Trường công lập là gì? Điểm khác nhau giữa trường công lập và dân lập

Giáo Dục

Hầu hết các bạc phụ huynh đều hướng cho con em mình học tại các trường công lập. Tuy nhiên, rất ít người có thể nắm rõ các thông tin về loại trường này. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về Trường công lập là gì? Điểm khác nhau giữa trường công lập và dân lập ra sao?

Giữa một hệ thống trường công lập đã tồn tại rất nhiều năm thì những trường dân lập lại mới được hình thành vài chục năm trở lại đây. Khiến không ít bậc phụ huynh băn khoăn có nên học trường dân lập hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những luận điểm ngay dưới đây nhé.

Trường công lập là gì? Ưu điểm của trường công lập

Trường công lập là hệ thống các trường học do nhà nước lập nên và quản lý. Kinh phí xây dựng và duy trì được nhân sách nhà nước chi trả.

Trường công lập có ưu điểm gì?

Hệ thống trường công lập được hình thành từ rất nhiều năm về trước. Kinh phí xây dựng và phát triển cũng như hệ thống trang thiết bị được nhà nước duy trì và quản lý.

Trường công lập là gì?
Trường công lập là gì?

Ưu điểm của hệ thống trường công lập đó chính là học phí được nhận sự hỗ trợ từ phía nhà nước. Do đó, có thể nói đây sẽ là môi trường học phù hợp với hầu hết mọi gia đình, kể cả những nhà có nguồn kinh tế hạn hẹp.

Những đặc điểm khác nhau của trường công lập và trường dân lập

Về hệ thống trường dân lập thì được thành lập bởi những cá nhân tổ chức, do đó mà cơ sở hạ tầng khang trang cũng như trang thiết bị dạy học được đầu tư kỹ lưỡng. Hơn nữa quá trình dạy học cũng được kiểm tra chất lượng chặt chẽ. Từ đó giúp cho cả cô và trò cùng cố gắng phấn đấu. Hơn nữa đội ngũ giáo viên ở hệ thống trường dân lập được tuyển chọn chặt chẽ. Đều là những giáo viên có năng lực cũng như sự tận tâm với nghề. Từ đó truyền đạt kiến thức cho học sinh một cách dễ hiểu. Giúp cho học sinh tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng hơn.

Trường công lập và dân lập khác nhau như thế nào?
Trường công lập và dân lập khác nhau như thế nào?

Cở vật chất và kỹ thuật

So với hệ thống trường công lập thì trường dân lập có trang thiết bị cơ sở hạ tầng tốt hơn.Trường học được đầu tư các trang thiết bị, đều rất hiện đại và chất lượng cao như nhiều cửa sổ kiểu mẫu cửa nhôm 4 cánh đẹp ,máy chiếu,máy tính, điều hòa… Do được đầu tư một cách đồng bộ và kỹ lưỡng. Hơn nữa những quyết định đầu tư hay nâng cấp sửa chữa một cách nhanh chóng. Còn đối với hệ thống công lập thì cơ sở nghèo nàn hơn. Cộng với việc tu sửa nâng cấp không thường xuyên và nhanh chóng. Vì vậy học sinh chịu nhiều thiệt thòi khi theo học tại trường công lập.

Mức học phí

Thông thường các trường dân lập sẽ có học phí cao hơn. Vì những đầu tư và duy trì hoạt dộng của trường đều do học sinh đóng góp. Còn đối với các trường công lập thì học phí sẽ rẻ hơn. Các chi phí đều được nhà nước hỗ trợ vì vậy không chỉ riêng học phí lớp 1 trường công lập mà tất cả các khối đều sẽ được giảm thiếu tối ưu nhất.

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của các trường dân lập cũng được chú trọng. Kể cả về phương pháp học tập hay sự liên kết với nhiều tổ chức trong và ngoài nước để học sinh có nhiều trải nghiệm hơn. Hơn nữa hệ thống liên thông ở các trường dân lập tốt hơn rất nhiều so với hệ thống công lập. Việc học của các trường dân lập cũng rất cởi mở vì vậy có khả năng mang đến cho học sinh cái nhìn thiện cảm hơn.

Còn về các trường công lập thì phương pháp truyền thống. Cùng với những khắt khe trong cách dạy và học khiến cho học sinh cảm thấy căng thẳng. Từ đó làm giảm chất lượng học tập.

Trường công lập và dân lập là gì?
Trường công lập và dân lập là gì?

Cơ hội lựa chọn việc làm

Thông thường những trường dân lập sẽ có liên kết với các doanh nghiệp. Cơ hội việc làm cũng vì thế mà tốt hơn so với các trường công lập.

Một điều đáng báo động đối với các trường công lập đó là giảng dạy ồ ạt mà không quan tâm đến chất lượng đầu ra của sinh viên.

Tiêu chuẩn nhập học

Tiêu chuẩn nhập học thông thường đối với những trường công lập có phần khắt khe hơn. Học sinh phải thực hiện nhiều cuộc thi để đến với cánh cổng đại học công lập.

Còn đối với hệ thống dân lập thì có vẻ như dễ dàng hơn. Vì thực tại hệ thống trường dân lập chỉ tuyển sinh theo cách xét học bạ.

Để xem thêm những kiến thức bổ ích nhất về giáo dục và các trường có chất lượng giáo dục tốt nhất , mời các bạn ghé thăm website của chúng tôi nhé.

Trên đây là những luận điểm về: trường công lập là gì? trường công lập và dân lập khác nhau như thế nào? Với những thông tin hữu ích trên đây chắc hẳn các bạn đã co cái nhìn bao quát hơn và hai loại trường này, từ đó đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho con em của mình.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *