Luật đá cầu thay đổi cách tính quyền ưu tiên

Luật đá cầu mới nhất do Ủy ban thể dục thể thao ban hành

Thể thao

Đá cầu hiện nay được chia làm 2 loại chính gồm đá cầu thi đấu và đá cầu biểu diễn. Trong thời gian gần đây, bộ luật đá cầu đã có sự thay đổi đáng kể. Luật đá cầu mới nhất này được Ủy ban thể dục thể thao ban hành để củng cố lại tiến trình thi đấu. Chính vì vậy, để có quá trình thi đấu và rèn luyện đúng chuẩn bạn cần ghi nhớ các quy luật mới.

Luật đá cầu mới nhất khi đăng ký và bốc thăm thi đấu

Ủy ban thể dục thể thao đã đưa ra bộ luật đá cầu mới nhất có sự thay đổi về việc đăng ký và bốc thăm. Trong quá trình đăng ký, Huấn Luyện viên của mỗi đội sẽ trực tiếp đăng ký nội dung thi đấu. Ví dụ như nội dung đơn nam, đơn nữ, đôi nam nữ, đôi nam và đôi nữ.

Luật đá cầu mới nhất hiện nay
Luật đá cầu mới nhất hiện nay

Sau đó là đăng ký luôn số vận động viên theo điều lệ.  Tức là những vận động viên tham gia thi đấu phải đúng với nhóm tuổi quy định. Bao gồm thiếu niên từ 15 tuổi trở xuống và từ 16 tuổi trở lên. Những vận động viên ở lứa tuổi dưới có thể tham gia thi đấu cho lứa tuổi trên. Tuy nhiên điều này cần được sự đồng ý của các bác sĩ và HLV.

Một khi đã đăng ký thi đấu xong, 2 đội sẽ có thời gian nghỉ ngơi và tiến hành bốc thăm. Quy trình bốc thăm này được kiểm chứng nghiêm ngặt và phải được tiến hành bởi đội trưởng của đội. Nhiều khi quyền bốc thăm còn được trao lại cho hạt giống của mỗi đội.

Hầu hết quá trình bốc thăm sẽ được thực hiện ngay tại trận đầu tiên và trận thứ 3. Nếu bên nào bốc được thăm ưu tiên sẽ được quyền chọn lựa mặt sân phù hợp. Tất nhiên đội đó cũng được quyền phát bóng tấn công trước.

Parkour môn thể thao mạo hiểm đang được giới trẻ yêu thích, lớp học Parkour ở TPHCM là nơi luyện tập tuyệt vời cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu môn thể thao này.

Luật đá cầu mới nhất được quy định khi thực hiện đá cầu

Trong luật đá cầu mới nhất quy định khi đá cầu, vận động viên có thể sử dụng bất kỳ bộ phận nào. Tuy nhiên nếu cầu rơi vào tay trong thế chủ động hoặc là dùng tay đỡ thì sẽ được tính điểm cho đội bạn. Trước khi cầu sang sân của đối phương, mỗi vận động viên chỉ được chạm cầu 2 lần. Còn khi thi đấu 3 vận động viên thì mỗi đội sẽ được phép chạm cầu tối  đa 4 lần cho toàn đội. Mỗi lần chạm cầu phải nằm trong thời gian ½ giây.

Luật đá cầu quy định 2 lần phát cầu cho mỗi VĐV
Luật đá cầu quy định 2 lần phát cầu cho mỗi VĐV

Trong quá trình thi đấu, khi cầu được phát đi thì các vận động viên có thể di chuyển ở mọi vị trí trên sân, kích thước sân đá cầu đã được quy định sẵn. Nếu Vận Động viên thi đấu đôi nam nữ thì học có quyền phòng thủ bằng cách chắn cầu. Điều này được vận dụng ngay trong trường hợp vận động viên nữ chưa chạm cầu.

Ngoài ra, trong luật  thi đấu đá cầu mới còn ưu tiên cho bên tấn công khi cầu ở phía trên mặt phẳng lưới. Đồng thời khi một bộ phận cơ thể của VĐV thực hiện tấn công sang đội bạn, nhưng chưa chạm lưới cũng được ưu tiên.

Không những thế, vận động viên có thể di chuyển ra ngoài đường giới hạn để cứu cầu. Tuy nhiên, điểm được tính khi cầu phát sang sân đội bạn phải đi trên lưới, nằm giữa 2 cột. Đặc biệt sau khi đá cầu xong, nếu vận động viên vô tình chạm vào cột lưới cũng không được tính là phạm luật.

Luật thi đấu đá cầu mới nhất dành cho vận động viên tham gia

Một quy luật đá cầu mới nhất mà bạn cần nắm rõ nữa là quy định dành cho VĐV. Cụ thể, trong quá trình thi đấu, vận động viên có quyền đề nghị trọng tại  giải thích lỗi chưa rõ. Khi xin tạm dừng và hỏi han trọng tài, vận động viên phải thực hiện ký hiệu xin phép. Ký hiệu này được thực hiện khi mặt VĐV hướng về trọng tài, mũi bàn tay này hướng vào lòng bàn tay kia.

Luật đá cầu thay đổi cách tính quyền ưu tiên
Luật đá cầu thay đổi cách tính quyền ưu tiên

Trong khi phát cầu, mỗi vận động viên chỉ được phát cầu liên tục 5 quả và chuyển sang cho đội bạn. Nếu khi phát cầu vận động viên không phát đúng thứ tự đăng ký sẽ bị xử phạt cảnh cáo.

Đặc biệt luật đá cầu mới nhất quy định, VĐV phải có mặt trên sân theo đúng lịch trình đã được đăng ký. Nếu sau 5 phút thông báo bắt đầu thi đấu, vận động viên không có mặt sẽ được xem là bỏ cuộc. Hơn nữa trong quá trình thi đấu vận động viên bị chấn thương không tiếp tục thi đấu sẽ bị xử thua.

Luật đá cầu mới nhất được quy định rõ ràng và cải thiện được nhiều vấn đề so với lúc ban đầu. Vì thế để hạn chế vi phạm luật đề ra bạn cần ghi nhớ và nắm rõ những thay đổi mới này mà kinhtecongnghiephanoi.com cung cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *