Kỹ thuật đập bóng chuyền

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật đập bóng chuyền chính xác nhất cho bạn đọc

Thể thao

Bóng chuyền là một môn thể thao vận động được nhiều bạn trẻ yêu thích. Một động tác quan trọng trong lối chơi bóng chuyền là kỹ thuật đập bóng chuyền trong thi đấu. Vậy làm sao để đập bóng chuyền giỏi, bạn hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Kỹ thuật đập bóng chuyền là gì?

Kỹ thuật đập bóng chuyền là một trong những ký thuật cơ bản dùng trong tập luyện và thi đấu bóng chuyền. Kỹ thuật này bao gồm tổ hợp nhiều động tác cơ thể. Đây là một kỹ thuật ghi điểm quan trọng trong thi đấu bóng chuyền.

Kỹ thuật đập bóng chuyền có thể biến hóa với nhiều tư thế, nhiều góc độ khác nhau. Thực hiện nhuần nhuyễn kỹ thuật này sẽ giúp người chơi có được ưu thế so với đối thủ. Hãy cùng tham khảo kỹ thuật đập bóng cơ bản qua 5 bước dưới đây!

Kỹ thuật đập bóng chuyền

Kỹ thuật đập bóng chuyền

2. Hướng dẫn cách đập bóng chuyền cơ bản

Để có được một cú đập bóng uy lực vận động viên cần thực hiện đầy đủ theo 5 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị tư thế đập bóng

Đầu tiên vào tư thế chuẩn bị, đứng tại vị trí  khoảng cách từ người đập bóng đến lưới khoảng từ 2 – 3m. Khoảng cách đều chỉnh vừa phải tạo đủ độ dài để người thực hiện có thể lấy đà để khi nhảy lên không bị chạm lưới.

Tư thế đứng thoải mái, năng động. Bạn nên di chuyển qua lại tại vị trí để kịp phản ứng với bóng và căn khoảng cách lấy đà. Tư thế đứng hơi ngả thân trên về phía trước, đầu gối chùng xuống, mắt hướng theo người chuyền bóng.

Tư thế chuẩn bị đập bóng

Tư thế chuẩn bị đập bóng

Bước 2: Tư thế lấy đà trước khi thực hiện kỹ thuật đập bóng chuyền

Thông thường vận động viên sẽ chạy đà khoảng 3 bước trước khi giậm nhảy. Tư thế lấy đà trong kỹ thuật đạp bóng chuyền phải tốt mới có thể bật cao được. Để lấy đà và giậm nhảy, người tập cần lưu ý một số điểm sau:

+ Xác định đúng thời điểm chạy đà ngay khi bóng vừa rời tay người chuyền 2, xác định đúng điểm rơi của bóng đúng vị trí kết thúc ba bước chạy đà.

+ Góc chạy đà: Thông thường với mọi người mới tập góc chạy hợp với lưới một khoảng từ 35 – 50 độ. Trung bình người mới tập chạy với hướng 45 độ. Tuy nhiên, với những vận động viên có kỹ thuật cao, họ có thể chạy đà với góc 90 độ hoặc gần bằng.

Nếu góc chạy đà không tốt, người tập có thể bị chạm vào lưới, làm hỏng cú đập bóng. Thời điểm chạy đà cũng cần được dự đoán đúng, nếu sớm hoặc muộn quá kỹ thuật đập bóng chuyền sẽ không được thực hiện tốt.

Tại bước chạy đà cuối cùng, người tập thu hai chân ngang hàng, chụp chân lại và giậm nhảy bằng cả hai chân.

Tư thế lấy đà, giậm nhảy để đập bóng

Tư thế lấy đà, giậm nhảy để đập bóng

Bước 3: Kỹ thuật giậm nhảy để đập bóng

Thông thường, các vận động viên sẽ thực hiện giậm nhảy bằng cả hai chân. Bước chạy đà cuối cùng phải chạm đúng vị trí mà khi bật nhảy lên bóng ở ngay tầm mắt. Gót chân ở bước chạy đà cuối cùng vừa chạm đất, thu hai chân ngang hàng, thân trên ngả về phía trước, khuỵu gối, dồn lực để bật lên.

Đậm nhảy ở tư thế dồn lực về phía đầu gối, hai tay vùng về phía sau. Tạo lực bật nhảy thật cao.

Xem thêm: Chiều cao lưới bóng chuyền tiêu chuẩn quốc tế bao nhiêu

Kích thước sân tennis tiêu chuẩn trong khi thi đấu là bao nhiêu?

Bước 4: Nhảy lên và đập bóng

Bật cao người hết sức, đập bóng tại thời điểm thân người bật lên cao nhất. Khi bật lên thân người hơi ngả về phía sau để tạo lực đập bóng. Hai đầu gối gập tự nhiên, hai chân không khép quá cũng không mở rộng quá.

– Hai bàn tay đập bóng đưa từ trên cao xuống kề sát phía mang tai ra phía sau. Cánh tay duỗi thẳng, cổ tay gập vào bóng. Phối hợp cả hai tay với nhau.

– Khi đập bóng, thân người vươn thẳng, hai chân chân duỗi thẳng về phía trước, đầu gối thẳng. Vị trí đập bóng ở cao hơn đầu, chếch về trước mặt, cách mặt khoảng từ 10 – 15cm.

Nhảy lên và đập bóng trong bóng chuyền

Nhảy lên và đập bóng trong bóng chuyền

Bước 5: Tiếp đất sau khi chạm bóng

Kết thúc kỹ thuật đập bóng chuyền cú đập bóng, vận động viên thả lỏng người, bàn chân hướng theo chiều lưới, đầu gối hơi trùng. Cú chạm đất đạt chuẩn khi chân chạm đất không bước qua vạch giữa, không chạm vào lưới.

Hãy thực hiện đầy đủ 5 bước trên và thực hiện theo đúng kỹ thuật đó, đảm bảo bạn sẽ có được một cú đập bóng chuyền chuẩn xác. Còn ngại ngần gì mà không tập luyện thật chăm chỉ để ghi điểm trong trận đấu.

3. Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đập bóng chuyền

Để tránh lỗi chạm lưới bạn phải chú ý đến kỹ thuật đập bóng trong bóng chuyền như sau:

– Với các tình huống đập bóng xa lưới khi đập bóng phải kết hợp sử dụng sức ở cơ bụng, cánh tay hạ xuống theo đà.

– Với các tình huống đập bóng ở gần lưới chủ yếu dùng sức ở cổ tay là chính, ít sử dụng sức ở cơ bụng.

Lưu ý khi đập bóng chuyền

Lưu ý khi đập bóng chuyền

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật đạp bóng chuyền. Các bạn hãy tuân thủ đúng theo các bước thực hiện kỹ thuật này để có được hiệu quả cho cú đập bóng cao nhất. Hy vọng bài viết đã đem lại những thông tin bổ ích cho bạn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *