Parkour môn thể thao mạo hiểm

Parkour là gì? Môn thể thao được giới trẻ ưa chuộng hiện nay

Thể thao

Giới trẻ nói chung là những người cá tính, năng động, nhiệt huyết và đầy sôi nổi. Họ luôn là những người đi đầu trong những trào lưu mới mẻ và tạo ra xu thế. Trong đó xu hướng chơi Parkour đang là môn thể thao được giới trẻ cực kỳ ưa chuộng. Vậy Parkour là gì? Chúng có điểm gì ấn tượng để thu hút giới trẻ hiện nay?

Giải mã Parkour là gì?

Parkour là gì? Nhìn chung Parkour gần giống với các môn thể thao hiện đại. Tuy nhiên dựa theo nhận xét từ nhiều chuyên gia thì chúng lại không được coi là thể thao. Hơn nữa thoạt nhìn chúng gần giống với điệu nhảy nhưng không được xếp vào nhóm nhảy. Hoặc là gần giống với các môn võ thuật cổ xưa nhưng chúng lại không thuộc môn võ nào. Thay vào đó, chúng được tóm gọn lại chính là môn thể thao đường phố vượt chướng ngại vật parkour

Tìm hiểu khái niệm Parkour là gì
Tìm hiểu khái niệm Parkour là gì

Cụ thể Parkour là gì? thì đây là một phương thức huấn luyện bắt nguồn từ kỹ năng tránh vật cản của quân đội Pháp. Trong đó, người tham gia phải nỗ lực hết mình để vượt qua những trở ngại một cách trơn tru. Hơn nữa chúng còn được biết là thuật của các chuyển động với nhiều kỹ thuật điêu luyện. Ví dụ như chuyển động chuyển tiếp, dưới, xung quanh và thông qua các chướng ngại vật.

Xem thêm: Leo núi cũng là môn thể thao được nhiều người yêu thích, chia sẻ những ”hướng dẫn leo núi bà Đen” giúp các bạn có chuyến leo núi an toàn.

Còn lịch sử Parkour là gì thì Parkour được phát triển bởi Raymond Belle cha của David Belle. Bộ môn này hình thành khi ông đang ở trong cô nhi viện. Mãi đến sau này, David Belle đã tập luyện và hoàn thiện hơn kỹ thuật của bộ môn Parkour. Ban đầu bộ môn này chỉ phổ biến với thanh niên ở Paris. Tuy nhiên sau khi BBT công bố các đoạn phim, ảnh Parkour đẹp thì mọi người mới biết đến chúng. Ít lâu sau, bộ môn này đã du nhập và lan rộng đến nhiều nước trên Thế giới. Tất nhiên giới trẻ Việt Nam chúng ta cũng biết đến bộ môn nhảy Parkour là gì.

Những điểm hấp dẫn và mới lạ của Parkour thu hút giới trẻ hiện nay

 Môn thể thao mạo hiểm Parkour không có bất kỳ một quy định chung và tính thi đấu nào. Song Parkour lại giúp bạn vượt qua được tất cả những chướng ngại vật trong trường hợp khẩn cấp. Bạn có thể đến và chạy nhảy bất kỳ con đường nào bạn muốn và thoát ra khỏi nguy hiểm. Tuy nhiên điểm hấp dẫn lớn nhất đối với giới trẻ chắc hẳn là những video hình ảnh về bộ môn này.

Parkour thu hút giới trẻ hiện đại
Parkour thu hút giới trẻ hiện đại

Bởi vì, một khi bạn trực tiếp xem những người tham gia chơi bạn sẽ cảm thán về kỹ thuật của họ. Hình ảnh về một người chơi với những bước chân thoăn thoắt và cú nhào lộn ngoạn mục. Họ không ngừng di chuyển và sẵn sàng phi thân mình đến các chướng ngại vật xung quanh.

Đặc biệt, một số thanh niên chuyên nghiệp còn có thể nhảy qua những chiếc ô tô đang di chuyển. Hoặc là họ có thể vượt qua những bức tường rào giữa phố một cách nhẹ nhàng. Những cử động tưởng chừng như đơn giản và nhẹ nhàng ấy lại là cả một chu trình luyện tập.

Cũng chính vì vậy mà môn thể thao vượt chướng ngại vật Parkour đã được quảng bá rất nhiều. Chúng được thực hiện trong các video clip quảng cáo, phim hành động, game hay video ca nhạc. Từ những cảnh chạy nhảy, vượt tường, leo trèo với tốc độ và khéo léo đã gây ấn tượng mạnh cho người xem. Có thể nói Parkour là gì đã được giới trẻ tôn vinh như một môn nghệ thuật và là trào lưu thịnh hành nhất.

Vậy để chơi được Parkour bạn cần điều kiện gì?

Mặc dù quy luật chung của Parkour khi chơi là không có một quy định nào. Tuy nhiên để tham gia và chơi được môn thể thao này, bạn cần hội tụ đủ các điều kiện chung. Những điều kiện này là bước đệm hoàn hảo để giúp bạn chinh phục được mọi nẻo đường.

Parkour môn thể thao mạo hiểm
Parkour môn thể thao mạo hiểm

Đầu tiên là bạn cần có một sức khỏe hoàn thiện, cơ tay cơ chân chắc chắn. Tuyệt đối những bạn nào có tiền sử về bệnh tim hoặc là một số bệnh liên quan thì không chơi. Thứ 2 bạn phải là một người yêu thích khám phá mạo hiểm. Bởi vì trong quá trình luyện tập chắc chắn bạn sẽ gặp phải nhiều tình huống nguy hiểm. Hơn nữa chúng sẽ làm bạn bị thương ở một số nơi. Thứ 3 là bạn phải rèn luyện cho mình tính can đảm. Nếu bạn không can đảm thì quả thật không chơi được bộ môn này.

Nếu muốn bắt tay ngay vào tập luyện thì hãy tìm tới những trung tâm để được hướng dẫn và thực hành 1 cách an toàn. Lớp học Parkour ở TPHCM và Hà Nội là 2 địa điểm được giới trẻ quan tâm nhiều nhất.

Vậy Parkour là gì? Quả thật là môn thể thao vô cùng hấp dẫn phải không? Mong rằng qua bài viết bạn đã có cho mình những thông tin bổ ích. Đồng thời hy vọng  trong tương lai bạn cũng là tham gia bộ môn này. Hãy xem nhiều hơn các bài viết thể thao hấp dẫn tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *