Mô hình xã hội hóa giáo dục

Xã hội hóa giáo dục là gì? Quan điểm về xã hội hóa giáo dục ở Việt Nam

Giáo Dục

Quan điểm xã hội ngày nay đó là luôn lấy giáo dục làm quốc sách hàng đầu. Tại Việt Nam, vấn đề này được đặc biệt quan tâm và chú trọng. Bởi đây là điều kiện quan trọng giúp phát triển nền kinh tế nước nhà. Để mang lại hiệu quả xã hội hóa giáo dục cao thì chúng ta cần hiểu rõ về nó. Vậy xã hội hóa giáo dục là gì? hãy cùng kinhtecongnghiephanoi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Xã hội hóa giáo dục là gì?

Xã hội hóa giáo dục được biết đến là hình thức xã hội hóa các hoạt động giáo dục. Đây là quá trình hướng giáo dục tham giao vào tất cả các hoạt động của xã hội. Đồng thời tất cả cộng đồng cùng tham gia giáo dục dựa trên cơ sơ các quy định. Giáo dục ngày nay đã được xã hội tiếp nhận và tất cả mọi người đều có trách nhiệm tham gia. Đây được xem là quyền và cũng là nghĩa vụ của cộng đồng.

Mô hình xã hội hóa giáo dục
Mô hình xã hội hóa giáo dục

Điều tiên quyết của giáo dục đó là hướng tới sự phát triển về nhân cách con người. Đồng thời củng cố quyền tự do cơ bản và sự tôn trọng quyền con người. Tất cả công dân đều phải có trách nhiệm tuân thủ và chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Đảm bảo xây dựng một môi trường giáo dục phát triển. Đây cũng chính là tiền đề để hướng tới một nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Quan điểm về xã hội hóa giáo dục ở Việt Nam

Việt nam là quốc gia luôn chú trọng đến việc xã hội hóa giáo dục. Đây là quốc sách được đặt lên hàng đầu nhằm hướng đến một xã hội văn minh, giàu mạnh. Ngày 21/8/1997, chính phủ Việt nam đã đưa ra nghị quyết số 90-CP. Trong nghị quyết đã nêu rõ  chủ trương và phương hướng đặt ra trong việc cải thiện nên giáo dục nước nhà: ” Vận động và tổ chức sự tham gia rộng rãi của nhân dân, của xã hội vào sự phát triển giáo dục. Từng bước nâng cao mức hưởng thụ giáo dục. Nhằm từng bước nâng cao về mức hưởng thụ giáo dục, y tế, văn hóa. Sự phát triển về thể chất và tinh thần của người dân”.

Từng bước phát triển xã hội hóa giáo dục
Từng bước phát triển xã hội hóa giáo dục

Quyết định còn nhấn mạnh: ” Mở rộng các nguồn đầu tư. Khai thác các tiềm năng về nhân lực, vật lực, tài lực trong xã hội. Phát huy và sử dụng các nguồn lực hiệu quả của nhân dân. Tạo điều kiện cho hoạt động giáo dục, y tế, văn hóa phát triển nhanh hơn. Có chất lượng cao hơn là chính sách lâu dài, là phương châm thực hiện chính sách xã hội của Đảng và nhà nước”.

Hiện nay hầu hết danh sách các trường tiểu học quốc tế tại TPHCM, có công tác giáo dục do nhà nước nằm giữ đã dần được chuyển giao sang cho các cá nhân và tổ chức. Hình thức và nguồn lực ngoài nhà nước. Ngày nay, giáo dục đã dần được cổ phần hóa. Có rất nhiều cơ sở giáo dục do tư nhân đứng đầu nhưng vẫn phải nằm trong phạm vi quy định của nhà nước.

Thực trạng xã hội hóa giáo dục

Đây là quá trình dài hạn. Ngân sách nhà nước hạn chế, việc phát động hỗ trợ từ các nguồn lực xã hội là cần thiết. Tuy nhiên còn rất nhiều trường cấp 3 dân lập nào tốt ở Hà Nội hiểu sai về vấn đề này. Do đó dẫn đến tình trạng ở một số đơn vị chưa thực hiện đúng điều này. Từ đó dẫn đến nhiều sai phạm trong việc lạm thu. Đến khi phụ huynh thắc mắc tiền xã hội hóa giáo dục là gì thì rất nhiều cơ sở chưa trả lời thỏa đáng.

Tình trạng lạm thu tại các trường học
Tình trạng lạm thu tại các trường học

Bản chất của quá trình xã hội hóa này là thực hiện nền giáo dục của dân, do dân và vì dân. Chính vì vậy không thể đặt ra sự ép buộc. Bên cạnh đó cần có những chính sách cụ thể. Giảm bớt gánh nặng về đầu tư ngân sách giáo dục hàng năm.

Xã hội hóa giáo dục – Giáo dục nhân cách con người

Điều đầu tiên mà mô hình xã hội hóa hướng tới đó chính là giáo dục nhân cách con người. Để thành một người có ích cho xã hội trước tiên cần phải có nhân cách tốt. Một người được sinh ra trong môi trường giáo dục đầy đủ sẽ phát huy toàn diện về nhân cách lẫn tài năng. Sẽ là nhân tố giúp ích cho sự vững mạnh của nước nhà.

Giáo dục đạo đức là cốt lõi của xã hội
Giáo dục đạo đức là cốt lõi của xã hội

Không chỉ ở Việt Nam. Tất cả các nước trên thế giới cũng đều rất chú trọng đến việc xã hội hóa về lĩnh vực giáo dục. Điểm sáng cho thành quả đấy là chúng ta có thể thấy một con người tài năng cả về nhân cách lẫn trí tuệ Antonio Candreva. Anh là một ngôi sao bóng đá trong đội hình Inter Milan.  Với tinh nhân văn cao cả, anh đã tình nguyện trả tiền bữa trưa cho nữ sinh nhập cư. Như vậy, rõ ràng rằng một xã hội có nền giáo dục tốt sẽ đóng vai trò lớn trong việc hình thành nhân cách con người. Không chỉ tài năng mà đây còn là điểm sáng về tính nhân văn cao cả.

Trên đây là những thông tin chi tiết về xã hội hóa giáo dục. Hi vọng đã giúp bạn định hướng rõ ràng hơn về mô hình này. Từ đó sẽ góp phần chung tay hướng đến một xã hội: Dân giàu, nước mạnh,  công bằng, dân chủ và văn minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *