Quản lý giáo dục là gì? Những khái niệm cơ bản về quản lý giáo dục

Giáo Dục

Quản lý giáo dục là gì? Những khái niệm về việc quản lý giáo dục. Sẽ được chúng tôi cung cấp chi tiết trong bài này. Đưa ra cái nhìn tổng quan nhất về khái niệm quản lý giáo dục.

Có thể nói khái niệm quản lý giáo dục khá là mường tượng. quản lý giáo dục là gì?khái niệm quản lý giáo dục là gì? ngành quản lý giáo dục là gì? Là những câu hỏi sẽ được chúng tôi trả lời trong bài viết này.

Quản lý giáo dục là gì?

Hoạt động quản lý giáo dục được nhà nước ta điều hành thông qua các thể chế hóa bằng pháp luật. Với mục đích tác động đến phân hệ quản lý nhỏ hơn. Và cuối cùng chúng ta chỉ quan tâm tới chất lượng đào tạo thế hệ trẻ, những mầm non tương lai của đất nước.

Chương trình giáo dục phổ thông mới giúp học sinh hình thành và phát triển những yếu tố căn bản. Vậy những điểm đó là gì? Hãy tham khảo 6 điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông mới tại đây. 

Khái niệm quản lý giáo dục là gì? Đặc điểm của quản lý giáo dục

Quản lý giáo dục hướng nghiệp là một trong những vấn đề được quan tâm nhất hiện nay, nhất là những sinh vien đang chuẩn bị thi vào các trường đại học. Có nhiều nhà nghiên cứu đưa ra về khái niệm quản lý giáo dục:

Quản lý giáo dục là gì ?
Quản lý giáo dục là gì ?

Đầu tiên là M.I.Kônđacôp:

Một cách quản lý có hệ thống từ cấp độ cao xuống thấp. Tất cả mọi mắt xích của hệ thống đều có hướng đích của chủ thể quản lý. Tạo nên một thế hệ trẻ có nhân cách là thực trạng nền giáo dục Việt Nam hiện nay. Cũng như những kiến thức mà trẻ được học và vận dụng. Phát triển thể lực cũng như trí lực cho các em. Quản lý giáo dục có thể hiểu nôm na là như vậy.

Theo P.V.Khuđôminxky (một nhà lý luận Xô Viết):

Với nhà lý luận này thì quản lý giáo dục là một tác động có hệ thống. Quản lý giáo dục có kế hoạch và ý thức rõ ràng. Từ các cấp độ cao xuống thấp thì chủ thể quản lý phải xác định rõ ràng. Mục đích chính là đảm bảo sự phát triển toàn diện và hài hòa của trẻ. Nhân cách đạo đức cũng như nâng cao trí thức của những mầm non đất nước.

Tiếp theo là Phạm Minh Hạc:

Thực hiện đường lối chính sách của Đảng và nhà nước vào giáo dục. Chính là cách quản lý giáo dục mà đất nước ta đang thực hiện. Phương pháp đó là vận hành những nguyên lý giáo dục ở cấp độ trường học. Tới từng cá thể học sinh sinh viên…

Còn diễn giả Nguyễn Ngọc Quang cho rằng:

Ông cho rằng quản lý giáo dục là quản lý có hệ thống. Có mục đích và kế hoạch rõ ràng. Để cho chủ thể quản lý và vận hành theo đúng chính sách và pháp luật của đảng và nhà nước. Mà tiêu điểm hội tụ là quá trình dạy học, giáo dục thế hệ trẻ, đưa giáo dục tới mục tiêu dự kiến, tiến lên trạng thái mới về chất.

Thực trạng nền quản lý giáo dục hiên nay khiến nhiều người lo lắng
Thực trạng nền quản lý giáo dục hiên nay khiến nhiều người lo lắng

Vì vậy chúng ta có thể kết luận rằng quản lý giáo dục chính là hoạt động điều hành cũng như phối hợp các lực lượng giáo dục. Nhằm mục đích nâng cao hiệu quả giáo dục. Đào tạo ra thế hệ trẻ phục vụ cho nhiệm vụ xây dựng đất nước. Con người chính là trung tâm của mọi hoạt động trong hệ thống giáo dục. Ở đây chủ thể hay khách thể quản lý đều chính là con người. Vì vậy con người là nhân tố quan trọng nhất. Để đào tạo nhân cách cũng như kiến thức cho những mầm non tương li của đất nước.

Quản lý giáo dục và đặc điểm của nó

Những đặc điểm của quản lý giáo dục là gì thì không phải ai cũng biết. Đây là một số đặc điểm:

 Các đặc điểm chung của quản lý

– Quản lý giáo dục chia ra thành chủ thể quản lý và đối tượng bị quản lý.

– Quản lý giáo dục liên quan tới việc trao đổi thông tin giữa các chủ thể.

– Quản lý giáo dục luôn luôn biến đổi khả năng thích nghi của đối tượng bị quản lý.

– Quản lý giáo dục có thể là một ngành khoa học, một nghề nghiệp hoặc là một môn nghệ thuật tùy vào đối tượng cảm nhận.

– Quản lý giáo dục đi kèm với  quyền lực, lợi ích và danh tiếng.

Đặc điểm của quản lý giáo dục
Đặc điểm của quản lý giáo dục

 Đặc điểm đặc thù của quản lý giáo dục

– Việc đào tạo con người cũng như hoạt động sư phạm của nghề giáo. Cũng chính là vấn đề quản lý giáo dục điều hành.

– Việc điều hành điều chỉnh trong quản lý giáo dục nằm ở cấp nhà nước. Vì vậy việc điều chỉnh ban hành các luật liên quan đến các quy định chuyên môn sư pham.

Trên đây chúng tôi cung cấp những thông tin về quản lý giáo dục Và khái niệm quản lý giáo dục là gì? hay ngành quản lý giáo dục là gì? Hy vọng đây là những thông tin hữu ích đối với các bạn.

Đừng quên xem thêm những tin tức “nóng hổi” nhất về giáo dục và đời sống của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *