Phát bóng xoáy

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi cơ bản nhất

Thể thao

Kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi là bài học đầu tiên mà bất kỳ người chơi bóng chuyền hơi nào cũng muốn tìm hiểu. Có những cách đánh bóng chuyền hơi nào? Cách thực hiện những kỹ thuật đánh bóng đó cần tuân thủ điều gì? Tìm biểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Kỹ thuật phát bóng

Số lần phát bóng chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong toàn bộ trận đấu nhưng đây lại là một kỹ thuật rất quan trọng, mang lại cho đội bóng số điểm không nhỏ. Vì vậy, việc rèn luyện kỹ thuật phát bóng là vô cùng cần thiết đối với VĐV bóng chuyền.

Phát bóng xoáy

Phát bóng xoáy là kỹ thuật phát bóng sao cho trái bóng sẽ bay quanh trục của nó khi bay sang phần sân đối phương. Khi đó, VĐV đối phương sẽ khó bắt/đón bóng hơn. Kỹ thuật này phụ thuộc rất nhiều vào cách dụng lực khi phát bóng của VĐV. Vì vậy kỹ thuật này đòi hỏi VĐV phải có sức khỏe tốt và kỹ năng phát bóng cao. Đây cũng là một kỹ thuật khó với những người mới chơi bóng chuyền.

Phát bóng xoáy

Phát bóng xoáy

Xem thêm:

Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay cơ bản nhất dành cho người mới học

Hướng dẫn kỹ thuật chuyền bóng cao tay hiệu quả từ các HLV

Phát bóng thấp tay chính diện

Phát bóng thấp tay trước mặt là kỹ thuật phổ biến trong bóng chuyền hơi và được thực hiện trong 3 bước.

Bước chuẩn bị: Người phát bóng đứng hướng mặt về phía lưới, chân rộng bằng vai, một chân trước lên phía trước hoảng nửa bước. Thân người hơi lao về phía trước, gập khớp khuỷu tay, bóng đưa về trước cao ngang lưng. Sau khi tung bóng, tay đánh bóng đưa ra sau để lấy đà, trọng tâm cơ thể chuyển sang chân sau.

Bước đánh bóng: Khi bóng rơi, chuyển tay đánh bóng và trọng tâm cơ thể từ sau ra trước. Dùng cùi tay đánh vào ⅓ bên dưới, mặt sau của quả bóng ở tầm cao ngang với thắt lưng.

Kết thúc: Sau khi đánh bóng, bước chân lên phía trước đồng thời quan sát đường bay của bóng và nhanh chóng chuyển về tư thế phòng thủ.

Đây là một kỹ thuật không khó thực hiện. Tuy nhiên, lực xoáy của bóng phụ thuộc rất lớn vào sức mạnh và sự chính xác của người đánh.

Phát bóng cao tay chính diện

Phát bóng cao tay chính diện là kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi phổ biến nhất hiện nay. Kỹ thuật này cũng được chia làm 3 bước thực hiện:

Bước chuẩn bị: Người phát bóng đứng hướng mặt về phía lưới, chân rộng bằng vai, một chân trước lên phía trước hoảng nửa bước. Người hơi lao về phía trước, khớp khủy tay gập lại để tung bóng.

Bước đánh bóng: Khi bóng tung lên đến độ cao nhất, chuyển tay đánh bóng về phía trước đồng thời với chân chống đạp thẳng, tay duỗi thẳng. Tay để tự nhiên, đánh bóng bằng phần dưới của bàn tay. Dùng ngón tay bao chặt lấy bóng. Tốc độ bay của bóng sẽ lớn hơn nếu biên độ đánh bóng rộng, cổ tay gập dứt khoát.

Để thực hiện tốt động tác này nhiều VĐV đã phát bóng với đà,bàn tay trượt theo trình tự từ dưới – ra sau – lên cao- ra trước để tạo độ xoáy cho bóng.

Kết thúc: Chân trước gập lại, chân sau bước lên trước và nhanh chóng tiến về vị trí phòng thủ.

Để thực hiện tốt động tác này VĐV cần chuẩn bị tốt và có động tác tay chính xác.

Phát bóng cao tay chính diện

Phát bóng cao tay chính diện

Phát bóng cao tay nghiêng mình (bổ nghiêng)

Phat bóng bổ nghiêng là kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi được sử dụng nhiều trong thi đấu. Để thực hiện kỹ thuật này VĐV phải có sức mạnh lớn ở tay để có thể phát những đường bóng mạnh và nhanh.

Bước chuẩn bị: Người phát bóng đứng hướng vai về phía lưới với trạng thái thoải mái, thả lỏng. Khi bóng bay lên tới độ cao 120-150cm thì chuyển tay đánh bóng ra sau, hướng xuống thấp. Đồng thời chuyển trọng tâm cơ thể sang chân cùng bên với tay đánh bóng.

Bước đánh bóng: Khi bóng bay đến tầm cao nhất và rơi xuống thì người phát bóng vươn thẳng chân trụ. Đồng thời tay đánh bóng chuyển động theo quỹ đạo từ dưới lên cao và ra trước. Bàn tay để tự nhiên và đánh bóng ở tầm cao nhất. tay không đánh bóng tăng nhanh ở giai đoạn phát bóng. Lực bay của bóng phụ thuộc vào biên độ và động tác lấy đà.

Đây là kỹ thuật có độ khó cao. Do đó bạn cần luyện tập mỗi ngày để thực hiện thành thạo hơn.

2. Kỹ thuật đập bóng

Kỹ thuật đập bóng là kỹ thuật khó trong đánh bóng chuyền hơi, đòi hỏi cả đội bóng phải có sự phối hợp chặt chẽ và ăn ý. cách thực hiện kỹ thuật này thường được chia thành từng cặp có 1 chuyền và 1 đập.

Kỹ thuật đập bóng

Kỹ thuật đập bóng

Nâng bóng xa lưới

Điểm giậm nhảy ở sâu trong tầm bóng, người để gần bóng, thân người ngả sau nhiều hơn. Sau đó bật mạnh về phía trước để tăng thêm sức đập bóng. Bụng phải gập lại trước tay. Khi gập bụng không được cúi xuống mà chỉ co mạnh các cơ bắp vùng bụng. Khi hạ cánh tay theo đà bóng phải dừng lại 1 chút để bóng không va vào lưới.

Nâng bóng gần lưới

Thu hẹp góc lấy đà. Dùng sắc mạnh của cánh tay và cổ tay khi đập bóng, bụng ít gập. Đó là cách hạn chế lỗi chạm lưới rất hiệu quả.

Đây là một kỹ thuật tương đối khó với những người mới tập chơi bóng chuyền. Vì vậy những VĐV mới cần luyện tập chăm chỉ để có thể nhanh chóng thành thạo.

3. Kỹ thuật phòng thủ

Sau khi đối phương phát bóng, người chơi phải đứng ở tư thế sẵn sàng chắn bóng. Vị trí chắn bóng tốt nhất là đứng đối diện với hướng bóng bay tới. Do đó VĐV chắn bóng phải phán đoán được chính xác hướng bay của bóng.

Nhảy và chắn bóng: Thời gian nhảy phụ thuộc vào tầm bóng bay cao hay thấp. Nếu bóng bay thấp VĐV phải nhảy thật nhanh. Nếu bóng bay cao thì người chắn bóng có thể nhảy chậm hơn. Khi này VĐV phải tự điều chỉnh được thời gian nhảy của mình sao cho hợp lý, giành được kết quả tốt nhất.

Kỹ thuật phòng thủ

Kỹ thuật phòng thủ

Khi nhảy chắn bóng, tay chắn bóng phải được mở rộng, người ngửa về sau đồng thời lên gân tay để khi bóng chạm tay sẽ tự động bật mạnh lên bay ngược về phía sân đối thủ.

Điểm quan trọng nhất của kỹ thuật này là đoán chính xác hướng bóng và căn chỉnh thời gian giậm nhảy.

Để đánh bóng chuyền hiệu quả thì người chơi có thể luyện tập kết hợp với nhiều môn thể thao vận động khác như là bóng đá. Đây là môn thể thao có tác dụng bổ trợ rất tốt cho những người tập bóng chuyền.
Sau những khoảng thời gian luyện tập thể thao mệt mỏi, vất vả thì người chơi có thể giải trí, nghỉ ngơi bằng cách đến với trang BaotinbongVN để xem những thông tin lịch phát sóng bóng đá cùng rất nhiều tin tức bóng đá thú vị khác ở khắp nơi trên toàn thế giới.

4. Kỹ thuật đệm bóng

Đệm bóng là kỹ thuật chuyền bóng thấp tay sử dụng cẳng tay, bàn tay để chuyền bóng đi.Kỹ thuật này có diện tích tiếp xúc giữa tay và bóng rộng hơn nhưng điểm tiếp xúc bóng lại ít hơn chuyền bóng cao tay. Vì vậy VĐV có thể hạn chế được các lỗi kỹ thuật như dính bóng, 2 tiếng… Đệm bóng là kỹ thuật phòng thủ chủ khi đỡ các cú phát bóng, đập bóng và cứu bóng.

Kỹ thuật đệm bóng

Kỹ thuật đệm bóng

Tác dụng của đệm bóng trong bóng chuyền:

– Đỡ được những đường bóng khó, nhanh, mạnh, thấp của đối phương.

– Phạm vi khống chế bóng rộng, có thể đỡ được những đường bóng ở xa thân người.

– Kỹ thuật đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện.

Có 3 kỹ thuật đệm bóng chính:

– Đệm bóng bằng 2 tay.

– Đệm bóng bằng 1 tay và ngã người cứu bóng.

– Dùng chân và thân người đỡ bóng.

5. Kỹ thuật búng bóng

Kỹ thuật búng bóng chuyền hơi gồm 3 bước như sau

Bước 1: Tư thế búng bóng ổn định, chắc chắn.

Bước 2: Đưa 2 tay từ sau lên trước, người ngả sau, giữ bóng bằng ngón tay không dùng lòng bàn tay.

Kỹ thuật búng bóng

Kỹ thuật búng bóng

Bước 3: Sử dụng các ngón tay búng bóng. Dùng ngón cái điều khiển hướng bóng, các ngón còn lại tạo ra sức mạnh đẩy bóng.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn 5 cách thực hiện kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi hiệu quả dành cho người chơi mới. Đánh bóng chuyền không chỉ là một bộ môn thể thao giải trí, rèn luyện thân thể mà nó còn giúp bạn tăng cường sự giao lưu, học hỏi. Cũng như rèn luyện những đức tính như kiên trì, nhẫn nại, tỉ mỉ. Ngoài ra đây cũng là phương pháp giúp tăng chiều cao hiệu quả đối với các bạn trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *