Lưu ý khi chuyền bóng cao tay

Hướng dẫn kỹ thuật chuyền bóng cao tay hiệu quả từ các HLV

Thể thao

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay là bài tập cơ bản dành cho mọi VĐV khi tham gia học chơi bóng chuyền. Các HLV bóng chuyền chuyên nghiệp đã đào tạo học trò của mình kỹ thuật này như thế nào để có thành tích thi đấu tốt nhất. Câu trả lời nằm trong nội dung bài viết dưới đây.

Khái niệm kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay thường được sử dụng khi bóng có điểm rơi ngang đầu hoặc ngay phía trước mặt. Khi sử dụng kỹ thuật này đánh bóng phải tiếp xúc bóng bằng đầu ngón tay ngay phía trước mặt để quan sát hướng đi của bóng và các diễn biến trên sân.

Thực hiện kỹ thuật này phải sử dụng ngón tay và cổ tay một cách khéo léo để điều chỉnh bóng bay chính xác theo hướng đã định. Chuyền bóng cao tay là điểm trung chuyển từ phòng thủ sang tấn công và quyết định trực tiếp sự thành công hay thất bại của đợt tấn công đó. Ngoài ra, kỹ thuật chuyền bóng cao tay cũng là cơ sở để nâng cao kỹ thuật khác khi chơi bóng chuyền.

Khái niệm kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Khái niệm kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Xem thêm:

Hướng dẫn cách phát bóng chuyền cơ bản cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách chơi bóng chuyền đúng kỹ thuật bởi các HLV

Các bước chuyền bóng cao tay

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay có 3 bước thực hiện như sau:

Chuẩn bị

Xác định chính xác điểm rơi của bóng sau đó nhanh chuyển tới vị trí đó. Người thực hiện đứng ở tư thế 1 chân trước, 1 chân sau hoặc 2 chân rộng bằng vai. Dồn trọng lượng cơ thể dồn lên 2 chân, đầu gối hơi khuỵu xuống, 2 tay đưa lên cao tạo thành hình dáng cái túi, mặt hơi ngửa lên để đón bóng. Thả lỏng cơ thể để tránh ảnh hưởng tới kỹ thuật chuyền.

Các bước chuyền bóng cao tay

Các bước chuyền bóng cao tay

Bóng chuyền là môn thể thao đòi hỏi rất nhiều về mặt kỹ thuật thực hiện, nhất là với kỹ thuật chuyền bóng cao tay, đòi hỏi những người tập luyện phải có sự kết hợp thật hoàn hảo giữa các động tác. Chỉ như vậy, hiệu quả của kỹ thuật mới được phát huy một cách tối đa. Không chỉ có bóng chuyền mới đòi hỏi kỹ thuật cao, các môn thể thao khác như bóng đá cũng đòi hỏi rất nhiều về mặt kỹ thuật, từ kỹ thuật đỡ bóng, chuyền bóng cho đến sút bóng.

Từ đó có thể thấy việc nắm và thực hiện các kỹ thuật một cách chính xác nhất là điều vô cùng quan trọng. Hay ví du như khi bạn muốn cập nhật các tin tức kết quả v league 2020 mới nhất, nhanh nhất, bạn cũng phải sử dụng kinh nghiệm và kỹ thuật tìm kiếm của mình để chọn lọc các website tin tức bóng đá trực tuyến uy tín chất lượng như là BaotinbongVn.

Chuyền bóng

Khi bóng bay đến, 2 tay tiếp xúc bao quanh bóng đồng đều. Hai bàn tay mở rộng, tạo thành hình cái túi. Lưu ý không để các ngón tay bị mở căng , ngón tay trở đỡ bóng ở phía sau, đầu hơi chếch xuống. Ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa tiếp xúc bóng là chủ yếu. Không được để bóng tiếp xúc vào lòng bàn tay, chỉ tiếp xúc trên những ngón tay.

Tiếp xúc bóng đều trên các ngón tay, 2 bàn tay tiếp xúc bóng từ phía sau. Tầm cao khi tay tiếp xúc bóng tốt nhất là phía trước, cách trán 15 – 20cm. Tầm tiếp xúc có thể thay đổi tùy thuộc vào thói quen và trình độ của người chuyền bóng. Khi tiếp xúc với bóng cổ tay hơi ngửa về phía sau, bẻ về phía thân người.

Khi chuyền bóng đi, lực chuyền bóng được tạo ra từ lực đạp của chân, lực vươn người về phía trước và lực đẩy tay lên cao một góc 60-65 độ. Chuyền bóng đi theo hướng đã định, tay chuyển động liên tục nhưng không thay đổi tư thế trong suốt quá trình chuyền bóng.

Kết thúc

Sau khi bóng bay đi, 2 tay tiếp tục vươn theo bóng. Sau đó đưa về tư thế chuẩn bị để thực hiện các động tác tiếp theo.

Lưu ý

– Người chơi phải biết phán đoán hướng và điểm rơi của bóng để không đứng sai hướng bóng. Cách đoán hướng bóng chính xác nhất là tập luyện nhiều lần cách di chuyển theo hướng bóng, áp dụng linh hoạt vào các hướng chuyên bóng trong quá trình thực hiện.

Lưu ý khi chuyền bóng cao tay

Lưu ý khi chuyền bóng cao tay

– Không đưa tay ra quá sớm để không bị mắc lỗi dính bóng, làm giảm lực chuyền bóng.

– Thực hiện đúng hình của tay để tăng lực và độ chính xác khi đẩy bóng bay lên theo hướng đã định. tập luyện hình tay bằng cách tập nhồi bóng, tung bóng và chuyền bóng tại chỗ nhiều lần.

Trên đây là những cách thực hiện kỹ thuật chuyền bóng cao tay mà các HLV bóng chuyền đã dùng để huấn luyện cho các VĐV bóng chuyền chuyên nghiệp. Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết các bạn có thể tiến hành tập luyện để nâng cao và hoàn thiện các kỹ năng chơi bóng chuyền của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *