Sửa đổi trong luật giáo dục mới nhất

Luật giáo dục mới nhất có hiệu lực thi hành kể từ ngày nào?

Giáo Dục

Giáo dục là nền tảng để phát triển tư duy và tri thức cho con người. Vì vậy mà đây là lĩnh vực rất được quan tâm hiện nay. Đảng và nhà nước luôn có sự thay đổi để phù hợp hơn với hoàn cảnh và điều kiện hiện tại. Trong đó có văn bản luật. Vậy luật giáo dục mới nhất có hiệu lực thi hành kể từ ngày nào? Hãy cùng http://kinhtecongnghiephanoi.com hiểu.

Vì sao nên sửa đổi luật giáo dục?

Luật là cơ sở pháp lý để phát triển nền giáo dục, đào tạo nhân tài cho đất nước. Là mốc cụ thể để mọi người thi hành và làm theo. Tùy theo tình hình đất nước và đổi mới để xem xét có nên sử đổi, bổ sung luật hay không.

Luật giáo dục đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện hơn bởi lý do như sau:

– Để phù hợp hơn với quy định của Hiến pháp năm 2013

– Khắc phục những điều còn bất cập trong luật giáo dục hiện hành.

– Sửa đổi để có tính thống nhất với các thể chế luật hiện hành có liên quan đến luật giáo dục.

Sửa đổi trong luật giáo dục mới nhất
Sửa đổi trong luật giáo dục mới nhất

Luật giáo dục mới nhất có hiệu lực từ ngày 15/11/2018. Tất cả các cơ quan liên quan, có thẩm quyền cần nắm rõ thông tin, đưa về từng địa phương. Lãnh đạo trường học có trách nhiệm chỉ đạo, sửa đổi đúng theo quy định mới của luật.

Mời bạn xem thêm bài viết cung cấp thông tin về quy chế thi THPT quốc gia 2017 Bộ Giáo dục tại đây để có cái nhìn bao quát nhé.

Luật giáo dục mầm non có những chính sách mới gì?

Để đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng dạy và học cho lứa tuổi mầm non. Luật giáo dục hiện hành đã có hai sửa đổi. Trong đó có vấn đề liên quan đến giáo dục mầm non.

Đầu tiên là không thu học phí đối với trẻ em mầm non 5 tuổi. Trẻ mầm non là lứa tuổi bắt đầu có nhận thức với thế giới quan xung quanh mình. Các em sẽ học thông qua những cử chỉ, dạy dỗ của người lớn và làm theo.

Người lớn có tác động không nhỏ đến hành vi và cảm nhận của chúng. Do vậy, khi bắt đầu có nhận thức, trẻ em phải được dạy dỗ theo một khuôn phép nhất định. Điều đó sẽ giúp trẻ có tư duy và nhận thức đúng đắn hơn.

Trẻ 5 tuổi là độ tuổi cuối cùng của cấp mầm non. Đây là độ tuổi rất quan trọng để bắt đầu bước sang giai đoạn mới. Lên cấp tiểu học, trẻ sẽ bắt đầu làm quen với các môn học mới. Bởi vậy, trẻ ở đội tuổi này cần được chú trọng hơn trong việc dạy dỗ và mở mang nhận thức.

Luật giáo dục mầm non có nhiều thay đổi
Luật giáo dục mầm non có nhiều thay đổi

Thứ 2, nâng chuẩn trình độ đào tạo đối với giáo viên mầm non từ trung cấp lên cao đẳng sư phạm. Quy định này được nêu rõ trong luật giáo dục mới nhất (luật sửa đổi).

Giáo dục mầm non là bậc học đầu tiên nên rất quan trọng. Ảnh hưởng trực tiếp đến tâm tư, tình cảm và nhận thức của trẻ. Do vậy cần được dẫn dắt bởi giáo viên có chuyên môn và trình độ cao.

Nâng cao trình độ đào tạo giáo viên sẽ nâng cao năng lực làm việc và phẩm chất. Dẫn đến chất lượng giáo viên được ổn định và tốt hơn. Điều đó cũng giúp cho trẻ được học trong môi trường sư phạm chuyên nghiệp hơn.

Ngày nay kiểm định chất lượng giáo dục tiểu học có sự hỗ trợ của các phần mềm. Mời bạn theo dõi top các phần mềm theo dõi chất lượng chính xác và đạt hiệu quả nhất nhé.

Những thay đổi về luật giáo dục đại học mới nhất

Luật giáo dục đại học có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2019. Đây là mục được nhiều người quan tâm và kì vọng. Bởi khi được thực thi, sẽ làm chuyển biến giáo dục đại học theo hướng tự chủ và phát triển.

Thay đổi đầu tiên là hội đồng trường sẽ có thực quyền. Đây là điều tất yếu để từng trường có thể tự chủ trong mọi vấn đề. Thông thường, Ban giám hiệu sẽ là người có chỉ đạo và điều hành. Với thay đổi này sẽ phát huy tối đa quyền lực của hội đồng trường trong các vấn đề chung.

Thứ 2 là không có sự phân biệt văn bằng của các hình thức đào tạo khác nhau. Lâu nay hình thức học bao gồm: Chính quy, học liên thông và học từ xa. Chính quy được đào tạo toàn thời gian. Còn hai hình thức còn lại được đào tạo không tập trung.

Sửa đổi luật giáo dục đại học
Sửa đổi luật giáo dục đại học

Luật giáo dục mới nhất quy định không phân biệt bằng cấp của các loại hình này. Dù cho hình thức nào cũng phải đảm bảo được chất lượng, kỹ năng, cách giảng dạy… Chỉ khác biệt về thời gian đào tạo và cách tổ chức, quản lý.

Kết quả học tập cũng được tích lũy trong quá trình học. Có nghĩa là những kiến thức đã được tích lũy, sinh viên không phải học lại. Điều kiện là sinh viên chuyển đổi hình thức đào tạo

Nghị định hướng dẫn luật giáo dục nghề nghiệp

Nghị định hướng dẫn luật giáo dục nghề nghiệp được ban hành ngày 14/10/2016. Đây là mục được chú trọng trong luật giáo dục mới nhất. Quy định phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Giáo dục nghề nghiệp có ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi học sinh, sinh viên. Đây là độ tuổi để các em bắt đầu có định hướng cho tương lai. Biết mình thích gì và muốn được làm gì.

Nghị định hướng dẫn luật giáo dục nghề nghiệp cho sinh viên
Nghị định hướng dẫn luật giáo dục nghề nghiệp cho sinh viên

Hiện nay có rất nhiều trung tâm, trường trung cấp, cao đẳng nghề nghiệp để các e có sự lựa chọn cho mình.

Trên đây là những thông tin về luật giáo dục mới nhất được sửa đổi và ban hành. Có ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh và phụ huynh. Vì vậy, cần tìm hiểu và nắm rõ luật để chuẩn bị cho tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *