Sumo là gì? lịch sử Sumo Nhật Bản ra sao?

Sumo là gì? Một nét văn hóa dị của đất nước phát triển nhất Châu Á

Thể thao

Khi nhắc đến Sumo thì gần như ai cũng nghĩ đến những người có vóc dáng khổng lồ. Nhưng lại rất nhanh nhẹn và hoạt bát, đặc biệt là khi bước vào trong trận thi đấu. Và mỗi khi nhắc đến Sumo chúng ta lại nghĩ ngay đến đất nước mặt trời mọc. Đây là một niềm tự hào của thể thao Nhật Bản. Môn võ này là biểu tượng là văn hóa Sumo Nhật Bản. Vậy Sumo là gì? lịch sử Sumo Nhật Bản ra sao? hãy cùng http://www.kinhtecongnghiephanoi.com/ tìm hiểu bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

Sumo là gì? lịch sử Sumo Nhật Bản ra sao?

Nếu bạn tìm hiểu về Sumo Nhật Bản thì việc đầu tiên cần làm đó là phải trả lời được 2 câu hỏi Sumo là gì? lịch sử Sumo Nhật Bản ra sao? Vậy đáp án là gì? Mời các bạn theo dõi nhé

Sumo là gì? lịch sử Sumo Nhật Bản ra sao?
Sumo là gì? lịch sử Sumo Nhật Bản ra sao?

Sumo là gì?

Sumo là môn võ cổ truyền của nước mặt trời mọc (Nhật Bản). 2 sumo sẽ đấu với nhau trong dohyo (vòng tròn) có đường kính 15 shaku theo chiều dài của Nhật (khoảng 4,55m đường kính theo Việt Nam). Trong đấu vật Sumo,  lực sĩ nào bị ngã hoặc bị đẩy ra vòng tròn trước sẽ là người thua cuộc.

Lịch sử Sumo Nhật Bản ra sao?

Môn võ này xuất hiện ở nước hoa mặt trời mọc khoảng 1500 trước và gắn với đạo Shinto. Trước kia nghi thức của sumo thường gắn liền với điệu múa thiêng liêng. Nhưng trong các trận đấu Sumo Nhật Bản thì bắt buộc phải thực hiện một vài nghi lễ trước khi bắt đầu.

Sumo bước sang trang mới vào thời kỳ Nara và môn võ này đã trở thành một trong những giải đấu hàng năm trong triều. Các kỹ thuật cũng như quy định thi đấu của sumo được hình thành trong giai đoạn đó và cũng được duy trì cho đến nay.

Năm 1992, chiến tranh bùng nổ tại Nhật, võ sĩ sumo không còn được thi đấu tự do, mà còn được đưa vào quân đội để phục vụ cho chiến đấu. Từ đó trở đi, các trường đào tạo môn võ này trở nên chuyên nghiệp hơn. Đưa sumo trở thành biểu tượng và môn võ truyền thống tại Nhật.

Lịch sử của môn võ này hoạt động chuyên nghiệp chỉ mới khoảng hơn 300 năm nay. Số lượng võ sĩ sumo trước đó đông, nhưng càng ngày càng giảm đi là 50 người hàng năm. Bởi môn võ này phải trải qua cuộc sống nghiêm ngặt và quá trình luyện khổ cực mới bước vào con đường sumo chuyên nghiệp.

Việc trở thành Sumo không phải người nào cũng làm được

Võ sĩ sumo luôn được Nhật Bản coi trọng, bởi đức tính và con đường trở thành võ sĩ chuyên nghiệp trở nên khắc nghiệt và chông gai không phải ai cũng làm được. Tiêu chuẩn để có thể học được môn võ này là thanh niên từ 15 đến 23 tuổi, cao 1,67m học THCS trở lên và nặng tối thiểu 67kg. Ngoài ra, võ sĩ sumo còn phải xuất thân trong gia đình gia giáo, nề nếp.

Trở thành Sumo không phải người nào cũng làm được
Trở thành Sumo không phải người nào cũng làm được

Võ sĩ sumo chẳng bao giờ phải lo lắng về chỗ ở, ăn uống, chi tiêu trong quá trình đào tạo và thi đấu. Bởi mọi hoạt động của môn võ này đều thông qua Hiệp hội Sumo Nhật và được các doanh nghiệp lớn của nước này tài trợ. Để theo đuổi ước mơ của mình thì võ sĩ sumo phải có quyết tâm và ý chí để vượt qua mọi gian khổ trong quá trình luyện.

Để có thể vượt qua được vòng loại, thì sumo phải kiểm tra về sức bền, thị lực, sự nhanh nhạy và tốc độ… Nếu thanh niên nào không thể đạt được tiêu chuẩn này thì không thể trở thành võ sĩ sumo. Còn khi các võ sĩ bước vào luyện tập, ăn uống phải cùng nhau dưới sự chỉ đạo của Oyakata trong 2 năm để có thể tăng được trọng lượng cần có. Những võ sĩ sumo nặng nhất sẽ có những chế độ ăn uống rất khắc nghiệt.

Những trận đấu Sumo tổ chức trong năm

Mỗi năm, Nhật Bản tổ chức 6 giải đấu vào tháng 1, 3, 5, 7, 9 và 11 trong nước gồm Fukuoka, Aichi, Osaka và Shin-kokugikan (Tokyo) 3 lần. Mỗi giải đấu chỉ diễn ra trong 15 ngày và 1 võ sĩ sumo chỉ ra sân 1 trận đấu trong ngày.

Những trận đấu Sumo tổ chức trong năm
Những trận đấu Sumo tổ chức trong năm

Những giải đấu sumo nổi tiếng, thường có rất đông khán giả và tiền thường cao. Ai thắng sẽ nhận được khoảng 23.000 USD tương đương với 3.000.000 Yen và có thể được nhận thêm nhiều giải thưởng khác.

Mắc bạn Cách mix đồ dã ngoại mùa hè đẹp và chất nhất. Hãy cùng tham khảo những gợi ý mix đồ hay nhất nhé!

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ về một nét văn hóa dị của đất nước phát triển nhất Châu Á Nhật Bản. Hy vọng các bạn hiểu được Sumo là gì? lịch sử Sumo Nhật Bản ra sao? rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và đọc bài viết chia sẻ của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *