kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông trong thi đầu

Kỹ thuật bỏ nhỏ trong môn cầu lông còn được gọi với các tên khác là ve cầu, gài lưới. Đây là kỹ thuật đưa cầu rơi sát lưới để nhử cho đối phương di chuyển. Kiểu đánh này khiến cho đối phương gặp khó khăn để vớt cầu. Lúc này người chơi sẽ đưa ra cú đánh dứt điểm ngay sau đó để đưa bàn thắng cuộc về mình.

Tác dụng của kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông

Tác dụng của kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông

Như vậy, cách bỏ nhỏ cầu lông được xem là một phương thức chơi cầu hiệu quả. Nó giúp cho người chơi có thể “lừa” được đối phương trong những pha cầu quan trọng. Bỏ nhỏ cầu lông giúp người chơi giành điểm trực tiếp hoặc áp đảo đối phương vào thế bị động. Bởi vậy, đây là kỹ thuật thường được áp dụng trong thi đấu.

Xem thêm:

Top 6 các bài tập bổ trợ cầu lông cực kỳ đơn giản cho người mới

Top 20 các loại vợt cầu lông nổi tiếng được sử dụng nhiều nhất

Các kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông phổ biến

Kỹ thuật bỏ nhỏ trong cầu lông cũng giống như các kỹ thuật chơi cầu lông khác, được phân theo hai kiểu khác nhau. Đó là bỏ nhỏ cầu lông thuận tay và bỏ nhỏ cầu lông trái tay. Ngoài ra, người ta còn kết hợp 2 kỹ thuật này lại tạo thành một cách bỏ nhỏ cầu lông mới gọi là bỏ nhỏ kết hợp. Sau đây là đặc điểm chi tiết và hướng dẫn các động tác này.

Kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông thuận tay

Bỏ nhỏ thuận tay hay còn gọi là gài lưới thuận tay. Đây là kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông đơn giản và dễ thực hiện nhất. Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có tay hoặc chân thuận về bên trái hay bên phải. Sự thuận ấy giúp chúng ta thực hiện các thao tác một cách dễ dàng hơn.

Bỏ nhỏ cầu lông thuận tay giúp đưa quả cầu đi sát lướt hoặc sát phần giao cầu sang phần sân của đối thủ. Trong trường hợp này thì quả cầu sẽ rơi ở phần bên tay thuận của người chơi. Người chơi sẽ đứng ở vị trí cuối sân đợi quả cầu rơi xuống gần vị trí mình đứng để đánh cầu bay sang sân đối phương.

   Cách bỏ nhỏ cầu lông bằng tay thuận

Cách bỏ nhỏ cầu lông bằng tay thuận

Kỹ thuật này được thực hiện theo 3 bước đơn giản như sau:

Bước thứ 1: Khuỷu tay đưa ra trước

Chú ý, luôn đưa khuỷu tay ra phía trước. Đây là tư thế giúp bạn sẵn sàng chuẩn bị cho lượt cầu tiếp theo ở thế chủ động nhất. Dành một khoảng trống cho cánh tay sao cho vợt và bàn tay cầm vợt ở phía trên cao.

Đưa khuỷu tay ra trước

Đưa khuỷu tay ra trước

Bước thứ 2: Cầm cán vợt ở tư thế thả lỏng

Động tác giữ vợt được thực hiện theo kiểu Thump Grip. Thả lỏng toàn thân và phần cánh tay để cho vợt hướng xuống phía dưới. Tư thế này giúp tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện các bước đánh tiếp theo.

2 chân luôn ở tư thế đứng rộng bằng vai, mắt nhìn theo hướng cầu để kiểm soát đường cầu và điểm rơi của cầu. Lúc chạm cầu cố gắng tạo ra một đường thẳng đứng giữa tay, vợt cầu lông và thân người. Cách làm này khi thực hiện nhanh sẽ khiến cho đối phương không kịp phản ứng. Trong trường hợp đối phương có phản ứng thì trong nhịp cầu thứ 2 bạn sẽ dễ dàng hạ gục bởi họ đã bị dồn đến thế bị động.

Cầm cán vợt ở tư thế thả lỏng

Cầm cán vợt ở tư thế thả lỏng

Bước thứ 3: Động tác cổ tay

Trong động tác này, cổ tay cần di chuyển một cách linh hoạt. Xoay cổ tay theo chiều kim đồng hồ và để vợt theo hướng từ dưới lên. Tuy nhiên, bạn cần làm chủ lực đánh. Không nên dùng lực quá mạnh sẽ khiến cầu bay thẳng về phía đối thủ. Cần dùng lực vừa đủ để cầu rơi đủ để qua lưới và rơi xuống.

Để làm chủ được lực đánh, người chơi cần đứng thẳng lưng, đưa chân trụ về phía sau. Tay cầm vợt, tay kia đưa lên, khoảng cách 2 tay cách nhau là 2/3 sải tay. Dùng lực vừa đủ để đảm bảo điểm cầu rơi sát lưới.

Chú ý động tác cổ tay khi bỏ nhỏ cầu lông

Chú ý động tác cổ tay khi bỏ nhỏ cầu lông

Kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông trái tay

Kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông này còn có tên gọi khác là bỏ nhỏ gài lưới chéo tay, hay bỏ nhỏ cầu lông trái tay. Đây cũng là một trong những cách bỏ nhỏ cầu lông nên học để hoàn thiện kỹ năng đồng thời xử lý tình huống một cách hiệu quả nhất. Trong trường hợp này, quả cầu được đối thủ đưa sang phần tay không thuận của người chơi. Nếu bạn là người mới chơi, đừng bỏ qua cơ hội tìm hiểu về kỹ thuật này nhé.

Vị trí dành cho người chơi là phía dưới cùng của sân bóng. Động tác đứng chuẩn là chân đứng ngang rộng bằng vai, mắt nhìn thẳng để quan sát hướng cầu. Khi quả cầu sắp rơi đến vị trí đứng của người chơi thì quay 120 độ về góc sân trái. Điều này giúp cho quả cầu rơi đúng vào tay không thuận của người chơi.

Bỏ nhỏ cầu lông bằng tay trái

Bỏ nhỏ cầu lông bằng tay trái

Trong tư thế đứng, chú ý, chọn chân không không thuận làm chân trụ, đồng thời xoay chân thuận. Người chơi lấy mặt sau của vợt, xoay cổ tay để tạo thành một lực, hất quả cầu lên phía trên. Lúc này tay sẽ chạm với quả cầu 1 góc khoảng 90 độ. Cầu sẽ bay sang bên phía ở sát lưới, trong khoảng phần giao bóng.

Cách bỏ nhỏ cầu lông này có ưu điểm là tạo cho đối thủ vào thế bị động nếu như bị đối thủ dồn cho ta phải đánh cầu bằng tay trái. Chỉ cần kỹ thuật bỏ nhỏ linh hoạt này, bạn sẽ đảo ngược được tình thế và giành cơ hội để tung ra cú đánh quyết định.

Kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông kết hợp

Ngoài kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông bằng tay thuận và tay không thuận thì người ta còn sáng tạo thêm một kiểu bỏ nhỏ khác dựa trên 2 động tác bỏ nhỏ trên. Đó chính là kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông kết hợp. Ưu điểm của cách bỏ nhỏ cầu lông này là mang đến cách xử lý tình huống linh hoạt, giúp người chơi chủ động trong việc vừa phòng thủ vừa tấn công để mang lại hiệu quả chơi cầu tốt nhất.

Với những người mới chơi, tập thành thạo 2 kỹ thuật bỏ nhỏ trong cầu lông ở phần trên sẽ tạo nên tảng để họ thực hiện bỏ nhỏ cầu lông kiểu kết hợp tốt nhất. Vì kết hợp của cả 2 kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông thuận tay và trái tay nên bỏ nhỏ cầu lông kết hợp có những ưu điểm nổi trội như đập cầu trái tay với lực mạnh hơn, trả cầu trái tay nhưng vẫn đảm bảo điểm rơi của cầu sâu và bổng hơn.

Kỹ thuật bỏ nhỏ trong môn cầu lông kết hợp

Kỹ thuật bỏ nhỏ trong môn cầu lông kết hợp

Để thực hiện được tốt động tác này đòi hỏi người chơi nắm thành thạo kỹ thuật bỏ nhỏ trong môn cầu lông. Biết cách xác định đâu là tay thuận đâu là tay không thuận để có thể xử lý tình huống một cách khéo léo và linh hoạt. Tùy theo từng trường hợp và tình huống cụ thể mà đối phương mang lại, người chơi sẽ ứng phó bằng các kỹ thuật bỏ nhỏ tinh tế nhất.

Trên đây là thông tin về kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông. Cả 3 phương án này đều có những điểm mạnh giúp cho người chơi có ưu thế để áp đảo đối thủ, giành chiến thắng. Hy vọng rằng qua bài viết này người chơi, nhất là những người mới chơi sẽ học hỏi thêm nhiều kỹ năng và kinh nghiệm để hoàn thiện tốt hơn khả năng thi đấu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *