Pencak Silat môn võ được áp dụng cả trong quân đội

Pencak Silat là gì? Môn võ được áp dụng cả trong quân đội

Thể thao

Trải qua rất nhiều thế kỷ, Pencak Silat luôn được coi là môn võ được áp dụng trong quân đội để huấn luyện binh lính tại các nước nằm trong khu vực Đông Nam Á. Indonesia, Malaysia, Việt Nam… được coi là những cường quốc trên đấu trường thế giới về môn võ này. Chính vì vậy, bài viết hôm nay kinhtecongnghiephanoi.com sẽ chia sẻ đến bạn Pencak Silat là gì? cùng với đó là rất nhiều vấn đề xoay quanh môn thể thao võ thuật này. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Pencak silat là gì?

Pencak Silat là gì? Đây là môn võ thuật bản địa của những nước nằm trong khu vực Đông Nam Á như: Indonesia, Việt Nam, Philippines và Malaysia… Thuật ngữ này được dùng vào những năm 1950 khi đất nước Indonesia giành được độc lập. Môn võ này được dùng trong nhà binh, và người ta thường đặt cho 1 cái tên khác là Pencak Silat quân đội hay võ nhà binh

Pencak silat là gì?
Pencak silat là gì?

Pencak silat là môn võ tự vệ có các kiểu đánh khác nhau theo từng vùng. Những động tác này có thể được mô phỏng chủ yếu theo các động tác của con vật. Hình thức chiến đấu toàn thân của môn võ này có thể kết hợp các đòn ném ngoài, tấn công và vật lộn. Mọi cơ thể của con người đều có thể chịu và sử dụng được các đòn tấn công.

Pencak silat là môn thể thao có trong các cuộc thi khu vực ĐNA và trong Thế vận hội Đông Nam Á. Môn võ này được ra đời lần đầu tiên tại Thế vận hội Đông Nam Á vào năm 1987 và 2018 Đại hội thể thao châu Á đều được tổ chức tại nước Indonesia.

Ngày nay, võ Pencak Silat đã được cải tiến hết sức đa dạng với nhiều kiểu đánh khác nhau. Một binh sĩ có thể tự sáng tác ra cho mình những động tác tấn công khác nhau, để góp phần tạo thêm sự phong phú cho môn võ này.

Nếu đang tìm hiểu về môn võ Aikido và băn khoăn có nên tự học aikido tại nhà? Hãy cùng tham khảo cùng chúng tôi nhé!

Lịch sử của môn võ Pencak Silat

Lịch sử của môn võ này khá giống với những môn võ khác, là chưa xác định chính xác được nguồn gốc. Bởi lịch sử của Pencak silat được truyền từ miệng. Ngoài ra, việc luyện tập của môn võ này cho quân đội hoàn toàn bí mật. Vì thế, càng khó xác định được nguồn gốc và lịch sử hình thành của Pencak silat từ đâu.

Lịch sử của môn võ Pencak Silat
Lịch sử của môn võ Pencak Silat

Pencak silat lấy cảm hứng từ phong cách đến kỹ thuật để quy định cho tính cách, hành vi và thuộc tính của con vật. Học viên sẽ được luyện tập các động tác, tư thế của cá sấu, mèo, rắn, hổ, bọ cạp, đại bàng và rồng.

Ở mỗi khu vực khác nhau sẽ có quy định nguồn gốc của môn võ này khác nhau. Ở Java thì Pencak silat được bắt nguồn từ 1 người phụ nữ. Cô ấy đã mô phỏng những động tác của cuộc chiến con khỉ với hổ. Do đó, ở Java cho rằng cô là người sáng lập ra môn võ này. Theo sự phát triển  và tiến bộ của con người, Pencak silat được cải tiến và phát triển khác nhau tại nhiều khu vực, quốc gia khác nhau trên thế giới.

Phương pháp giúp các bạn tập luyện võ Pencak Silat

Trong quá trình luyện tập Pencak silat, học viên có thể luyện tập nhịp nhàng và đồng thời kết hợp các vũ khí. Học viên có thể dùng tay không hoặc côn để luyện tập. Theo truyền thống của môn võ này, thì các đòn tấn công chủ yếu dùng đòn nhỏ và đòn gối. Các động tác và tư thế có thể lấy từ sự chuyển động của các con vật sẽ giúp động tác thêm mềm mại hơn. Mỗi trường phái trong Pencak silat đều sẽ chọn 1 thế nhất định.

Pencak Silat môn võ được áp dụng cả trong quân đội
Pencak Silat môn võ được áp dụng cả trong quân đội

Để có thể luyện tập được Pencak silat một cách dễ dàng và nhanh thì nên chia nhỏ thành các bước. Sau khi học viên nắm chắc được thế này thuần thục thì mới nên chuyển sang học thế khác. Thế quan trọng nhất của môn võ này là tấn pháp, nhưng đòi hỏi các học viên phải kiên trì. Sau đó, học viên mới luyện tập đến cách phòng thủ, đòn nguy hiểm của đối phương. Cách chống đỡ phản đòn chủ yếu bằng gạt chân và gạt tay.

Bạn có biết những võ sĩ sumo nặng nhất thế giới họ có chế độ ăn khắc nghiệt như thế nào chưa? Nếu tò mò hãy cập nhật thông tin ngay nhé!

Nếu học viên luyện tập được những bước cơ bản của Pencak silat bằng tay không thuần thục rồi thì mới có thể luyện tập tới vũ khí

Hy vọng rằng thông qua bài viết vô cùng chi tiết, các bạn đã có đáp án chính xác nhất cho thắc mắc Pencak Silat là gì? tại sao môn võ được áp dụng cả trong quân đội? rồi nhé. Cùng với đó là rất nhiều vấn đề liên quan đến môn võ này, hy vọng các bạn phần nào nắm bắt được những thông tin hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *