Kỹ thuật tâng cầu

Muốn thành cao thủ hãy học thành thạo các kỹ thuật tâng cầu này

Thể thao

Đá cầu giỏi đòi hỏi người chơi phải nắm rõ tất tần tật các kỹ thuật. Tuy nhiên sau khi thức sức với môn thể thao này mọi người đều có một đánh giá chung đó là kỹ thuật tâng cầu là khó nắm bắt nhất. Bởi vì người chơi cần phải giữ cho chiếc cầu thất thăng bằng trên đôi chân của mình. Vậy nếu bạn muốn trở thành cao thủ của môn đá cầu hãy học thành thạo các kỹ thuật tầng cầu sau đây.

Kỹ thuật tâng cầu bằng đầu gối

Trong kỹ thuật đá cầu thì kỹ thuật tâng cầu là khó học nhất. Nhưng một khi bạn luyện tập thành thạo kỹ thuật này thì bạn sẽ dễ dàng làm chủ trận đấu. Và trong kỹ thuật tâng cầu thì kỹ thuật tâng cầu bằng đầu gối cực kỳ quan trọng. Kỹ thuật này chủ yếu sử dụng phần đùi của mình để tâng cầu theo ý muốn.

Kỹ thuật tâng cầu
Kỹ thuật tâng cầu

Khi tâng cầu bằng đầu gối bạn cần chú ý đến 2 yếu tố quan trọng để có thể tâng cầu theo ý muốn của đùi. Thứ nhất là khi đùi tiếp xúc với cầu thì góc của đùi so với phần trên cơ thể. Thứ hai là vị trí tiếp xúc của cầu khi tâng cầu bằng đùi sẽ gần người hay gần đầu gối. Đây là hai yếu tố quan trọng bạn cần phải xác định khi thực hiện kỹ thuật tâng cầu bằng đùi.

Nếu xét về góc độ thì bạn cần chú ý phần đùi vuông góc với cơ thể sẽ giúp cầu di chuyển theo hướng thẳng đứng. Đồng thời góc tạo bởi đùi và phần trên càng nhỏ thì cầu sẽ có xu hướng bay về phía người đá. Ngược lại nếu góc tạo bởi đùi và thân trên càng lớn thì cầu có khuynh hướng sẽ bay đi theo hướng đi xa người đá.

Nếu xét về vị trí thì khi tâng cầu vị trí tiếp xúc càng gần đầu gối thì lực sẽ càng khỏe. Tức là cầu sẽ di chuyển nhanh hơn. Còn nếu vị trí tiếp xúc càng gần người đá thì lực sẽ yếu hơn. Như vậy chỉ cần bạn nắm rõ kỹ thuật tâng cầu cơ bản bạn sẽ dễ dàng tâng được cầu bằng đùi mà không bị rơi

Kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân

Kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân là một trong những kỹ thuật cơ bản đầu tiên mà ai chơi đá cầu cũng áp dụng. Vì vậy các bạn có thể thấy có rất nhiều người có thể áp dụng kỹ thuật tâng cầu này bằng cả 2 chân một cách điêu luyện. Do đó nếu muốn giỏi đá cầu thì bạn cần rèn luyện kỹ năng tâng cầu bằng mu bàn chân.

Tâng cầu bằng mu bàn chân sử dụng hầu hết lực cổ chân. Nếu việc kiểm soát lực cổ chân chính xác thì cầu sẽ được tâng lên một cách nhẹ nhàng. Còn nếu trong quá trình tâng cầu bạn sử dụng lực quá mạnh sẽ dễ làm cầu bay xa vị trí người chơi.

Tâng cầu bằng mu bàn chân
Tâng cầu bằng mu bàn chân

Cụ thể khi thực hiện kỹ thuật tâng cầu này bạn cần phải xác định khoảng cách chân và cầu. Nhất là khi quả cầu bay trên không trung bán có thể dùng trực giác của mình để biết khoảng cách. Nếu khoảng cách giữa mu bàn chân và cầu là 20cm. Vậy thì bạn có thể thực hiện thao tác tâng cầu một cách nhẹ nhàng. Như vậy câu sẽ được tâng lên một cách nhẹ nhàng và khi tiếp xúc cũng rất nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp bạn tâng được nhiều quả cầu hơn.

Kỹ thuật tâng cầu bằng má trong chân

Ngoài những kỹ thuật tâng cầu được nêu ở trên thì các bạn cũng có thể luyện tập kỹ thuật tâng cầu bằng má trong chân. Kỹ thuật này chủ yếu sử dụng phần má trong của bàn chân để tâng cầu. Và cách tâng cầu này sẽ giúp câu bay theo một phương thẳng đứng. Như vậy trong quá trình tâng cầu, cầu sẽ không bị rơi và bạn có thể thực khống chế quả cầu cân bằng một cách hiệu quả.

Kỹ thuật tâng cầu bằng má trong
Kỹ thuật tâng cầu bằng má trong

Tâng cầu bằng má trong tương đối khó cho những bạn mới chơi. Do đó đa phần các bạn áp dụng kỹ thuật tâng cầu bằng mu chính diện. Tuy nhiên nếu các bạn rèn luyện được cả hai kỹ năng này thì bạn sẽ dễ dàng đỡ cầu từ đối phương phát chuyền sang. Đặc biệt khi thực kỹ thuật tâng cầu bằng má trong hay bằng mu chính diện bạn đừng đỡ cầu quá mạnh. Bởi vì nếu đỡ cầu quá mạnh thì độ rơi của quả cầu sẽ không đúng tầm với chân.

Tham khảo thêm: Thành thạo những ”tư thế đánh cầu” lông này để công thủ tòa điện mang lại những pha ghi bàn đẹp mắt nhất.

Trên đây chính là những kỹ năng tâng cầu được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Các bạn có thể tham khảo và luyện tập thành thạo những kỹ năng này. Như vậy chỉ trong một thời gian bạn sẽ trở thành cao thủ tâng cầu. Hãy xem thêm những bài viết liên quan của chúng tôi tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *