Bịt kín xung quanh khu vực sân thi đấu

Quy cách sân cầu lông như nào mới đủ tiêu chuẩn thi đấu

Thể thao

Cầu lông là môn thể thao phù hợp nhiều tầng lớp có thể tham gia. Trước xu thế đó khiến nhu cầu đầu tư và kinh doanh ngày càng phát triển. Liên quan quy cách sân cầu lông thì yêu cầu về chất lượng đặt mức độ cao. Tiêu chuẩn khi thiết kế đến thi công sân đấu như thế nào? Nội dung dưới đây giúp bạn biết câu trả lời.

Quy cách sân cầu lông tuỳ theo từng kiểu

Vì sao chúng ta đưa ra nhận định này? Bởi hình thức chơi cầu lông của đội có thể đơn hoặc đôi. Tùy theo số lượng tuyển thủ tham gia thi đấu để chọn sân thích hợp.

Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn đánh đơn

Theo tiêu chuẩn sân cầu lông quốc tế, chiều dài sân tương đương 13,4m và chiều rộng 5,18m. Kích thước chéo sân là 14.3m. Đường biên mỗi bên có độ dày 4cm. Cách tính kích thước sân từ mép ngoài đường này đến bên kia. Thông số này giúp các bạn biết để áp dụng khi vẽ sân ở trường hợp không trải thảm.

Kích thước sân cầu lông chuẩn
Kích thước sân cầu lông chuẩn

Kích thước sân cầu lông đánh đôi

Độ dài bằng sân đơn 13.4m. Vì số lượng người chơi nhân gấp đôi nên độ rộng được tính tới biên ngoài 6.1m. Chéo sân là 14.7m và độ dày đường biên tương đương 4cm.

Kích thước sân sẽ tính từ mép ngoài của đường này đến bên kia.

Vợt cầu lông tốt là điều kiện cần để có những lối chơi tự tin, những pha cầu đẹp. Vậy khi đi mua vợt cầu lông thì kỹ năng cách nhận biết vợt cầu lông xịn là điều không thể thiếu. Cùng xem những chia sẻ của chúng tôi nhé!

Quy định chuẩn dành cho sân cầu lông

Bàn luận đến nội quy sân cầu lông thì chúng ta cần đề cập nhiều yếu tố. Mặt sân đáp ứng được tiêu chí này mới đủ điều kiện tổ chức trận đấu.

Khoảng không trên sân

Theo quy định phải đạt ít nhất 9m. Do ảnh hưởng từ kho bãi làm sân, điều kiện kinh tế,… nên nhiều sân không cao như vậy. Tuy nhiên, người chơi bung cầu lên phải đạt tối thiểu 9m.

Khoảng trống xung quanh sân

Đối với sân cầu lông chuẩn quốc tế là 2m. Yếu tố này khó đối với 1 số sân không có diện tích. Diện tích ngồi chờ chỉ 30-40cm nên đánh cầu có thể trúng người ngồi chờ phía sau. Đây được xem như khó khăn tạo cảm giác khó chịu cho người đánh.

Khoảng cách giữa 2 sân

Theo quy cách sân cầu lông thì giữa 2 sân cách tối 2m. Những từng chơi ở sân tận dụng đất nên thiết kế sát nhau sẽ cảm thấy khó chịu. Giải đấu thiếu ghế cho trọng tài đang đánh nhưng người ở sân bên lao quá đà gây nguy hiểm. Người làm sân cần lên sơ đồ tính toán kỹ lưỡng trước khi làm.

Bịt kín tường xung quanh sân

Chúng ta đều biết, quả cầu lông dễ đi sai hướng khi chịu tác động của gió. Mục đích cản gió cho mỗi trận đấu thì tường xung quanh phải kín. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích bạn làm thêm thông gió để không khí luồn vào. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức lực người chơi.

Bịt kín xung quanh khu vực sân thi đấu
Bịt kín xung quanh khu vực sân thi đấu

Phân khu sân cầu lông

Một lần nữa chúng ta có thể khẳng định xây dựng sân cầu lông chuẩn không hề dễ. Trong đó, việc phân khu cần tuân thủ đúng tiêu chí đề ra từ trước.

Quy định đường biên trên sân

Để dễ phân biệt khi đường biên kẻ bằng sơn màu trắng hoặc màu vàng. Độ dày đường biên 4cm. Kích thước tính từ mép ngoài đường biên này đến mép ngoài đường biên kia.

Quy định về lưới, cột lưới trên sân

Theo quy định, hai cột lưới cao 1m55 tính từ mặt sân. Yêu cầu phải đứng thẳng tạo một góc 90 độ so với mặt sàn và chắc chắn. Lưu ý, 2 cột lưới và các phụ kiện không được đặt trong sân. Nó đặt trên đường biên.

Quy định về cột giăng lưới môn thể thao cầu lông
Quy định về cột giăng lưới môn thể thao cầu lông

Bạn nên chọn lưới làm bằng những sợi nilon đảm bảo độ mềm có màu đậm. Độ dày đều nhau với mắt lưới 15mm đến 20mm. Chiều rộng lưới 760mm và chiều dài tương đương độ rộng sân là 6,1m. Chiều cao từ đỉnh lưới đến mặt sân là 1,524m.

Sử dụng nẹp trắng để phủ đôi lên dây lưới ở đỉnh hoặc dây cáp chạy xuyên qua nẹp. Dây lưới hoặc dây cáp lưới phải có nẹp nằm phủ lên. Yêu cầu căng dây lưới phải chắc chắn và ngang đỉnh hai cột lớn.

Nếu đang cần tìm hiểu về bộ môn cầu lông thì những lớp dạy cầu lông ở Hà Nội giúp các bạn ở khu vực này nhanh chóng nắm bắt rõ hơn những kỹ thuật, lên tay nhanh trong thời gian sớm hơn là tự học ở nhà.

Một số quy định khác

Quay trở lại quy cách sân cầu lông, phần trên không đạt tiêu chuẩn. Độ cao thấp nhất là 9m và khoảng trống xung quanh ít nhất 2m. Dĩ nhiên, chúng ta không được để bất cứ vật cản nào. Mặt sân cần vệ sinh sạch sẽ thường xuyên tránh làm ướt hay vật cản gây nguy hiểm.

Với quy cách sân cầu lông chia sẻ ở trên của kinhtecongnghiephanoi hy vọng giúp bạn biết rõ hơn. Những giải đấu lớn thì chuẩn bị sân bãi là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nếu thông số trên thay đổi vào thời gian tới thì chúng tôi sẽ cập nhật sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *