Vật liệu xây dựng là gì?

Vật liệu xây dựng là gì?

Xây dựng tổng hợp

Vật liệu xây dựng là gì? Trong thi công các công trình, nhân tố không thể thiếu khi xây dựng chính là các vật tư. Vật liệu xây dựng đóng vai trò trong việc hình thành kết cấu ngôi nhà và có tính thẩm mỹ. Vậy vật liệu xây dựng gồm những gì, công năng sử dụng thế nào? Cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong những thông tin dưới bài viết.

Vật liệu xây dựng là gì?

Vật liệu xây dựng là những vật liệu liên quan đến ngành xây dựng. Có những loại vật liệu xuất hiện nhiều trong tự nhiên như gỗ, đất sét, cát, sỏi,…Công dụng chung của các vật liệu xây dựng để sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình, tòa nhà.

Bên cạnh các vật dụng tự nhiên, hiện nay để phục vụ ngành xây dựng tốt hơn, các sản phẩm nhân tạo đã được ra đời. Ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng phổ biến ở nhiều quốc gia và được tách thành các chuyên môn cụ thể. Chức năng vật liệu xây dựng nhằm cung cấp các cấu trúc tòa nhà và thành phần nơi sinh hoạt.

Vật liệu xây dựng là gì?

Vật liệu xây dựng là gì?

Các loại vật liệu xây dựng

Như đã nói ở trên, vật liệu xây dựng gồm rất nhiều loại, vậy các loại vật liệu xây dựng là gì?

Vật liệu xây dựng sắt thép

Hệ thống cốt thép giống như “xương sống” của toàn bộ công trình và đóng một tầm ảnh hưởng cực lớn cho cả công trình. Kết cấu bê tông cốt thép được kết hợp từ giữa sắt thép và bê tông tạo nên và là thành phần chịu lực của công trình. Đối với các phần móng, cột trụ, giằng móng, dầm giằng,…

Có rất nhiều loại sắt thép trên thị trường phù hợp với nhu cầu sử dụng. Các loại sắt thép chất lượng của các thương hiệu như Pomina, Hòa Phát, Việt Úc, Việt Nhật,… được ưa chuộng nhiều.

Xem thêm:

Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng chuẩn nhất.

Diện tích sàn là gì? Cách tính diện tích sàn xây dựng chính xác

Sắt thép

Sắt thép

Cát, xi măng

Tùy vào từng mục đích sử dụng và hạng mục xây dựng sẽ chia thành nhiều loại cát xây dựng khác nhau gồm cát vàng, cát đen và cát xây tô. Kích thước trung bình của các loại cát trung bình từ 0,0625mm – 2mm. Mỗi loại cát sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ như bạn sẽ dùng cát vàng hạt lớn để xây đá hoặc trộn bê tông và cát hạt nhỏ, mịn để trát tường.

Để hoàn tất công trình không thể thiếu xi măng, đây là chất kết dính các vật liệu như gạch, cát, đá,…Xi măng có tính chất cơ học tốt và độ bền cao sử dụng cho các mục đích xây dựng.

Xi măng

Xi măng

Đá xây dựng

Tác dụng chính của đá xây dựng được dùng để kết hợp với nước và xi măng trộn thành bê tông hoặc để rải nền. Tùy vào mục đích khác nhau sẽ lựa chọn các loại đá xây dựng khác nhau. Hiện nay có 2 loại đá phổ biến trong xây dựng gồm đá đen và đá xanh. Đá xanh có cường độ chịu nén tốt hơn so với các loại đá đen và nguồn gốc từ Hóa An và Đồng Nai.

Ngoài ra, trước khi sử dụng đá cần trải qua khâu sàng lọc để loại bỏ tạp chất. Các kết cấu như xây đê – kè, móng, tường chắn, mái dốc thường dùng những loại đá có kích thước lớn.

Đá xây dựng

Đá xây dựng

Gạch xây dựng

Chất lượng của một ngôi nhà gần như được quyết định bởi gạch xây dựng có tác dụng tạo tường che chắn bảo vệ bên trong nhà. Có 2 loại gạch phổ biến trên thị trường gồm gạch nung và gạch không nung với các ưu nhược điểm khác nhau và sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Gạch xây dựng

Gạch xây dựng

Công năng các loại vật liệu xây dựng khác

Vật liệu xây dựng là gì còn rất nhiều các loại trong tự nhiên như:

Bùn, đất, đất sét: Các bức tường trước kia chủ yếu được tạo nên từ hỗn hợp đất sét, bùn nhào với nước. Đất có khả năng giữ nhiệt độ và thích ứng nhiệt tốt. Hiện nay, hỗn hợp này được chế tạo thành gạch đất nung tiện sử dụng.

Gỗ, nứa, tre, lá cành: Gỗ là nguyên vật liệu xây dựng có mặt từ lâu đời có giá trị thẩm mỹ cao và thân thiện môi trường.

Xốp và bọt biển: Một số vật liệu khác như bê tông thường sử dụng tấm nhựa lót để định hình khuôn và có trọng lượng nhẹ, khả năng cách điện tốt.

Thủy tinh: Thủy tinh chủ yếu dùng có các tấm kính cửa nhằm mang đến vẻ đẹp cho không gian và lấy ánh sáng tự nhiên. Khả năng giữ nhiệt của thủy tinh rất tốt tuy nhiên lại dễ vỡ và rất giòn.

Thạch cao: Thạch cao có khả năng chịu lực và dùng cho trần nhà. Ngoài ra nó còn có lực cản và lực cản ngang, khả năng chống cháy tốt.

Nhựa: Tính chất nhựa dẻo và dễ uốn, một số loại nhựa còn có độ cứng và khả năng chịu nhiệt, phục hồi cao.

Gốm sứ, giấy,…: Nhiều công trình xây dựng hiện nay cũng không thể thiếu các vật liệu xây dựng này.

Công năng của các vật liệu xây dựng khác

Công năng của các vật liệu xây dựng khác

Trên đây là những giải đáp cho vật liệu xây dựng là gì? Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức xây dựng hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *