Trọng tài ra tín hiệu xem lại var

Var là gì? Ứng dụng công nghệ var trong bóng đá chuyên nghiệp

Blog bóng đá

Var là gì? Công nghệ var ra đời đã giải quyết được những nội dung nào trong bóng đá hiện nay? Tìm hiểu về việc ứng dụng công nghệ var trong thi đấu bóng đá chuyển nghiệp trên thế giới. Bạn đã đủ tò mò về chủ đề này chưa? Đến với bài viết ngay nào để tìm hiểu chi tiết.

1. Về công nghệ var

Var được viết tắt từ: Video Assistant Referee hiểu theo tiếng Việt đây là công nghệ hỗ trợ trọng tài bóng đá bằng các video. Công nghệ này được ứng dụng và thử nghiệm tại Vương quốc Anh, một vài trận bóng tại Ý và Đức. Trong kỳ World Cup 2018 vừa qua là kỳ đầu tiên ứng dụng công nghệ Var. Với công nghệ hỗ trợ trong bóng đá Goal line trước đó được áp dụng trong kỳ World Cup 2014.

Theo đó, công nghệ này được xây dựng nhằm mang tới những góc nhìn từ trên cao. Giúp phát hiện được những tình huống bóng đá nhìn từ trên cao. Điều này giúp trọng tài chính và đội ngũ các trọng tài có thể nhìn nhận lại tình huống và có thể đưa ra phương án xử lý đúng đắn và công bằng nhất. Mục đích cuối cùng của công nghệ này là mong muốn trận đấu sẽ công bằng và đúng luật.

Công nghệ var là gì

Công nghệ var là gì

2. Các trường hợp được dùng công nghệ var

Trong trận đấu, chỉ có một số trường hợp nhất định dưới đây mới được dùng công nghệ var. Cụ thể được trình bày dưới đây:

Nhận diện các lỗi của các thành phần trên sân

Thực tế cho thấy những lần vi phạm lỗi giữa các cầu thủ khi trọng tài chưa kịp nắm bắt tình hình. Bất cứ cách xử nào của trọng tài lúc này cũng sẽ nhận được những ý kiến từ người xem. Đồng thời đây cũng là cách thức giuos nhận ra sai lầm của chính trọng tài.

Điển hình nhất vào năm 2014 trong trận đối đầu giữa CLB Chelsea và Arsenal. Trọng tài trận đấu gây bất ngờ khi đuổi một cầu thủ có kiểu tóc tương tự như cầu thủ đã phạm lỗi. Do đó, công nghệ var trong trường hợp này sẽ giúp toàn bộ người chứng kiến sự việc yên tâm hơn về kết quả.

Nhận diện bàn thắng

Bất kể khi có 1 đội chơi kiện về bàn thắng vừa được thực hiện. Công nghệ var lúc này sẽ được sử dụng để phát hiện các lỗi liên quan tới bàn thắng này. Thông thường sẽ là lỗi việt vị, lối chạm tay hay kéo áo… Ngay cả cầu thủ dù chỉ việt vị khoảng vài cm cũng được phát hiện và chỉ rõ, hiển nhiên bàn thắng sẽ không được chấp thuận.

Màn hình theo dõi lại video trận đấu

Màn hình theo dõi lại video trận đấu

Nhận diện lỗi thẻ đỏ trực tiếp

Hành vi bạo lực tại sân bóng sẽ được var phát hiện và ngăn chặn. Tuy nhiên, var chỉ áp dụng trong các tình huống phạt thẻ đỏ trực tiếp không được áp dụng với 2 thẻ vàng.

Điển hình kỳ World Cup 2018 với việc ứng dụng công nghệ var. Trọng tài phát hiện hàng loạt các lỗi và đưa ra quyết định quan trọng trong nhiều trận đấu. Điển hình là trận Pháp – Úc, Hàn Quốc – Thụy Điển và Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha…

Xem thêm:

Công nghệ goal line trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp

Nạp tiền vào V9bet an toàn và siêu tốc 3 bước đơn giản

Nhận diện penalties

Phát hiện khu vực trong vòng cấm với Var được sử dụng phổ biến nhất. Từ đó trọng tài sẽ đưa ra được quyết định thổi phạt hoặc hủy bỏ sau khi xem video ghi hình từ var.

3. Dấu hiệu để yêu cầu sử dụng công nghệ var

Khi đang trên sân thi đấu rộng lớn, trọng tài không thể sử dụng điện thoại hoặc công nghệ cồng kềnh để yêu cầu kiểm tra var. Do đó, để nhận biết về những yêu cầu này có thể căn cứ trên những dấu hiệu dưới đây

Về tín hiệu xin ý kiến

Tín hiệu này được phát trong các trận đấu khi trọng tài chính trên sân muốn xin đánh giá từ trọng tài var. Trọng tài chính sẽ đưa tay lên tai để tạo dấu hiệu. Lúc này trận đấu sẽ được tạm dừng trong khi trọng tài chính tham khảo cùng hội đồng các trọng tài. Đồng thời xem dẫn chứng qua video bằng máy liên lạc.

Những trường hợp trọng tài được quyền phát tín hiệu xin ý kiến như sau:

– Bàn thắng do lỗi việt vị từ trước

– Bóng bay ra ngoài sân trước khi kiến tạo thành bàn thắng

– Vi phạm lỗi trong hoặc bên ngoài vòng cấm

– Bóng ra ngoài sân trước khi diễn ra Penalty

– Cầu thủ bị việt vị trước khi dẫn tới penalty

– Tình huống nhận dạng sai cầu thủ nên bỏ hình phạt.

Trọng tài ra tín hiệu xem lại var

Trọng tài ra tín hiệu xem lại var

Về dấu hiệu xem lại hình ảnh thi đấu

Trọng tài chính đang có mặt trên sân cỏ sẽ ra ký hiệu bằng cách vẽ 1 hình chữ nhận hoặc hình vuông lên không trung. Nhận thấy dấu hiệu này, trận đấu sẽ được tạm dừng và quay chậm vừa qua lại trên màn hình trong khu vực đánh giá riêng của trọng tài.

Tại đây các thiết bị màn hình cố định và di động giúp trọng tài theo dõi được trận đấu và đưa ra cách giải quyết phù hợp.

Trường hợp được xem lại những hình ảnh này như sau:

– Cầu thủ tấn công đối phương trước khi thực hiện ghi bàn

– Pha bóng phát hiện việt vị

– Các tình huống dẫn tới phạt thẻ đỏ trực tiếp

–  Cầu thủ phạm lỗi dẫn tới các tình huống penalty.

Trọng tài đến và xem lại video

Trọng tài đến và xem lại video

Trên đây là tổng hợp các thông tin về nội dung ứng dụng công nghệ var trong thi đấu thể thao. Chúng tôi tin rằng bạn đọc đã trả lời được câu hỏi: Var là gì?. Chúc các bạn sẽ có khoảng thời gian trải nghiệm thú vị cùng bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *