Sơ đồ bóng đá 11 người – Chiến thuật tốt nhất nên áp dụng

Blog bóng đá

Bóng đá là bộ môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh, trên thế giới có rất nhiều người đam mê và chơi môn thể thao này. Để chơi tốt bộ môn này chúng ta cần phải có hiểu biết về chiến thuật bóng đá 11 người và sơ đồ bóng đá 11 người.

Bóng đá là bộ môn thể thao được yêu thích nhất

Bóng đá là bộ môn thể thao mang tính đồng đội, sẽ có 2 đội thi đấu với nhau, mỗi đội có 11 người. Các cầu thủ 2 bên sẽ thi đấu và giành chiến thắng bằng cách đưa bóng vào lưới đối thủ, đội thắng là đội đưa bóng vào lưới nhiều hơn. Các cầu thủ không được dùng tay chơi bóng trừ vị trí thủ môn.

Mời bạn xem thêm một số thông tin khác liên quan đến bóng đá tại đây.

Bóng đá là bộ môn có số người chơi nhiều nhất trên thế giới. Chiến thuật bóng đá 11 người rất đa dạng và trang thiết bị thi đấu rất đơn giản nên đây là bộ môn rất thu hút người chơi.

Ở nhiều quốc gia, bóng đá được coi như là nguồn cảm hứng, niềm vui, niềm hạnh phúc và cả tự hào của người dân. Bóng đá đóng 1 vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của những người dân nơi đây. Sơ đồ bóng đá 11 người bao gồm: thủ môn, hậu vệ , tiền vệ và tiền đạo.

Sơ đồ bóng đá 11 người
Sơ đồ bóng đá 11 người

Thủ môn là vị trí đặc biệt nhất trong đội bóng. Đây là vị trí thấp nhất, ngay trước khung thành và có nhiệm vụ cản phá bóng. Thủ môn là người duy nhất được dùng  tay chơi bóng trong khu vực cấm địa. Trang phục thi đấu của thủ môn cũng phải khác so với toàn đội và thủ môn bắt buộc phải đeo găng tay khi thi đấu.

Hậu vệ là vị trí chơi ngay trên thủ môn. Nhiệm vụ của các cầu thủ hậu vệ vô cùng quan trọng, đây là vị trí đảm nhiệm vai trò tranh chấp, cản phá các cầu thủ đối phương ghi bàn. Các hậu vệ cần có tinh thần thi đấu cao, sẵn sàng tranh chấp và lăn xả.

Tiền vệ là những cầu thủ thi đấu ở khu vực giữa sân. Đây là vị trí quan trọng nhất trong sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người. Vai trò của hàng tiền vệ là tạo cầu nối liên kết giữa hàng phòng ngự và tấn công, tranh chấp, luân chuyển bóng và kiến tạo cơ hội ghi bàn cho hàng tiền đạo.

Tiền đạo là những cầu thủ được chơi cao nhất trên hàng tấn công. Nhiệm vụ quan trọng nhất của hàng tiền đạo trong chiến thuật bóng đá 11 người là ghi bàn, ngoài ra có thể là tì đè, làm tường cho những cầu thủ khác băng lên ghi bàn. Các cầu thủ chơi ở vị trí này thường có thể hình, thể lực và tốc độ tốt.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người

Một đội bóng sẽ thi đấu hay và hiệu quả hơn nếu vận hành theo 1 sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người. Sơ đồ bóng đá 11 người rất đa dạng và có thể thay đổi linh hoạt trong 1 trận đấu tùy thuộc vào hoàn cảnh đội bóng. Chúng ta hãy cùng điểm qua 1 số sơ đồ bóng đá 11 người.

Đội hình 4-4-2 : Đây là đội hình phổ biến nhất trong bóng đá. Đội hình này sẽ gồm 1 thủ môn, 4 hậu vệ ( 2 trung vệ và 2 hậu vệ biên ), 4 tiền vệ ( 2 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh ) và 2 tiền đạo. Để chơi tốt sơ đồ này thì hàng tiền vệ phải có khả năng dâng cao tấn công và lùi sâu phòng ngự 1 cách hợp lí.

Chắc hẳn các bạn đã quá quen với việc đá bóng 11 người đúng hay không. Tuy nhiên số lượng người trong thi đấu cũng thường thay đổi tùy thuộc vào quy mô trận đấu. Các trận đấu có thể có 5 người, 7 người hoặc 9 người. Bài viết: Sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người và các bài tập chiến thuật sẽ cho các bạn biết chiến thuật đá bóng 7 người hiện đang được rất nhiều huấn luyện viên sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm một số phần mềm chiến thuật bóng đá tại đây.

4-4-2 là sơ đồ phổ biến nhất trong bóng đá
4-4-2 là sơ đồ phổ biến nhất trong bóng đá

Đội hình 4-4-1-1 : Đội hình gồm 4 hậu vệ, 4 tiền vệ, 1 cầu thủ chơi sáng tạo được gọi là hộ công và 1 tiền đạo cắm. Cầu thủ được chơi tự do nhất sẽ là hộ công, đây là cầu thủ có nhãn quan chiến thuật, khả năng đi bóng, chuyền bóng và kĩ thuật tốt nhất đội bóng. Trong nhiều trường hợp, hộ công có thể thi đấu như tiền đạo.

Đội hình 4-3-3 : Đội hình này cũng là 1 trong những đội hình được sử dụng nhiều nhất trong bóng đá. Đội hình 4-3-3 gồm 1 thủ môn, 4 hậu vệ, 3 tiền vệ và 3 tiền đạo ( 2 tiền đạo cánh và 1 trung phong cắm ). Khi áp dụng đội hình này, chiến thuật bóng đá 11 người sẽ là tấn công tổng lực.

4-3-3 một trong những sơ đồ đội hình dễ vận hành và được rất nhiều câu lạc bộ sử dụng trong gia đoạn 2008-2012 và đỉnh cao của sơ đồ này chính là Barcelona của Pep Guardiola với những chiến tích vĩ đại. Đêm nay, vòng bảng Champion League 2019 sẽ chính thức khởi tranh với cặp đấu giữa Barcelona và Dortmund. Hãy cùng fan cá cược bóng đá phân tích và nhận định kèo bóng đá tối nay xem tỉ lệ chiến thắng sẽ như thế nào, liệu với lối chơi Tiki Taka và độ hình 4-3-3, Barca có làm nên chuyện?

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3
Sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Đội hình 5-3-2 : Đây là đội hình thiên về phòng ngự trong sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người. 5 hậu vệ ( 3 trung vệ và 2 hậu vệ cánh ) cùng 3 tiền vệ sẽ liên tục lùi sâu và bọc lót cho nhau, tạo nên bức tường chắc chắn trước khung thành. 2 tiền đạo phía trên sẽ chờ đợi thời cơ phản công và ghi bàn quyết định.

Trên đây là 1 số sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người mà các đội bóng hay áp dụng. Trong trận đấu, các bạn cần thi đấu theo 1 đội hình phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất. Chúc các bạn thi đấu thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *